Miếng thịt gà có vằn trắng: Nên ăn hay nên bỏ? Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia
Mỗi ngày đi chợ, chúng ta vẫn sẽ thấy có những miếng ức gà mang nhiều sọc trắng hơn bình thường, thậm chí có những cục nhiều đến mức thành hẳn vân trắng rất nổi bật. Vậy những vằn trắng này nên ăn hay nên bỏ?
Các vị trí khác nhau của con gà sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất, bởi phần thịt này rất giàu protein, nhiều nạc, dễ chế biến nhiều món ăn cho gia đình.
Giá trị dinh dưỡng của ức gà
- Có hàm lượng đạm cao
Ức gà có hàm lượng đạm cao và trong mỗi 100 gram ức gà thì có tới 18 gram chất đạm. Chất đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh khỏe cho cơ thể đồng thời có thể ngăn ngừa sự mất mát của cơ bắp. Mỗi người chúng ta cần ăn 1gram chất đạm mỗi ngày, vì vậy tiêu thụ ức gà sẽ đáp ứng được yêu cầu đó.
- Nhiều khoáng chất và vitamin
Ức gà chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin B, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da khác nhau; giúp giảm sự yếu đuối; tăng cường miễn dịch; điều hòa tiêu hóa; ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol cao.
- Giúp giảm cân
Ức gà là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Những người có kế hoạch ăn kiêng giảm cân nên đưa ức gà vào chế độ ăn sẽ thấy hiệu quả. Vì ức gà có hàm lượng đạm cao giúp giữ cho dạ dày luôn no đủ.
- Điều chỉnh huyết áp
Tiêu thụ ức gà đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Do đó, những người bị cao huyết áp nên ăn ức gà sẽ giúp giảm thiểu bệnh.
Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất. Ảnh minh họa
- Giảm nguy cơ cholesterol cao
Lượng cholesterol và chất béo no trong thịt đỏ tương đối cao so với ức gà. Ăn ức gà thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao và các loại bệnh tim khác. Do đó cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
- Tăng cường trao đổi chất
Ức gà có chứa vitamin B6 giúp thúc đẩy phản ứng tế bào chuyển hóa và enzyme, có nghĩa là tiêu thụ ức gà sẽ duy trì được sức khỏe của mạch máu. Ức gà cũng giúp giữ mức năng lượng của bạn cao và tăng cường sự trao đổi chất để cơ thể bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn.
- Giúp xương khỏe mạnh
Hàm lượng protein cao trong ức gà giúp giảm sự mất xương. Tiêu thụ 100 gram ức gà sẽ đủ để đáp ứng một nửa khẩu phần protein hàng ngày của bạn. Phốt-pho có trong ức gà sẽ giúp giữ cho xương, răng và hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh.
Chuyên gia nói gì về vằn trắng trên ức gà
Từ những phân tích trên, có thể thấy ức gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cục ức nào cũng giống nhau. Khi đi chợ, nhiều chị em sẽ dễ dàng để nhận thấy trên ức gà có những sọc trắng trên bề ngoài thớ thịt, chúng giống những kẻ sọc chạy song song.
Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng, những phần thịt gà chất lượng thường sẽ không có vằn trắng xen lẫn với thịt. Tại nhiều quầy thực phẩm trong siêu thị đến các quầy bán bên ngoài có bán nhiều miếng ức gà có dấu hiệu lạ, có thêm những vằn trắng mà nhiều chị em gọi đó là mỡ gà.
Không ít ý kiến cho rằng đường vân trắng ở ức gà chính là mỡ. Ảnh minh họa
Thậm chí nhiều bà nội trợ còn giải thích với nhau rằng, những phần mỡ xuất hiện là do gà được nuôi trong môi trường không đảm bảo, chưa kể vì lợi nhuận nên gà thường được tiêm các loại thuốc tăng trọng, đó chính là lý do khiến cho thịt ở ức gà ngày nay có nhiều mỡ, chất lượng thịt kém ngon.
Cho ý kiến về những phân tích kể trên của nhiều bà nội trợ, Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Việc nhiều chị em nội trợ cho rằng những miếng ức gà có nhiều vằn trắng chất lượng thịt kém ngon, hoặc được nuôi trong môi trường không đảm bảo là không có căn cứ. Thực tế cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ức gà có nhiều vằn trắng là do tiêm tăng trưởng, tẩm hóa chất độc hại. Tất cả chỉ là ý kiến một chiều, phiến diện, các bà nội trợ hãy là người tiêu dùng thông thái để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chuyên gia Từ Ngữ cũng nhấn mạnh, để tránh gây ra những vấn đề về sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi thấy trên thực phẩm nói chung và ức gà nói riêng xuất hiện các dấu hiệu lạ thì không nên mua và ăn. Nếu trót mua mà không tin tưởng thì nên cắt bỏ vằn trắng lạ đó đi.
Tiến sĩ khuyến cáo, về nguyên tắc các vệt trắng đó mà là mỡ (thì hãy thử cắt ra cho vào chảo rán lên xem có mỡ không), nếu đúng là mỡ thì loại bỏ phần mỡ đi thì phần ức gà còn lại vẫn ăn được. Ngược lại, nếu phần cắt ra cho vào chảo rán không phải là mỡ gà thì tốt nhất là không ăn.
Để đảm bảo có được ức gà ngon, bà nội trợ cần chọn miếng ức tươi, thịt săn chắc. Ảnh minh họa
Gà vẫn là một thực phẩm lành mạnh, miễn là không tẩm bột và chiên kỹ. Đây là nguồn protein tốt, giàu vitamin B, B12 và sắt. Bà nội trợ cũng lưu ý, cần bảo quản gà trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
Để đảm bảo có được ức gà ngon, bà nội trợ cần chọn miếng ức tươi, thịt săn chắc. Để dễ chế biến nên chọn những miếng ức vừa phải, không quá lớn.
Theo Khám phá
-
3 giờ trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
-
5 giờ trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
7 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
8 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
10 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
11 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
12 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
13 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
14 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
16 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
1 ngày trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
2 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
3 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
3 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước