Món quà quê ngày Tết chỉ thế hệ 8X - 9X mới còn nhớ nhung
Nhấp ngụm trà, vị ngọt thơm bùi của kẹo lạc như tan trong miệng. Những người thuộc thế hệ 8X - 9X hẳn không quên món quà quê trên bàn trà ngày Tết: kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng truyền thống.
Giờ đây, kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng... gần như chỉ còn trong ký ức của những người mà trẻ nhất cũng phải thuộc thế hệ đầu 9X hoặc 8X về trước. Ở Bắc Bộ có làng cổ Đường Lâm nổi tiếng với các loại kẹo truyền thống này.
Theo chân Host Đồng Thu của kênh Sunny Việt Nam - kênh Youtube tiên phong quảng bá du lịch Việt qua tinh hoa văn hóa - khán giả có thể trải nghiệm các công đoạn làm những món kẹo truyền thống.
Làng cổ Đường Lâm có nghề làm kẹo. Theo lời ông Hiền (chủ xưởng kẹo Hiền Bao) nghề làm kẹo truyền thống của Đường Lâm có từ thế kỉ 16, khi đó bà chúa Mía mở chợ, xây chùa Mía và dạy nhân dân nấu kẹo.
Ông Hiền bảo, kẹo lạc ngon phải được nấu bằng những nguyên liệu do bà con nông dân sản xuất như đường mía, lạc, mạch nha.
Chọn lạc có lẽ là khâu quan trọng nhất. Hạt lạc phải chắc mẩy, nhặt thật kỹ để tránh những hạt mốc, rang trong lò gang đến khi chuyển sang màu vàng đều, thơm nức, ăn có vị bùi mới được.
Mạch nha làm kẹo được chế biến từ sắn và mầm gạo, được khuấy trên lửa vừa cho đến khi nóng lên, rồi cho đường và lạc vào đảo đều.
Người thợ phải nhanh tay đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau nhưng cũng phải canh lửa thật cẩn thận đến khi kẹo ngả sang màu vàng nâu là được.
Khi hỗn hợp kẹo được như ý, ông Hiền đổ chúng lên khay, đã phủ một lớp vừng rang thơm lừng để tạo hình kẹo.
Đồng Thu cùng nghệ nhân cán mỏng kẹo ngay khi còn nóng, rồi sử dụng con lăn đặc biệt để cắt kẹo. Đợi đến khi kẹo nguội là đã có thành phẩm là những chiếc kẹo lạc giòn tan, thơm phức.
Cùng trải nghiệm làm kẹo truyền thống với Đồng Thu còn có hai "khán giả nhí" là Bibe và Tuti. Các bạn cùng Host Đồng Thu tự tay làm kẹo, đóng gói kẹo hoàn chỉnh. Đó có lẽ là trải nghiệm khó quên với các bạn nhỏ.
Hiện tại, ngoài một kênh hiếm hoi chuyên về du lịch của Đài truyền hình Việt Nam và một vài kênh ẩm thực của đài địa phương thì Sunny Vietnam hiện được coi là kênh youtube đầu tiên được tư nhân đầu tư vốn, với mục tiêu chuyên xây dựng các nội dung mang tính quảng bá du lịch - văn hóa Việt Nam.
Sunny Việt Nam do Dube Nguyễn khởi xướng và tổ chức thực hiện. Nhà sản xuất Dube Nguyễn mong muốn thông qua kênh này quảng bá du lịch bằng tinh hoa văn hóa Việt đến khán giả trong và ngoài nước.
Khánh
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước