Món mực thối lên men khiến thực khách vừa ăn vừa bịt mũi
Ika no shiokara là một dạng mắm được chiết xuất từ những đồ hải sản muối lên men, thường được dùng làm món khai vị.
Shiokara, một trong những món ăn đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản. Shiokara được làm bằng những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ được ngâm trong nội tạng của chính nó với khoảng 10% muối, cùng các thành phần khác, như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi, một chút bột gạo.
Sau đó để lên men trong vòng 1 tháng là ăn được. Món Shiokara ngon nhất là loại được ủ trong khoảng thời gian 6 tháng. Mặc dù món ăn này có nhiều người đánh giá là khá đặc biệt, nhưng tốt nhất nên bịt mũi khi thử, bởi nó có mùi vị rất tanh nồng.
Bỏ qua mùi tanh nồng, shiokara là món ăn có mùi vị mặn, hơi cay, hơi dính. Nó thường được bày trong những chiếc bát nhỏ xíu, ăn kèm cùng các thực phẩm khác và đồ uống. Từ cái nhìn đầu tiên, shiokara có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng bạn phải tìm một loại phù hợp với mình. Có rất nhiều loại shiokara khác như shuto (làm bằng cá ngừ), ganzuke (cua), mefun (cá hồi) và uruka (cá nước ngọt).
Phần lớn các món ăn của Nhật Bản tương đối hiện đại, nhưng shiokara thì có từ lâu đời. Người Nhật đã làm món mắm mực cùng thời gian với người Iceland đảo Vikings (thế kỷ 11) tạo ra món cá mập thối và với lý do tương tự: cất giữ thực phẩm cho mùa đông.
Shiokara rất mặn, vì vậy càng ăn nhiều bạn sẽ càng khát nước, vì thế món này được coi là rất hợp làm món nhậu. Trong các quán rượu, người ta thường phục vụ món này để khách gọi thêm rượu. Nhiều nhà hàng còn bày sẵn trên bàn cho khách thưởng thức trước khi rượu được mang ra.
Ban đầu, người Nhật sáng tạo ra món ăn này để làm thực phẩm dự trữ cho mùa đông vì trong Shiokara cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó lại chứa ít calo và chất béo nên đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp. Do đó, ngày nay, người Nhật coi đây là món ăn dinh dưỡng và họ thường ăn nó cùng với cơm trắng. Đây có lẽ cũng là lý do người Nhật ngày nay có tuổi thọ khá cao.
Shiokara và sake là một phần truyền thống cũng là là một trong những biểu tượng của nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Nếu đến Nhật Bản, hãy thử thưởng thức món ika no shiokara với một ly rượu sake, chắc chắn, bạn sẽ có một trải nghiệm khó quên.
Theo Dân Việt
-
59 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước