Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu, chị em yên tâm ăn xuyên Tết
Chỉ cần dắt túi những mẹo đơn giản này thôi là thực phẩm sẽ tươi ngon, đảm bảo an toàn hơn nhiều đấy nhé!
Dịp Tết cũng là lúc các gia đình làm cỗ liên tục nên đòi hỏi dự trữ khối lượng lớn thực phẩm tươi sống, thế nhưng việc bảo quản ra sao để thực phẩm được tươi ngon nhất lại khiến nhiều chị em phải đau đầu.
Thịt lợn
Sau khi mua thịt lợn về, bà nội trợ tiến hành rửa sạch với muối tinh hoặc nước muối loãng, rồi rửa lại với nước sạch. Để thịt ráo nước rồi dùng khăn giấy thấm khô, cho thịt vào hộp kín hoặc túi zip.
Có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt thêm một lớp trước khi cho thịt vào hộp hoặc quấn phía bên ngoài hộp để tránh không khí từ bên ngoài vào, đông thời giúp thịt không bị dăm đá bám xung quanh. Từ đó, thực phẩm sẽ được tươi lâu hơn và giữ lại các chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, tùy những phần thịt khác nhau mà thời gian bảo quản lại có sự khác biệt.
Với thịt lợn cắt miếng, thời gian bảo quản ngăn mát từ 3-5 ngày, còn ngăn đá là 4-12 tháng.
Còn với thịt đã được xay nhỏ và các phần nội tạng như tim, gan,... thì thời gian rút ngắn hơn: 1-2 ngày ở ngăn mát và 3-5 tháng ở ngăn đông.
Cá
Điều đầu tiên mà chị em cần lưu ý sau khi mua cá về là cắt vây, đánh vảy và làm sạch phần nội tạng, khoang bụng. Sau đó, rửa sạch cá với muối tinh và nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, máu dư thừa và các tạp chất. Bạn cũng có thể sử thêm chanh và gừng trong quá trình sơ chế để khử mùi tanh của cá.
Qua giai đoạn sơ chế cần để cá ráo nước rồi cho vào hộp có nắp kín hoặc túi zip đóng chặt, bảo đảm không khí từ bên ngoài không thể lọt vào trong.
Ngoài ra, có thể bọc thêm một lớp màng bọc thực phẩm để giảm thiểu tối đa mùi cá lọt ra bên ngoài, không gây ám mùi vào những loại thực phẩm khác. Cá cũng cần để tách biệt khỏi những loại thịt khác để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Thời gian tối đa để bảo quản cá trong ngăn mát là 1 ngày, còn với ngăn đông từ 2-4 tháng.
Thịt gia cầm
Các loại thịt gia cầm sau khi mua về cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy. Các bà nội trợ nên dùng muối, chanh hoặc gừng xát cả phía trong và ngoài gia cầm để khử mùi hôi, tanh và loại bỏ bụi bẩn.
Sau đó, để thật ráo nước và đựng trong hộp đậy kín nắp hoặc bỏ vào túi zip khóa chặt.
Nếu gia đình chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì sau khi mua về, hãy để nguyên bọc thịt rồi cho vào hộp đựng, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín và cất lên ngăn đá.
Thời gian lý tưởng nhất để bảo quản gia cầm trên ngăn đá là 7 ngày. Tuy nhiên, với nhiệt độ từ -25 độ C đến -18 độ C thì có thể kéo dài tới 6-8 tháng.
Thịt bò
Trái với những loại thực phẩm nêu trên, thịt bò sau khi mua về không cần rửa lại với nước nếu chưa sử dụng ngay. Bởi điều này sẽ làm nước thấm ngược vào trong các thớ thịt, khiến thịt bị bở và đông đá khi bảo quản.
Lúc này, bạn chỉ cần dùng khăn giấy thấm khô các mặt của miếng thịt. Sau đó, quét thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt để đảm bảo thịt vẫn được độ mềm ẩm, không bị quá khô và mất chất dinh dưỡng khi giữ lạnh trong thời gian dài.
Tương tự như thịt lợn, thời gian bảo quản thịt bò có thể khác nhau tùy vào từng loại thịt.
Với thịt bò cắt theo miếng, tảng cất trong ngăn mát, lý tưởng nhất là từ 3-4 ngày, ngăn đông là 4-5 tháng. Còn với thịt bò xay và các phần nội tạng, thời gian trong ngăn mát là 1-2 ngày, ngăn đông từ 3-4 tháng.
Dù có thời gian bảo quản trữ đông kéo dài nhiều tháng, nhưng các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng thực phẩm ngay trong ngày nếu để ở ngăn mát và 1-2 tuần nếu để ở ngăn đông.
Ngoài ra, bạn nên chia thịt thành các hộp, túi nhỏ để tiện rã đông và chế biến. Từ đó, thực phẩm sẽ giữ được độ tươi ngon nhất, tránh mất quá nhiều chất dinh dưỡng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
9 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
10 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
13 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
14 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
14 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
15 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
19 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
21 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước