Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3.000 năm

Bình luận0

Các nhà khảo cổ học vừa mở nắp một quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn khá nguyên vẹn khi nằm trong ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi ở Luxor, thành phố phía nam của Ai Cập.


Xác ướp một phụ nữ còn nguyên vẹn nằm trong hầm mộ 3.000 năm tuổi

Nhóm các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một xác ướp còn nguyên vẹn của người phụ nữ đặt tại quan tài chưa từng mở nắp bên trong ngôi mộ cổ ở thành phố Luxor, phía nam Ai Cập. Theo tính toán ban đầu, xác ướp có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi.

Được biết, quan tài chứa xác ướp là một trong hai chiếc quan tài được nhóm khảo cổ học người Pháp tìm thấy hồi đầu tháng này ở khu vực nghĩa trang Al-Assasif nằm ở bờ tây sông Nile.

Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3.000 năm-1
Nhóm khảo cổ vừa tìm thấy quan tài chưa từng được mở, chứa xác ướp của người phụ nữ còn nguyên vẹn, với niên đại 3000 năm tuổi

Xác ướp của người phụ nữ được xác định có tên gọi Thuya. Theo tuyên bố mới nhất của bộ trưởng bộ cổ vật, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm những thông tin mới về xác ướp này. “Đây là một ngôi mộ mới, với những bức tranh vẽ bên trong rất đẹp”, bộ trưởng Khaled al-Anani cho biết.

Nằm giữa các ngôi mộ hoàng gia tại thung lũng những vị Vua và thung lũng Nữ hoàng, nghĩa trang Al-Assasif vốn là nơi chôn cất của giới quý tộc, các cận thần bên cạnh Pharaoh. Ngoài tìm thấy xác ướp mới, nhóm khảo cổ còn phát hiện ra tượng cùng khoảng 1000 món vật làm từ gỗ, gốm sứ và đất nung còn gọi là “Ushabti” được chôn cùng người đã khuất.

Các địa điểm khảo cổ, đặc biệt là thành phố phía nam Ai Cập – Luxor, đang biến quốc gia này trở thành điểm thu hút lớn với khách nước ngoài, khi những phát hiện mới đang được công bố gần đây.

Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3.000 năm-2
Nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu thêm những thông tin liên quan tới xác ướp

Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3.000 năm-3
Hình vẽ sắc nét còn nguyên vẹn bên trong ngôi mộ cổ

Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3.000 năm-4
Những món cổ vật được chôn cùng xác ướp

Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3.000 năm-5
Khoảng 1.000 món vật làm từ gỗ, đất nung và gốm sứ được chôn trong mộ cổ

Theo Dân trí


xác ướp Ai Cập Xác ướp

Tin tức mới nhất