Món mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày Tết
Hương vị thơm ngon, cay cay nóng nóng lại có chút ngọt ngào của mứt gừng thích hợp để thưởng thức ngày lạnh, đãi khách dịp Tết về.
Ngày Tết có rất nhiều loại mứt khác nhau, mỗi thứ một hương vị làm cho những câu chuyện đãi khách đầu xuân thêm vui và thú vị. Mứt gừng cũng là loại mứt truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết, hoặc trong những ngày đông lạnh giá.
Hôm nay, hãy cùng 2Sao.vn tìm hiểu cách làm mứt gừng ngon đơn giản ngay tại nhà từ công thức của chị Kiều Nguyễn (sống ở Nha Trang).
Được biết, cả nhà chị ai cũng mê món mứt gừng này vì nó rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ngày Tết mứt gừng không chỉ để nhâm nhi uống cùng ly trà mà còn như loại thuốc giúp cơ thể mọi người cảm thấy ấm hơn.
Bí quyết nhỏ để món mứt gừng không bao giờ thất bại là phải lựa gừng không quá non, cũng không quá già. Khi đảo trên bếp phải đảo liên tục và để lửa thật nhỏ nếu không công sức bỏ ra sẽ trở nên công cốc.
Món mứt gừng này trừ thời gian ướp 5 - 6 tiếng ra thì mất 1 tiếng rưỡi vừa cạo vỏ, vừa bào và rim trên bếp để hoàn thành.
Nguyên liệu
- 1 kg gừng ngon
- 600gr đường
- 1 quả chanh
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên gừng mua về bạn đem rửa sạch, ngâm nước 2-3 tiếng để cạo vỏ cho dễ, lấy cái thìa có cạnh bén cạo sạch vỏ (cạo xong củ nào bỏ vào thau nước củ ấy cho không bị đen).
Bước2: Cạo gừng xong bạn đem rửa sạch, thái lát gừng không quá dày hoặc không quá mỏng. Thái lát bỏ vào thau nước lạnh (thái đến đâu bỏ vào ngay đến đó). Vớt gừng ra rửa sạch lại một lần nữa.
Bước 3: Cho gừng vào thau nước rồi luộc lần một cỡ 10 phút cho bớt vị cay. Sau đó vớt ra cho nước khác vào với gừng luộc tiếp lần hai, vắt nửa cái chanh vào luộc cỡ 10 phút (bước luộc 2 lần này là để làm giảm bớt vị cay nồng của gừng).
Bước 4: Vớt gừng ra cho ráo bớt nước, cho vào thố rồi cho đường vào ướp (cứ 1 lớp gừng rắc lên 1 lớp đường) đậy kín ướp 5-6 tiếng.
Bước 5: Cuối cùng bạn đổ hết thố gừng vào chảo và sên đảo trên lửa vừa và trộn đều đến khi mứt gừng sánh lại, hạ nhỏ lửa nhất sên tiếp tới khi đường kết tinh thì tắt bếp đảo tiếp đến khi gừng nguội hẳn.
- Lưu ý: Lúc hạ lửa nhỏ nhất thì bạn cũng phải đảo gừng liên tục tới khi hoàn thành, không được nghỉ giữa chừng sẽ làm hỏng mứt.
MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
4 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
7 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
10 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
10 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
14 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
23 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
23 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước