Món canh 3 miền không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết
Bóng thả, măng khô hay khổ qua nhồi thịt là 3 món canh mang hương vị Tết, không thể thiếu trên mâm cỗ ngày xuân dọc 3 miền đất nước.
1. Canh bóng thả
Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc, nhất là người Hà thành thường cầu kỳ và tinh tế bởi nó hội tụ tinh hoa của đất kinh thành ngàn năm văn hiến. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, người Hà Nội lại càng kỳ công cho mâm cỗ ngày đoàn viên.
Canh bóng thả là một món canh ngon không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của mọi gia đình Hà thành. Gọi là "canh bóng thả" vì nguyên liệu chính của món ăn là bóng làm từ bì lợn (da heo) nở phồng sau khi nướng nên nhìn trông giống bóng bóng thả trên mặt nước.
Canh bóng thả được chế biến cầu kì, gồm nước ninh xương heo hoặc gà kết hợp cùng giò sống và các loại rau củ. Trong những ngày đầu xuân, món canh có màu sắc rực rỡ tựa như lời nguyện ước một năm mới đầy sung túc và may mắn.
Cách làm
Xương lợn rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi ninh, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ. Cho gừng nướng, đập nhẹ hành khô cùng một ít muối vào nồi nước dùng. Nồi canh xương sôi lớn, vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương cắt miếng vào.
Bóng bì cắt thành miếng hình quả trám hoặc vuông cho vào sau cùng, đun sôi để rau củ chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc hết rau củ và bóng ra tô, khi ăn đun sôi lại nước dùng chan vào bát, thêm chút rau mùi.
2. Canh măng khô
Vào ngày Tết nguyên đán sẽ thật thiếu sót nếu trên mâm cỗ cúng lại thiếu món canh măng khô. Tô canh măng khô có hương vị đậm đà, nóng hổi được xem như món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ truyền thống của người miền Trung, cũng như các tỉnh miền Bắc.
Bát canh măng mang ý nghĩa cổ truyền, chất chứa hồn ẩm thực của người Việt xưa, đồng thời cũng là một nét văn hóa thể hiện nét truyền thống với thói quen ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như măng, khoai… Vậy nên, trong mâm cỗ cúng ngày Tết mà thiếu món canh măng khô, chẳng khác nào cội nguồn, nét truyền thống xưa bị mai một.
Cách làm
Phi hành cho thơm rồi cho măng khô đã ngâm, luộc và thái miếng vừa ăn vào xào nhỏ lửa, nêm thêm chút muối, nước mắm và một ít hạt nêm cho ngấm gia vị. Móng giò và xương sau khi sơ chế sạch sẽ cho vào ninh chín trong khoảng 30 phút.
Tiếp đến cho măng khô đã xào trước đó vào, tiếp tục ninh đến khi măng, móng giò và xương mềm nhừ, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là được.
3. Canh khổ qua
Giống như miền Bắc và Trung, trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam chẳng thể nào thiếu món canh khổ qua. Đúng như tên gọi, canh khổ qua mang ý nghĩa là "qua đi cái khổ", hi vọng về một năm mới may mắn và thuận lợi còn những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi.
Vốn món canh này không xa lạ với người miền Nam nhưng khi xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết lại trở nên ý nghĩa lạ thường. Sự xuất hiện của tô canh khổ qua khiến mọi người bỗng cảm thấy an tâm, như thể mọi khổ nhọc rồi sẽ qua, bước sang năm mới mọi việc sẽ khác.
Cách làm
Trộn chung thịt băm, nấm mèo, nấm hương, miến tàu, hành, rau mùi băm nhỏ cùng chút muối, hạt nêm, hạt tiêu và đường cho đều. Sau đó mang nhồi vào khổ qua đã nạo bỏ ruột, cắt khúc, bạn nên dùng muỗng nén chặt nhân thịt vào.
Đun trên bếp nồi nước lạnh cùng nấm rơm và khổ qua đã nhồi thịt, đến khi sôi nêm nếm lại gia vị và tiếp tục hầm khoảng 1 tiếng. Kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa xiên qua khổ qua, nếu thấy thấy mềm thì bỏ lá hành, rau mùi đã thái nhuyễn vào rồi tắt bếp.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
9 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
12 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
13 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
17 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
19 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước