Miếng thịt gà có vằn trắng: Nên ăn hay nên bỏ? Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia
Mỗi ngày đi chợ, chúng ta vẫn sẽ thấy có những miếng ức gà mang nhiều sọc trắng hơn bình thường, thậm chí có những cục nhiều đến mức thành hẳn vân trắng rất nổi bật. Vậy những vằn trắng này nên ăn hay nên bỏ?
Các vị trí khác nhau của con gà sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất, bởi phần thịt này rất giàu protein, nhiều nạc, dễ chế biến nhiều món ăn cho gia đình.
Giá trị dinh dưỡng của ức gà
- Có hàm lượng đạm cao
Ức gà có hàm lượng đạm cao và trong mỗi 100 gram ức gà thì có tới 18 gram chất đạm. Chất đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh khỏe cho cơ thể đồng thời có thể ngăn ngừa sự mất mát của cơ bắp. Mỗi người chúng ta cần ăn 1gram chất đạm mỗi ngày, vì vậy tiêu thụ ức gà sẽ đáp ứng được yêu cầu đó.
- Nhiều khoáng chất và vitamin
Ức gà chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin B, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da khác nhau; giúp giảm sự yếu đuối; tăng cường miễn dịch; điều hòa tiêu hóa; ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol cao.
- Giúp giảm cân
Ức gà là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Những người có kế hoạch ăn kiêng giảm cân nên đưa ức gà vào chế độ ăn sẽ thấy hiệu quả. Vì ức gà có hàm lượng đạm cao giúp giữ cho dạ dày luôn no đủ.
- Điều chỉnh huyết áp
Tiêu thụ ức gà đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Do đó, những người bị cao huyết áp nên ăn ức gà sẽ giúp giảm thiểu bệnh.
Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất. Ảnh minh họa
- Giảm nguy cơ cholesterol cao
Lượng cholesterol và chất béo no trong thịt đỏ tương đối cao so với ức gà. Ăn ức gà thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao và các loại bệnh tim khác. Do đó cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
- Tăng cường trao đổi chất
Ức gà có chứa vitamin B6 giúp thúc đẩy phản ứng tế bào chuyển hóa và enzyme, có nghĩa là tiêu thụ ức gà sẽ duy trì được sức khỏe của mạch máu. Ức gà cũng giúp giữ mức năng lượng của bạn cao và tăng cường sự trao đổi chất để cơ thể bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn.
- Giúp xương khỏe mạnh
Hàm lượng protein cao trong ức gà giúp giảm sự mất xương. Tiêu thụ 100 gram ức gà sẽ đủ để đáp ứng một nửa khẩu phần protein hàng ngày của bạn. Phốt-pho có trong ức gà sẽ giúp giữ cho xương, răng và hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh.
Chuyên gia nói gì về vằn trắng trên ức gà
Từ những phân tích trên, có thể thấy ức gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cục ức nào cũng giống nhau. Khi đi chợ, nhiều chị em sẽ dễ dàng để nhận thấy trên ức gà có những sọc trắng trên bề ngoài thớ thịt, chúng giống những kẻ sọc chạy song song.
Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng, những phần thịt gà chất lượng thường sẽ không có vằn trắng xen lẫn với thịt. Tại nhiều quầy thực phẩm trong siêu thị đến các quầy bán bên ngoài có bán nhiều miếng ức gà có dấu hiệu lạ, có thêm những vằn trắng mà nhiều chị em gọi đó là mỡ gà.
Không ít ý kiến cho rằng đường vân trắng ở ức gà chính là mỡ. Ảnh minh họa
Thậm chí nhiều bà nội trợ còn giải thích với nhau rằng, những phần mỡ xuất hiện là do gà được nuôi trong môi trường không đảm bảo, chưa kể vì lợi nhuận nên gà thường được tiêm các loại thuốc tăng trọng, đó chính là lý do khiến cho thịt ở ức gà ngày nay có nhiều mỡ, chất lượng thịt kém ngon.
Cho ý kiến về những phân tích kể trên của nhiều bà nội trợ, Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Việc nhiều chị em nội trợ cho rằng những miếng ức gà có nhiều vằn trắng chất lượng thịt kém ngon, hoặc được nuôi trong môi trường không đảm bảo là không có căn cứ. Thực tế cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ức gà có nhiều vằn trắng là do tiêm tăng trưởng, tẩm hóa chất độc hại. Tất cả chỉ là ý kiến một chiều, phiến diện, các bà nội trợ hãy là người tiêu dùng thông thái để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chuyên gia Từ Ngữ cũng nhấn mạnh, để tránh gây ra những vấn đề về sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi thấy trên thực phẩm nói chung và ức gà nói riêng xuất hiện các dấu hiệu lạ thì không nên mua và ăn. Nếu trót mua mà không tin tưởng thì nên cắt bỏ vằn trắng lạ đó đi.
Tiến sĩ khuyến cáo, về nguyên tắc các vệt trắng đó mà là mỡ (thì hãy thử cắt ra cho vào chảo rán lên xem có mỡ không), nếu đúng là mỡ thì loại bỏ phần mỡ đi thì phần ức gà còn lại vẫn ăn được. Ngược lại, nếu phần cắt ra cho vào chảo rán không phải là mỡ gà thì tốt nhất là không ăn.
Để đảm bảo có được ức gà ngon, bà nội trợ cần chọn miếng ức tươi, thịt săn chắc. Ảnh minh họa
Gà vẫn là một thực phẩm lành mạnh, miễn là không tẩm bột và chiên kỹ. Đây là nguồn protein tốt, giàu vitamin B, B12 và sắt. Bà nội trợ cũng lưu ý, cần bảo quản gà trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
Để đảm bảo có được ức gà ngon, bà nội trợ cần chọn miếng ức tươi, thịt săn chắc. Để dễ chế biến nên chọn những miếng ức vừa phải, không quá lớn.
Theo Khám phá
-
39 phút trướcNgày 20/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tìm thấy du khách người Anh bị lạc trong rừng.
-
1 giờ trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
5 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
10 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
11 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
23 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
1 ngày trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
2 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước