Hầm xương muốn nước ngọt mà lại trong veo thì các mẹ phải học ngay các mẹo này!
Xương bò, xương heo, xương gà vốn được ưa chuộng trong món canh, món nước lèo bởi vị ngọt tự nhiên từ xương. Hãy tham khảo những mẹo này để nồi nước dùng luôn trong veo nhé!
"Nồi nước hầm xương bị đục, có cách nào để xử lý?"
Thay vì mất bò mới lo làm chuồng, nồi nước dùng bị đục mới lo tìm cách xử lý thì bạn hãy xem qua các bí quyết sau để nồi nước hầm xương trong vắt ngay từ lần nấu đầu tiên nhé!
1. Mua xương là phải chọn xương ngon, xương heo nóng
Chọn những khúc xương có màu hồng tươi, không tái, không chảy nhớt.
Mùi xương mới thơm như mùi thịt heo, không có mùi hôi hay tanh.
2. Chần sơ qua xương trước khi bỏ vào nồi ninh lấy nước
Xương cần được chần nhanh qua nước nóng và xả nhanh với nước lạnh để loại bỏ cặn bẩn, máu đọng và mùi đặc trưng của thịt heo. Bước này sẽ giúp tiêu diệt lượng vi khuẩn bám trên bề mặt xương.
Vớt xương ra để ráo và ướp trong khoảng 10 – 15 phút cùng một chút gia vị như đầu hành đâm nhuyễn, muối, tiêu.
3. Ninh xương với lửa nhỏ
Ninh xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu. Trong quá trình đun không đậy nắp vì sẽ làm nước hầm xương bị đục. Để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời nhớ hớt bọt để nồi nước được trong.
4. Trong quá trình ninh xương, cái gì nên cho vào và cái gì không nên?
Sử dụng muối thay cho bột nêm, vì bột nêm khi hòa tan trong nước sẽ làm nồi nước hầm bị đục.
Nếu phải cho thêm bột ngọt (tốt nhất là nên sử dụng các loại củ để tạo vị ngọt thêm như cà rốt, củ sắn, củ cải trắng…) thì hãy cho vào lúc tắt bếp để tránh tạo độc tính cho món ăn.
Cho thêm gừng và ít củ hành tím đã nướng vào nồi xương. Bước này giúp khử bớt mùi tanh của xương heo.
5. Thời gian ninh xương bao lâu là thích hợp
Tiến sĩ Nguyễn Diệu Thảo chia sẻ theo kinh nghiệm thông thường thì hầm xương heo khoảng 1 tiếng là đủ làm cho xương mềm, đủ độ nhừ để ăn, nước dùng ngọt.
Nếu bạn chỉ muốn lấy nước dùng thôi thì có thể ninh khoảng 2 tiếng là đủ.
Mách bạn: Nếu nồi nước hầm xương không may bị đục thì bạn sử dụng 2 lòng trắng trứng gà, bỏ vào chén và đánh cùng một ít nước (1 muỗng canh nước).
Sau đó đổ lòng trắng vào nồi nước hầm xương trên bếp và khuấy đều, khi nồi nước sôi ở vành ngoài thì ngưng khuấy và chờ đến khi sôi bùng lên. Lòng trắng trứng sẽ hấp thụ các cặn bẩn trong nồi nước. Bạn dùng vợt hớt phần bọt trắng nổi lên, có thể lọc qua khăn sữa để nồi nước dùng trong hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
2 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
10 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
11 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
13 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
13 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
18 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
19 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
21 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
22 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
22 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước