Món ăn nổi tiếng, gây thương nhớ ở phố núi Pleiku
Chiếc bánh xèo đến tay thực khách lúc nào cũng nóng hổi, giòn rụm hay bát bún mắm thối với nước lèo mùi nồng nồng của mắm nguyên chất, nước cua lên men là những món ăn có thể gây thương nhớ đối với thực khách khi đến phố núi Pleiku.
Quán bánh xèo thịt bò
Quán bánh xèo của bà Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi) đường Trần Bình Trọng, phường Diên Hồng là một trong những địa chỉ ăn sáng quen thuộc ở thành phố Pleiku (Gia Lai), khác với các loại bánh xèo khác là nhân được làm từ thịt bò.
Bạn sẽ hài lòng khi nhận chiếc bánh nóng hổi, giòn rụm. Ảnh: VNE
Công thức làm bánh cũng không khác nhiều so với các vùng khác, khi có khách gọi món, chủ quán dùng chiếc vá đổ một lớp bột mỏng vào chảo rồi cho các loại nhân như giá, thịt vào rồi đậy vung lại. Chiếc bánh đến tay thực khách lúc nào cũng nóng hổi, giòn rụm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận mùi thơm của thịt bò, của các loại nguyên liệu hòa quyện lan tỏa trong vòm miệng.
Ngoài nhân thịt bò, bạn có thể gọi bánh xèo trứng, tôm hoặc thập cẩm theo ý thích. Mỗi chiếc bánh thông thường có giá 5.000 đồng, loại thập cẩm có giá gấp đôi.
Phở khô (phở hai tô)
Du khách đến thành phố cao nguyên Pleiku cũng không thể bỏ qua được món phở 2 tô nổi tiếng của người dân vùng đất này. Đây làm món ăn đặc trưng, góp phần tạo nên sự phong phú cho nền ẩm thực của cao nguyên. Phở hai tô độc đáo từ chính cách ăn. Nếu như các tô phở ở các nơi khác, nguyên liệu và nước lèo được dùng chung trong một tô, còn ở cao nguyên này, nước dùng sẽ được phục vụ riêng một tô khác. Người ăn sẽ thưởng thức phở riêng, rồi húp một ngụm nhỏ nước lèo, ăn kèm rau sống và một chút tương đen đặc biệt, đặc chế biến theo phương thức gia truyền của mỗi quán.
Phở khô Gia Lai sẽ được dọn 2 tô. Ảnh: I.T
Nguyên liệu dùng để chế biến món phở gồm sợi phở tròn, mảnh, không mềm và dẹt như phở thường. Bánh phở được làm hoàn toàn từ gạo nên sợi phở dai, thơm mà không bị vón nát... Khi ăn bạn sẽ cảm nhận một chút thơm thơm của bánh phở quyện lẫn chút ngọt đậm đà của thịt nạc bằm, một chút giá trần, chút hành phi thơm vàng và chút cay nồng của ớt. Tùy từng khẩu vị của mỗi thực khách mà có thể tự tay cho thêm chút xì dâu, chanh, giấm cho vừa miệng.
Bún mắm thối
Chỉ cần đến gần quán ăn, bạn sẽ ngửi thấy mùi thum thủm bởi cua đồng sau khi được mua về rửa sạch, giã lấy nước thì người chế biến sẽ ủ một đêm cho cua lên mùi rồi mới mang đi nấu. Món ăn này cũng có thêm một số thành phần như ngoài nước cua, để ngọt nước, đầu bếp còn cho thêm măng luộc hay cả trứng vịt luộc, thêm chút tóp mỡ hành phi, da heo khô, bánh phồng tôm ăn cùng.
Bún cua thối là món ăn nổi tiếng ở Pleiku bởi hương vị đặc biệt. Ảnh: Ngoisao
Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn… tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
11 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
13 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
17 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
18 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
19 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
20 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
20 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
22 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
23 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
23 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước