Mẹ Hà Nội tiết lộ mẹo rán nem giòn tan, không bị nát, trăm cái ngon như một
Dù nguyên liệu làm nem tùy sở thích mỗi nhà nhưng cách rán như nhau, chỉ cần vài tips đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Nem rán hay chả giò là một món ăn ngon, phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên dù quen thuộc như vậy nhưng khiến không ít chị em gặp khó khăn khi làm món này. Nào là nem không giòn, bị nát hay vỡ khi chiên rán…
Chị Hồng Phạm, người phụ nữ đam mê nội trợ ở Hà Nội đã không ngại chia sẻ một số mẹo đơn giản khi làm và rán nem sao cho giòn tan, không bị nát hay rách khi chiên rán.
“Nem rán là món dễ ăn. Ngoài sử dụng cho ngày lễ, Tết, mình thường chuẩn bị cho gia đình vào các dịp tụ họp quan trọng. Vì là món khoái khẩu của cả nhà mình nên mỗi tháng ăn đôi ba lần”, chị chia sẻ.
Theo chị, nguyên liệu làm nem thì tùy sở thích mỗi nhà. Có thể chay hay mặn, thịt hay hải sản tùy vị. Món này dễ làm nên chỉ cần áp dụng vài tips đơn giản dưới đây, ai cũng có thể làm được.
Nem rán là món sở trưởng của gia đình chị.
1. Tất cả các nguyên liệu trộn nem như: Miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, cà rốt, su hào phải ráo nước, thái nhỏ, khi trộn sẽ nhuyễn. Đặc biệt, lòng trắng trứng sẽ nở to và làm bung nem nên chỉ lấy lòng đỏ và một chút lòng trắng.
Ngoài ra, miến nên ngâm nước ấm ở nhiệt độ khoảng 50-60 độ, sau đó cắt nhỏ vắt khô, không ngâm trong nước nóng.
2. Khi quấn nem phải thật đều để tạo sự đẹp mắt nhưng không được quá chặt. Tốt nhất mua loại bánh tráng dành cho chả nem, có độ dày vừa vặn.
Nem sau khi gói có thể để trong tủ lạnh ngăn mát, khoảng hơn 20 phút rồi mới mang đi chiên, rán.
3. Khi rán nem phải để ngập dầu. Như vậy, nem sẽ nhanh chín hơn, màu vàng ruộm đều ở các mặt. Non dầu hoặc ít dầu quá thì đều không đủ độ.
Chị Hồng mách thêm nên cho vài lát gừng vào dầu chiên để khiến nem thơm và giòn hơn.
4. Cuối cùng: Chiên, rán nem 2 lần
Nếu rán nem lửa to, khả năng bung là cao.
Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp ra, đặt vào giấy thấm dầu.
Sau khi rán xong lượt đầu tiên, có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn. Như vậy vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Món bún nem hải sản mùa nào ăn cũng ngon.
Ngoài chỉ cách chiên, rán nem vàng rụm, giòn tan, chị Hồng còn bày cách bảo quản nem đơn giản. Đó là rán nem sơ qua rồi cất hộp khoảng 2 tiếng, đợi nem cứng lại chút.
Lấy nem ra xếp lại cho không bị dính vào nhau rồi lại cho vào hộp cất đi. Khi nào ăn, lấy ra chiên luôn với dầu nóng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu ở mức 150 độ, trong 20 phút. Sau đó lần 2, mức 150 độ khoảng 10-15 phút. Hoặc đơn giản hơn cấp đông nem ngay sau khi gói.
Qua đây, chị Hồng cũng gợi ý 3 công thức trộn nem theo khẩu vị mỗi gia đình.
Nem thịt
Nguyên liệu: 600gr thịt nạc vai xay, 300gr giá đỗ, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 mớ mùi ta, 1/2 củ su hào, 100gr - 150gr miến, 3 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương và trứng (7 lòng đỏ / 3 lòng trắng).
Gia vị: hạt tiêu nhiều nhiều, hạt nêm 2-3 thìa, bột canh 1 thìa ướp trước với thịt xay.
Nem chay
Nguyên liệu: Đậu xanh hấp chín xay nhỏ trộn lẫn nấm hương tươi, mộc nhĩ, giá đỗ, cà rốt, 1 bắp ngô, miến nêm nếm hạt nêm chay và vài miếng đậu hũ vắt ráo nước.
Nem hải sản
Nguyên liệu: 300 gr cua bể, 30 con tôm tươi hoặc 0,3kg bóc vỏ sạch, 300gr thịt nạc xay, 1 nhúm nấm hương và mộc nhĩ, trứng gà (4 lòng đỏ, 2 lòng trắng), 100gr miến, 300gr giá sống, hành tím, hành lá, 1 nắm rau mùi, bánh tráng cuốn nem.
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.
Cách làm các món nem này áp dụng 4 bước đã chỉ dẫn ở trên.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước