Miếng thịt gà có vằn trắng: Nên ăn hay nên bỏ? Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia
Mỗi ngày đi chợ, chúng ta vẫn sẽ thấy có những miếng ức gà mang nhiều sọc trắng hơn bình thường, thậm chí có những cục nhiều đến mức thành hẳn vân trắng rất nổi bật. Vậy những vằn trắng này nên ăn hay nên bỏ?
Các vị trí khác nhau của con gà sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất, bởi phần thịt này rất giàu protein, nhiều nạc, dễ chế biến nhiều món ăn cho gia đình.
Giá trị dinh dưỡng của ức gà
- Có hàm lượng đạm cao
Ức gà có hàm lượng đạm cao và trong mỗi 100 gram ức gà thì có tới 18 gram chất đạm. Chất đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh khỏe cho cơ thể đồng thời có thể ngăn ngừa sự mất mát của cơ bắp. Mỗi người chúng ta cần ăn 1gram chất đạm mỗi ngày, vì vậy tiêu thụ ức gà sẽ đáp ứng được yêu cầu đó.
- Nhiều khoáng chất và vitamin
Ức gà chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin B, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da khác nhau; giúp giảm sự yếu đuối; tăng cường miễn dịch; điều hòa tiêu hóa; ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol cao.
- Giúp giảm cân
Ức gà là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Những người có kế hoạch ăn kiêng giảm cân nên đưa ức gà vào chế độ ăn sẽ thấy hiệu quả. Vì ức gà có hàm lượng đạm cao giúp giữ cho dạ dày luôn no đủ.
- Điều chỉnh huyết áp
Tiêu thụ ức gà đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Do đó, những người bị cao huyết áp nên ăn ức gà sẽ giúp giảm thiểu bệnh.
Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất. Ảnh minh họa
- Giảm nguy cơ cholesterol cao
Lượng cholesterol và chất béo no trong thịt đỏ tương đối cao so với ức gà. Ăn ức gà thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao và các loại bệnh tim khác. Do đó cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
- Tăng cường trao đổi chất
Ức gà có chứa vitamin B6 giúp thúc đẩy phản ứng tế bào chuyển hóa và enzyme, có nghĩa là tiêu thụ ức gà sẽ duy trì được sức khỏe của mạch máu. Ức gà cũng giúp giữ mức năng lượng của bạn cao và tăng cường sự trao đổi chất để cơ thể bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn.
- Giúp xương khỏe mạnh
Hàm lượng protein cao trong ức gà giúp giảm sự mất xương. Tiêu thụ 100 gram ức gà sẽ đủ để đáp ứng một nửa khẩu phần protein hàng ngày của bạn. Phốt-pho có trong ức gà sẽ giúp giữ cho xương, răng và hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh.
Chuyên gia nói gì về vằn trắng trên ức gà
Từ những phân tích trên, có thể thấy ức gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cục ức nào cũng giống nhau. Khi đi chợ, nhiều chị em sẽ dễ dàng để nhận thấy trên ức gà có những sọc trắng trên bề ngoài thớ thịt, chúng giống những kẻ sọc chạy song song.
Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng, những phần thịt gà chất lượng thường sẽ không có vằn trắng xen lẫn với thịt. Tại nhiều quầy thực phẩm trong siêu thị đến các quầy bán bên ngoài có bán nhiều miếng ức gà có dấu hiệu lạ, có thêm những vằn trắng mà nhiều chị em gọi đó là mỡ gà.
Không ít ý kiến cho rằng đường vân trắng ở ức gà chính là mỡ. Ảnh minh họa
Thậm chí nhiều bà nội trợ còn giải thích với nhau rằng, những phần mỡ xuất hiện là do gà được nuôi trong môi trường không đảm bảo, chưa kể vì lợi nhuận nên gà thường được tiêm các loại thuốc tăng trọng, đó chính là lý do khiến cho thịt ở ức gà ngày nay có nhiều mỡ, chất lượng thịt kém ngon.
Cho ý kiến về những phân tích kể trên của nhiều bà nội trợ, Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Việc nhiều chị em nội trợ cho rằng những miếng ức gà có nhiều vằn trắng chất lượng thịt kém ngon, hoặc được nuôi trong môi trường không đảm bảo là không có căn cứ. Thực tế cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ức gà có nhiều vằn trắng là do tiêm tăng trưởng, tẩm hóa chất độc hại. Tất cả chỉ là ý kiến một chiều, phiến diện, các bà nội trợ hãy là người tiêu dùng thông thái để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chuyên gia Từ Ngữ cũng nhấn mạnh, để tránh gây ra những vấn đề về sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi thấy trên thực phẩm nói chung và ức gà nói riêng xuất hiện các dấu hiệu lạ thì không nên mua và ăn. Nếu trót mua mà không tin tưởng thì nên cắt bỏ vằn trắng lạ đó đi.
Tiến sĩ khuyến cáo, về nguyên tắc các vệt trắng đó mà là mỡ (thì hãy thử cắt ra cho vào chảo rán lên xem có mỡ không), nếu đúng là mỡ thì loại bỏ phần mỡ đi thì phần ức gà còn lại vẫn ăn được. Ngược lại, nếu phần cắt ra cho vào chảo rán không phải là mỡ gà thì tốt nhất là không ăn.
Để đảm bảo có được ức gà ngon, bà nội trợ cần chọn miếng ức tươi, thịt săn chắc. Ảnh minh họa
Gà vẫn là một thực phẩm lành mạnh, miễn là không tẩm bột và chiên kỹ. Đây là nguồn protein tốt, giàu vitamin B, B12 và sắt. Bà nội trợ cũng lưu ý, cần bảo quản gà trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
Để đảm bảo có được ức gà ngon, bà nội trợ cần chọn miếng ức tươi, thịt săn chắc. Để dễ chế biến nên chọn những miếng ức vừa phải, không quá lớn.
Theo Khám phá
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước