Mẹ đảm Nha Trang gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo, ai cũng thốt lên 'quá ngon'
Công việc bận rộn, chị Anh Thư ưu tiên chế biến một mâm cỗ chay chỉ gồm 6 món đơn giản nhưng nhận về không ngớt lời khen.
Chỉ còn 2 ngày nữa là cúng ông Công ông Táo, chị Trương Anh Thư (42 tuổi, Nha Trang) đã chuẩn bị trước, lên sẵn thực đơn cho mâm cỗ cúng toàn đồ chay. Chị cũng là một hot facebooker với niềm đam mê ẩm thực, thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn.
Chị Trương Anh Thư mới đây đã chuẩn bị thực đơn cho mâm cỗ cúng toàn đồ chay.
Công việc riêng bận rộn, chị Anh Thư ưu tiên chế biến một mâm cỗ chay chỉ gồm 6 món đơn giản và dễ làm, gồm có cơm như cơm nấm đùi gà luộc; món kho và xào như nấm kho tiêu xanh và nấm kim châm xào rau răm; món nộm như salad dầu dấm; không thể thiếu món canh (như canh rong biển) và món ngọt như chè bột lọc hoa đậu biếc.
Mâm cỗ chay chỉ gồm 6 món đơn giản và dễ làm nhưng được mọi người khen ngợi.
Dưới đây, chị Anh Thư sẽ gợi ý cho mọi người cách làm chi tiết mâm cỗ chay hoàn chỉnh để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời.
1. Cơm nấm đùi gà luộc
Cách chế biến món này khá đơn giản. Đầu tiên, nấm đùi gà ngâm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Tiếp đến, luộc chín nấm đùi gà rồi vớt ra, để nguội.
Sau đó xé nhỏ và trộn đều với ít muối tiêu, lá mùi cắt nhỏ, trộn đều. Cơm đã nấu chín trước đó cho lên đĩa, xếp nấm đùi gà đã trộn vào.
2. Nấm kho tiêu xanh
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp nấm với chùm tiêu xanh giã dập, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường và chút bột ngọt (tùy thích), trộn đều.
Tiếp đến làm nóng chảo dầu, thả hành boa rô vào phi cho dậy mùi thơm. Đổ nấm đùi gà vừa ướp vào xào qua, thêm chút nước vào đun sôi. Lúc này, cho thêm tiêu xanh vào kho với lửa nhỏ đến khi gần cạn nước là được.
3. Nấm kim châm xào rau răm
Nấm kim châm cắt gốc, rửa với nước muối pha loãng, để ráo. Làm nóng chảo dầu ăn, phi thơm hành boa rô đã thái nhỏ, đổ nấm kim châm vào xào, nêm ít muối, bột ngọt hoặc hạt nêm chay vào, đảo đều. Đậy nắp lại cho chín tới, thêm rau răm vào.
4. Salad dầu dấm
Các loại rau xà lách, cà chua bi, dưa chuột, hành tây rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại lần nữa, để ráo.
Pha nước sốt dầu dấm: 1,5 muỗng nước chanh; 1,5 muỗng đường; 3 muỗng nước; 1/4 muỗng muối; 1 ít dầu ô liu; khuấy đều. Cuối cùng xếp rau củ lên đĩa và chan nước sốt vào.
5. Canh rong biển
Lá rong biển ngâm nước khoảng 5 phút cho nở đều. Đậu hũ non và nấm kim châm cắt nhỏ. Đun sôi nước, thả đậu hũ và nấm kim châm vào, nêm ít muối, hạt nêm chay và 1/4 muỗng xì dầu vào, đảo đều. Tiếp đến, thả lá rong biển vào nấu sôi, tắt bếp, nêm vài giọt dầu mè vào cho dậy mùi.
6. Chè bột lọc hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc rửa sạch, cho hoa cho vào bình, nấu nước sôi đổ vào, ngâm đến khi ra màu. Cho bột năng vào thau nhựa, tạo một hố trống ở giữa, đổ nước hoa đậu biếc sôi vào đó. Sau đó, lấy vá gỗ trộn đều để được một khối bột dẻo, mịn. Sau đó, vo bột thành từng viên nhỏ.
Nấu sôi nồi nước, thả các viên bột vào, khuấy đều. Khi thấy viên bột nổi lên mặt nước, cho gừng giã nhuyễn và đường vào, đợi tan thì vớt ra. Cho các viên bánh vào bát, thêm ít mè rang vào.
Mâm cơm nên đặt thêm trái cây, bánh kẹo và bày cỗ theo 6, 8, 9 miếng không nên bày 4 hay 13 miếng. Mọi người nên làm đầy đặn, bắt mắt để có một mâm cỗ cúng tươm tất cũng như giúp gia đình có một bữa ăn ngon miệng, tràn đầy niềm vui trong những ngày cuối năm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
6 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
6 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
8 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
11 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
13 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
14 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
15 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
16 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
16 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
17 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
17 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
21 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước