Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa

Ngoài việc ăn sống, dứa có thể chế biến thành 7749 món ăn ngon cho cả tuần.

Ai cũng biết dứa là một loại quả thơm ngon cùng những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Tuy nhiên, nhiều người ăn dứa trực tiếp sẽ rất dễ bị rát lưỡi gây nên tình trạng khó chịu, nhưng nếu đem dứa nấu thành các món ăn ngon cho cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cũng là người rất thích ăn loại quả này nên chị Nguyễn Trang (sống ở Hà Nội) đã tranh thủ đúng mùa để làm 7749 các món ăn với nguyên liệu chính là trái dứa. Theo chị, đây là một loại quả thông dụng, vừa rẻ, vừa dễ mua, và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm.

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-1
Chị Nguyễn Trang đang sống ở Hà Nội và là chủ của một cửa hàng bánh ngọt

Với đam mê bếp núc và thường xuyên nấu nướng đã giúp chị Trang không mất nhiều thời gian cho khoản trình bày. Chị thường nấu những món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng khen ngợi từ hương vị cho đến màu sắc món ăn.

Dưới đây là một số công thức làm các món ăn từ dứa được chị Trang chia sẻ:

Sườn rim dứa

Nguyên liệu:

500g sườn

1/2 quả dứa

2 hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt cay

Hạt tiêu, 1,5 thìa cafe gia vị, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường.

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-2

Cách làm:

Bước 1: Sườn rửa sạch, bỏ 1 thìa canh muối và đổ nước sôi ngâm ngập sườn trong 15-20p. Cắt dứa, bỏ lõi, xắt miếng dày 1cm. 

Bước 2: Tiếp đó giã nhuyễn hành, tỏi, ớt đồng thời cho gia vị, mắm, đường vào và trộn đều lên.

Bước 3: Sườn sau khi ngâm vớt ra để ráo chút, trộn cùng hỗn hợp hành tỏi bên trên, để một lúc cho ngấm.

Tiện chờ sườn ngấm gia vị bạn lại đi chưng một chút nước hàng làm màu. Nước hàng làm bằng cách múc một thìa canh đường, cho thêm chút nước, đun lửa vừa tới khi đường tan thành màu cánh gián, tắt bếp thêm chút nước cho đỡ đặc là xong.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo phi thơm với hành khô, rồi đổ dứa vào xào. Nêm thêm gia vị và đường để miếng dứa được thơm ngon đậm đà. Phần dứa này sẽ xào vừa tan đường là nhấc ra.

Bước 5: Sườn rán sơ qua 2 mặt. Sau đó cho dứa vừa xào vào cùng. Đổ nước hàng vừa làm vào cho màu đẹp. Đảo qua đảo lại xèo xèo 2-3 phút cho tất cả quện mắm muối.

Bước 6: Rồi đổ vào chảo 1 bát nước nóng. Hạ lửa, đậy vung đun trong 20-25 phút. Rim đến khi nước hơi sệt là được rồi.

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-3

Bò lúc lắc

Nguyên liệu:

400-500g thăn bò việt hoặc Úc

1/2 quả dứa

1/2 củ hành tây, tỏi băm, ớt xanh, ớt đỏ, hành lá

2 thìa cafe gia vị. 1 thìa canh dầu hào, hạt tiêu

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-4

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để khô, cắt miếng vuông khoảng 1,5cm đều nhau. Ướp thịt với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Rồi để đó cho ngấm chút, mình đi sơ chế rau củ.

Hành tây lột vỏ cắt miếng vuông, tách các lớp ra cho khỏi dính nhau. Dứa, ớt xanh, ớt đỏ bỏ lõi, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, phi thơm với 1/2 chỗ tỏi, tiếp tục cho hết phần dứa, ớt chuông vào xào, rắc xíu gia vị cho đậm đà, đảo qua lại vài lượt rồi cho hành tây vào đảo cho tái hành rồi trút ra đĩa.

Bước 3: Tiếp tục cho 3 muống canh mỡ heo vào chảo, lửa to hết cỡ chờ thật sôi rồi thả nốt chỗ tỏi vào, khi tỏi vừa hơi hanh vào thì trút hết thịt bò vào xào thật nhanh tay.

(Để thịt tái thì ăn sẽ ngon và mềm hơn.)

Bước 4: Cho nốt phần rau củ đã xào trước vào đảo đều, tắt bếp, bỏ ra đĩa và rắc hạt tiêu.

Canh chua ngao

Nguyên liệu:

700g ngao trắng

1/2 quả dứa ương ương

3 quả cà chua, hành, mùi tàu

Tai chua/me/dấm bỗng...

1 chút tỏi phi, nước mắm

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-5

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch, ngâm ngập với nước lạnh có cắt thêm quả ớt cay cho nhả sạn. Dứa bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành mùi tàu cắt khúc 2cm.

Bước 2: Đong lượng nước khoảng nhiều hơn lượng canh gia đình ăn hàng ngày 1 chút, đun sôi rồi thả ngao vào luộc 2-3p cho mở hết miệng thì vớt ngao ra gỡ thịt. Không nên luộc ngao lâu quá sẽ dai và teo.

Bước 3: Làm nóng nồi, cho chút dầu ăn láng đáy nồi và cho cà chua, dứa vào xào qua. Đổ phần nước luộc ngao vào, nhớ chắt bỏ phần cặn ở cuối kẻo sạn. Khúc này nếu dùng me/tai chua/sấu thì cho vào nấu cùng.

Bước 4: Chờ nồi nước sôi lại, dầm me/sấu, nêm mắm muối vừa ăn với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, thả hành mùi tàu và tỏi phi vào là hoàn thành.

Ngoài ra chị Trang còn dùng dứa làm thành những món tráng miệng rất ngon và hấp dẫn.

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-6
Nước dứa ép với lá basil

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-7
Dứa dầm đường

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-8
Bánh dứa úp ngược

Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa-9
Nước dứa dầm

Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet


món ngon mỗi ngày dứa

Tin tức mới nhất