Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa
Ngoài việc ăn sống, dứa có thể chế biến thành 7749 món ăn ngon cho cả tuần.
Ai cũng biết dứa là một loại quả thơm ngon cùng những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Tuy nhiên, nhiều người ăn dứa trực tiếp sẽ rất dễ bị rát lưỡi gây nên tình trạng khó chịu, nhưng nếu đem dứa nấu thành các món ăn ngon cho cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cũng là người rất thích ăn loại quả này nên chị Nguyễn Trang (sống ở Hà Nội) đã tranh thủ đúng mùa để làm 7749 các món ăn với nguyên liệu chính là trái dứa. Theo chị, đây là một loại quả thông dụng, vừa rẻ, vừa dễ mua, và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm.
Chị Nguyễn Trang đang sống ở Hà Nội và là chủ của một cửa hàng bánh ngọt
Với đam mê bếp núc và thường xuyên nấu nướng đã giúp chị Trang không mất nhiều thời gian cho khoản trình bày. Chị thường nấu những món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng khen ngợi từ hương vị cho đến màu sắc món ăn.
Dưới đây là một số công thức làm các món ăn từ dứa được chị Trang chia sẻ:
Sườn rim dứa
Nguyên liệu:
500g sườn
1/2 quả dứa
2 hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt cay
Hạt tiêu, 1,5 thìa cafe gia vị, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường.
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, bỏ 1 thìa canh muối và đổ nước sôi ngâm ngập sườn trong 15-20p. Cắt dứa, bỏ lõi, xắt miếng dày 1cm.
Bước 2: Tiếp đó giã nhuyễn hành, tỏi, ớt đồng thời cho gia vị, mắm, đường vào và trộn đều lên.
Bước 3: Sườn sau khi ngâm vớt ra để ráo chút, trộn cùng hỗn hợp hành tỏi bên trên, để một lúc cho ngấm.
Tiện chờ sườn ngấm gia vị bạn lại đi chưng một chút nước hàng làm màu. Nước hàng làm bằng cách múc một thìa canh đường, cho thêm chút nước, đun lửa vừa tới khi đường tan thành màu cánh gián, tắt bếp thêm chút nước cho đỡ đặc là xong.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo phi thơm với hành khô, rồi đổ dứa vào xào. Nêm thêm gia vị và đường để miếng dứa được thơm ngon đậm đà. Phần dứa này sẽ xào vừa tan đường là nhấc ra.
Bước 5: Sườn rán sơ qua 2 mặt. Sau đó cho dứa vừa xào vào cùng. Đổ nước hàng vừa làm vào cho màu đẹp. Đảo qua đảo lại xèo xèo 2-3 phút cho tất cả quện mắm muối.
Bước 6: Rồi đổ vào chảo 1 bát nước nóng. Hạ lửa, đậy vung đun trong 20-25 phút. Rim đến khi nước hơi sệt là được rồi.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
400-500g thăn bò việt hoặc Úc
1/2 quả dứa
1/2 củ hành tây, tỏi băm, ớt xanh, ớt đỏ, hành lá
2 thìa cafe gia vị. 1 thìa canh dầu hào, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để khô, cắt miếng vuông khoảng 1,5cm đều nhau. Ướp thịt với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Rồi để đó cho ngấm chút, mình đi sơ chế rau củ.
Hành tây lột vỏ cắt miếng vuông, tách các lớp ra cho khỏi dính nhau. Dứa, ớt xanh, ớt đỏ bỏ lõi, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, phi thơm với 1/2 chỗ tỏi, tiếp tục cho hết phần dứa, ớt chuông vào xào, rắc xíu gia vị cho đậm đà, đảo qua lại vài lượt rồi cho hành tây vào đảo cho tái hành rồi trút ra đĩa.
Bước 3: Tiếp tục cho 3 muống canh mỡ heo vào chảo, lửa to hết cỡ chờ thật sôi rồi thả nốt chỗ tỏi vào, khi tỏi vừa hơi hanh vào thì trút hết thịt bò vào xào thật nhanh tay.
(Để thịt tái thì ăn sẽ ngon và mềm hơn.)
Bước 4: Cho nốt phần rau củ đã xào trước vào đảo đều, tắt bếp, bỏ ra đĩa và rắc hạt tiêu.
Canh chua ngao
Nguyên liệu:
700g ngao trắng
1/2 quả dứa ương ương
3 quả cà chua, hành, mùi tàu
Tai chua/me/dấm bỗng...
1 chút tỏi phi, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Ngao rửa sạch, ngâm ngập với nước lạnh có cắt thêm quả ớt cay cho nhả sạn. Dứa bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành mùi tàu cắt khúc 2cm.
Bước 2: Đong lượng nước khoảng nhiều hơn lượng canh gia đình ăn hàng ngày 1 chút, đun sôi rồi thả ngao vào luộc 2-3p cho mở hết miệng thì vớt ngao ra gỡ thịt. Không nên luộc ngao lâu quá sẽ dai và teo.
Bước 3: Làm nóng nồi, cho chút dầu ăn láng đáy nồi và cho cà chua, dứa vào xào qua. Đổ phần nước luộc ngao vào, nhớ chắt bỏ phần cặn ở cuối kẻo sạn. Khúc này nếu dùng me/tai chua/sấu thì cho vào nấu cùng.
Bước 4: Chờ nồi nước sôi lại, dầm me/sấu, nêm mắm muối vừa ăn với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, thả hành mùi tàu và tỏi phi vào là hoàn thành.
Ngoài ra chị Trang còn dùng dứa làm thành những món tráng miệng rất ngon và hấp dẫn.
Nước dứa ép với lá basil
Dứa dầm đường
Bánh dứa úp ngược
Nước dứa dầm
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
16 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
38 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước