Món ăn nổi tiếng, gây thương nhớ ở phố núi Pleiku
Chiếc bánh xèo đến tay thực khách lúc nào cũng nóng hổi, giòn rụm hay bát bún mắm thối với nước lèo mùi nồng nồng của mắm nguyên chất, nước cua lên men là những món ăn có thể gây thương nhớ đối với thực khách khi đến phố núi Pleiku.
Quán bánh xèo thịt bò
Quán bánh xèo của bà Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi) đường Trần Bình Trọng, phường Diên Hồng là một trong những địa chỉ ăn sáng quen thuộc ở thành phố Pleiku (Gia Lai), khác với các loại bánh xèo khác là nhân được làm từ thịt bò.
Bạn sẽ hài lòng khi nhận chiếc bánh nóng hổi, giòn rụm. Ảnh: VNE
Công thức làm bánh cũng không khác nhiều so với các vùng khác, khi có khách gọi món, chủ quán dùng chiếc vá đổ một lớp bột mỏng vào chảo rồi cho các loại nhân như giá, thịt vào rồi đậy vung lại. Chiếc bánh đến tay thực khách lúc nào cũng nóng hổi, giòn rụm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận mùi thơm của thịt bò, của các loại nguyên liệu hòa quyện lan tỏa trong vòm miệng.
Ngoài nhân thịt bò, bạn có thể gọi bánh xèo trứng, tôm hoặc thập cẩm theo ý thích. Mỗi chiếc bánh thông thường có giá 5.000 đồng, loại thập cẩm có giá gấp đôi.
Phở khô (phở hai tô)
Du khách đến thành phố cao nguyên Pleiku cũng không thể bỏ qua được món phở 2 tô nổi tiếng của người dân vùng đất này. Đây làm món ăn đặc trưng, góp phần tạo nên sự phong phú cho nền ẩm thực của cao nguyên. Phở hai tô độc đáo từ chính cách ăn. Nếu như các tô phở ở các nơi khác, nguyên liệu và nước lèo được dùng chung trong một tô, còn ở cao nguyên này, nước dùng sẽ được phục vụ riêng một tô khác. Người ăn sẽ thưởng thức phở riêng, rồi húp một ngụm nhỏ nước lèo, ăn kèm rau sống và một chút tương đen đặc biệt, đặc chế biến theo phương thức gia truyền của mỗi quán.
Phở khô Gia Lai sẽ được dọn 2 tô. Ảnh: I.T
Nguyên liệu dùng để chế biến món phở gồm sợi phở tròn, mảnh, không mềm và dẹt như phở thường. Bánh phở được làm hoàn toàn từ gạo nên sợi phở dai, thơm mà không bị vón nát... Khi ăn bạn sẽ cảm nhận một chút thơm thơm của bánh phở quyện lẫn chút ngọt đậm đà của thịt nạc bằm, một chút giá trần, chút hành phi thơm vàng và chút cay nồng của ớt. Tùy từng khẩu vị của mỗi thực khách mà có thể tự tay cho thêm chút xì dâu, chanh, giấm cho vừa miệng.
Bún mắm thối
Chỉ cần đến gần quán ăn, bạn sẽ ngửi thấy mùi thum thủm bởi cua đồng sau khi được mua về rửa sạch, giã lấy nước thì người chế biến sẽ ủ một đêm cho cua lên mùi rồi mới mang đi nấu. Món ăn này cũng có thêm một số thành phần như ngoài nước cua, để ngọt nước, đầu bếp còn cho thêm măng luộc hay cả trứng vịt luộc, thêm chút tóp mỡ hành phi, da heo khô, bánh phồng tôm ăn cùng.
Bún cua thối là món ăn nổi tiếng ở Pleiku bởi hương vị đặc biệt. Ảnh: Ngoisao
Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn… tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.
Theo Dân Việt
-
56 phút trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
1 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
3 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
4 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
5 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
6 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
7 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
9 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
19 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
56 phút trước
-
56 phút trước
-
56 phút trước
-
1 giờ trước