Mẹ bé trai bị bạo hành không được tại ngoại vì hơn 1 năm, 3 lần bị bắt vì buôn ma túy

Từ tháng 8/2016 đến tháng 7/2017, Đinh Thị Hương 3 lần bị bắt vì tội buôn ma túy. 2 lần đầu, Hương đã được tại ngoại vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nhưng lần thứ 3 thì không.

Lý giải về vấn đề này trên báo Dân trí, luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nói, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, trong trường hợp bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Tuy nhiên, nếu bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử thì sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam.

Xét trường hợp của Đinh Thị Hương (mẹ bé trai bị bạo hành), công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) cho biết trên báo VTC News, đây là đối tượng liên tiếp dính vào các vụ buôn bán ma túy.

Cụ thể, tháng 8/2016, Hương bị Công an quận Ba Đình bắt vì tội buôn bán trái phép chất ma túy nhưng được tại ngoại do đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Chỉ hơn 1 tháng sau, Hương lại bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt vì cùng tội danh trên và lại được tại ngoại.

Đến tháng 7/2017, Hương tiếp tục bị Công an phường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bắt vì buôn bán ma túy. Luật sư Tú nói với báo Dân trí: "Pháp luật Nhà nước ta đã nhân đạo đối với người phạm tội là phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi với quy định về thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang biện pháp ngăn chặn khác"

Tuy nhiên, trường hợp các đối tượng phạm tội lợi dụng quy định này để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 đã có quy định dự phòng nói trên.

Mẹ bé trai bị bạo hành không được tại ngoại vì hơn 1 năm, 3 lần bị bắt vì buôn ma túy-1
Bé trai 1 tuổi bị bạo hành

Vì vậy, ông Tú nhận định với nguồn trên, cơ quan điều tra không cho Hương được tại ngoại trong trường hợp trên là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thông tin từ báo Zing.vn, bà Hoàng Thị Nga, mẹ Đinh Thị Hương cho biết, mới lớn, Hương đã thích chơi bời.Khi chồng đi tù, Hương bỏ lại 3 con cho vợ chồng bà Nga nuôi mà không một lần về thăm.

Cháu T.T.A là một trong 2 con của Hương và người chồng "hờ" sau này. Theo bà Nga, mãi đến khi Hương bị bắt vì tội buôn ma túy vào tháng 7/2017, bà mới biết mình có thêm 1 cháu ngoại là bé trai nói trên.

Trí Thức Trẻ


bạo hành trẻ em pháp luật

Tin tức mới nhất