Món mực thối lên men khiến thực khách vừa ăn vừa bịt mũi
Ika no shiokara là một dạng mắm được chiết xuất từ những đồ hải sản muối lên men, thường được dùng làm món khai vị.
Shiokara, một trong những món ăn đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản. Shiokara được làm bằng những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ được ngâm trong nội tạng của chính nó với khoảng 10% muối, cùng các thành phần khác, như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi, một chút bột gạo.
Sau đó để lên men trong vòng 1 tháng là ăn được. Món Shiokara ngon nhất là loại được ủ trong khoảng thời gian 6 tháng. Mặc dù món ăn này có nhiều người đánh giá là khá đặc biệt, nhưng tốt nhất nên bịt mũi khi thử, bởi nó có mùi vị rất tanh nồng.
Bỏ qua mùi tanh nồng, shiokara là món ăn có mùi vị mặn, hơi cay, hơi dính. Nó thường được bày trong những chiếc bát nhỏ xíu, ăn kèm cùng các thực phẩm khác và đồ uống. Từ cái nhìn đầu tiên, shiokara có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng bạn phải tìm một loại phù hợp với mình. Có rất nhiều loại shiokara khác như shuto (làm bằng cá ngừ), ganzuke (cua), mefun (cá hồi) và uruka (cá nước ngọt).
Phần lớn các món ăn của Nhật Bản tương đối hiện đại, nhưng shiokara thì có từ lâu đời. Người Nhật đã làm món mắm mực cùng thời gian với người Iceland đảo Vikings (thế kỷ 11) tạo ra món cá mập thối và với lý do tương tự: cất giữ thực phẩm cho mùa đông.
Shiokara rất mặn, vì vậy càng ăn nhiều bạn sẽ càng khát nước, vì thế món này được coi là rất hợp làm món nhậu. Trong các quán rượu, người ta thường phục vụ món này để khách gọi thêm rượu. Nhiều nhà hàng còn bày sẵn trên bàn cho khách thưởng thức trước khi rượu được mang ra.
Ban đầu, người Nhật sáng tạo ra món ăn này để làm thực phẩm dự trữ cho mùa đông vì trong Shiokara cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó lại chứa ít calo và chất béo nên đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp. Do đó, ngày nay, người Nhật coi đây là món ăn dinh dưỡng và họ thường ăn nó cùng với cơm trắng. Đây có lẽ cũng là lý do người Nhật ngày nay có tuổi thọ khá cao.
Shiokara và sake là một phần truyền thống cũng là là một trong những biểu tượng của nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Nếu đến Nhật Bản, hãy thử thưởng thức món ika no shiokara với một ly rượu sake, chắc chắn, bạn sẽ có một trải nghiệm khó quên.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước