Món thịt thối đặc sản 'lúc nhúc giòi' ở vùng núi Sơn La

Mùi hôi nồng của món canh thịt thối và rau thối ở Sơn La sẽ khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu, nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi.

Sơn La là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc không chỉ nổi tiếng về các điểm du lịch như Hồ Tiền Phong, thác Dải Yếm, núi Pha Luông… nơi đây còn nổi tiếng bởi nhiều món đặc sản độc, lạ mà khiến người nghe, người nhìn vừa thích thú, vừa hãi hùng. Trong đó thịt thối có giòi là món ăn không thể thiếu trong các dịp quan trọng của dân tộc Khơ Mú.

Món thịt thối đặc sản lúc nhúc giòi ở vùng núi Sơn La-1
Kính Coong theo cách hiểu của ngôn ngữ phổ thông có nghĩa là canh thịt thối.

Bước chân vào nhà người Khơ Mú, đập vào mắt du khách sẽ là những miếng thịt trâu, bò, lợn và cả nội tạng treo ở gác bếp đã ngả màu và bốc mùi hôi. Đây chính là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong món Kính Coong – món ăn truyền thống từ lâu đời của dân tộc Khơ Mú, cũng là món không thể thiếu của người Khơ Mú trong những dịp cưới xin, lễ tết.

Đối với họ, miếng thịt có mùi thối luôn là một hương vị đặc biệt, càng thối càng ngon, và những ai ăn quen sẽ nghiện.

Theo tiếng Khơ Mú, Kính nghĩa là một loại canh thập cẩm, Coong là tên gọi của tổng hợp hầu hết các loại gia vị, rau củ quả,... nấu với thịt thối. Nôm na, Kính Coong theo cách hiểu của ngôn ngữ phổ thông có nghĩa là canh thịt thối.

Món thịt thối đặc sản lúc nhúc giòi ở vùng núi Sơn La-2
Để tạo ra thịt thối, họ treo thịt lên gác bếp hàng tuần, rồi hàng ngày vẩy nước để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ, mang theo cả vi sinh vật.

Để tạo ra thịt thối, họ treo thịt lên gác bếp hàng tuần, rồi hàng ngày vẩy nước để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ, mang theo cả vi sinh vật.

Thịt không được tẩm ướp muối, gia vị mà treo chờ phân hủy đến khi bốc mùi thì mang ra chế biến. Thịt càng thối càng đạt tiêu chuẩn và đặc biệt càng có nhiều giòi người chế biến càng thích, món ăn càng ngon. Họ chỉ treo những phần thịt dễ bị thối nhất như nội tạng, thịt bụng...

Để nấu được món Kính Coong, người ta phải đổ nước hầm nát nhừ, rồi cho các loại rau củ quả, gia vị thêm một ít bột gạo cho sóng sánh. Trong số gia vị đó có đầy đủ tiêu rừng, tỏi, gừng, lá cây rừng, ớt, sả… giúp người ăn chữa bệnh dạ dày, gan, mật ổn định.

Trước đây, món Kính Coong lấy từ thành phẩm săn bắt của người Khơ Mú. Mọi thú vật săn bắt được vật như lợn, trâu, bò, hoẵng đều được đưa vào chế biến. Đặc biệt, chuột là món rất được ưa chuộng bởi dễ gây mùi thối nhất trong các loại thịt. Có những trường hợp lên rừng, gặp 1 con vật đã chết lâu, người Khơ Mú vẫn lấy thịt về dùng.

Ngày nay thú rừng ít đi, người Khơ Mú dùng chính sản phẩm gia súc, gia cầm nuôi trong nhà để chế biến thành món Kính Coong.

Đây là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc đãi khách của người Khơ Mú. Theo họ, nếu trên bàn ăn không có món này thì coi như chủ nhà thất lễ với khách. Và nếu khách mà từ chối món ăn với bất kỳ lý do gì thì cũng đều là phụ lòng gia chủ. Vậy nên, đến với Sơn La, bạn hãy thử khám phá món ăn có một không hai này.

Món thịt thối đặc sản lúc nhúc giòi ở vùng núi Sơn La-3
Rau thối cũng được xem là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn La

Ngoài thịt thối, Sơn La còn nổi tiếng với món rau thối “độc nhất vô nhị”. Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn. Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau thối là cũng bởi vì mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra.

Rau thối mọc hoang nhiều trong các cánh rừng. Thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ cây nào sống bên cạnh. Những chồi lá non tơ hướng thẳng lên cao, hứng trọn hết những giọt sương thuần khiết và tia nắng mai vàng óng của đất trời Tây Bắc.

Rau thối được người Thái chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào hoặc làm nộm. Với phong cách nấu nướng không quá cầu kì, người Thái thường kết hợp rau cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Cũng có khi chỉ cần ít mỡ hành phi thơm rồi cho nắm rau xanh mướt ấy vào xào nhanh tay là cũng khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn lạ thường.

Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kì ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

Nhiều người thường ví rau thối với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. 

Món Kính Coong và rau thối đều được xem là hai món ăn nổi tiếng, được sử dụng phổ biến trong bữa cơm của người dân tộc ở Sơn La. Nếu có dịp du lịch một lần qua đây, hãy đừng quên thưởng thức để cảm nhận ẩm thực độc đáo vùng đất Tây Bắc.

Theo Dân Trí

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người

Trên thế giới có rất nhiều sơn hào hải vị bạn nên thử qua để biết. Tuy nhiên, cũng có những món bạn nên tránh xa nếu không muốn "mang họa vào thân".

6 món ngon từ gà người vụng mấy cũng làm được

Với 6 cách chế biến cực đơn giản mà hấp dẫn này, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn ăn gà cả tuần cũng không thấy chán.

Đặc sản bánh mì có cách làm không dành cho người yếu tim

Để cho ra đời những chiếc shotis puri với hương vị đặc trưng, thợ nướng bánh ở Armenia phải lộn nhào, trồng cây chuối để bỏ bánh vào lò đang nóng rực.

Chocolate vị phở Việt Nam qua cảm nhận của du khách Nhật Bản

Lần đầu đến Hà Nội, nhóm bạn thân từ Nhật Bản nếm thử chocolate vị phở độc đáo. Gia vị nấu phở ở trong chocolate có gì đặc biệt?

Món ăn giúp gò bồng đảo luôn săn chắc

Một bộ ngực đẹp luôn là điểm nhấn để phụ nữ thêm phần hấp dẫn và gợi cảm. Thế nhưng theo tuổi tác, sự hấp dẫn ấy sẽ dần mất đi, vậy để tăng cường vẻ đẹp của đôi gò bồng đảo, ngoài việc luyện tập, mặc áo nịt ngực đúng cách, ăn uống thích hợp cũng là một trong những bí quyết.

7 'chiêu' trong nhà hàng buffet mà mọi nhân viên đều cố giấu nhẹm đi, khách mà biết là 'lỗ nặng'

Đã khi nào bạn thắc mắc nhà hàng kiếm lời như thế nào từ tiệc buffet? Thực ra họ có nhiều tuyệt chiêu khiến bạn phải bất ngờ đấy!

Tuyệt chiêu siêu đơn giản cho món đùi gà đút lò đậm đà, thơm lừng khắp ngõ

Trong những dịp tiệc tùng hay chiêu đãi bạn bè, món nướng thường rất được ưu tiên.

3 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG để không bị nhiễm sán lợn

Đối với ấu trùng sán lợn, chúng có thể sẽ tấn công não, cơ hoặc dưới da. Còn sán trưởng thành khi đi vào cơ thể có thể bám ở thành ruột, sau đó đứt thành đốt và đi ra ngoài cơ thể qua phân.

Các nước trên thế giới ăn gì vào bữa sáng?

Người Việt Nam thường bắt đầu ngày mới với bún, phở để ấm bụng. Vậy bạn có biết người dân các nước ăn gì vào bữa sáng? Hãy cùng tham khảo những thực đơn lý tưởng sau đây.

Clip: Cách làm xíu mại chay ngon mê say cho bữa sáng

Xíu mại chay với các nguyên liệu chay như nấm, hành, cà rốt, đậu hũ,... nhưng vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon hấp dẫn.

Thêm 1 cách làm chả cá chiên thơm lừng, ngon đến miếng cuối cùng

Món chả cá của người Thái có thêm một chút lá chanh làm cho món ăn dậy mùi thơm khó cưỡng.

6 cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách.

Những cách phân biệt thịt lợn an toàn bằng mắt thường

“Thịt lợn sạch” – cụm từ quen thuộc được sử dụng để đánh giá về độ an toàn của loại thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào là thịt lợn sạch thì không phải ai cũng trả lời được.

Mẹo thái hành 'không nước mắt' đảm bảo hiệu quả 100%, không thử thì quá phí

Nếu bạn luôn có nỗi sợ hãi khi phải thái hành vì bị cay mắt, thậm chí là chảy nước mắt. Hãy áp dụng ngay những cách sau.

Idol Hàn Quốc phản ứng thế nào khi thử ăn phở Việt trên truyền hình?

Trong các thử thách, game show cũng như nhiều bộ phim Hàn Quốc, em út nhóm Black Pink và các idol bày tỏ sự thích thú khi thưởng thức món ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Chưa vào mùa mận nhưng mạng xã hội đã có người rao bán, chị em choáng khi nhìn mức giá

Giá bán mận đầu mùa đắt ít nhất gấp 3-4 lần so với giá giữa mùa.

Tiệm mì của Seungri vắng khách sau một năm hoạt động tại Hà Nội

Tiệm mì ramen của nam ca sĩ Seungri (Big Bang) tại Hà Nội có không gian rộng rãi, nhân viên phục vụ tận tình tuy nhiên món mì ở đây lại chưa thực sự hấp dẫn với thực khách.

Bữa sáng nhanh cùng bánh trứng nướng thơm lừng, béo ngậy

Với nguyên liệu đơn giản, dễ làm, bánh trứng nướng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những bữa sáng bận rộn của bạn.

Bạn biết gì về 'cơn sốt' milk coke - hỗn hợp coca cola và sữa không đường?

Bạn đã thử Milk coke, món đồ uống 'dẫn trend' thời gian qua?

Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống

Thời tiết nóng, đi làm về mệt được ăn cơm cùng món canh chua chua cay cay giúp bạn ngon miệng hơn.

Hấp dẫn bát pizza ngập phô mai chỉ có ở Mỹ

Kể từ khi pizza trở thành món ăn phổ biến thu hút thực khách khắp thế giới, chưa có nhà hàng nào phục vụ khách thưởng thức pizza trong bát đầy ụ phô mai thơm ngậy như ở Mỹ.

Những món ăn trời càng lạnh ăn càng ngon ở Hà Nội

Bún ốc, bún riêu cua hay bún ngan là những món ăn ngon khi tiết trời lạnh bởi thứ nước dùng nóng hổi khiến bạn xuýt xoa, thêm vị cay nồng của ớt lan tỏa trong khoang miệng.

Kỳ lạ với món 'Pizza bún đậu mắm tôm'

Pizza bún đậu mắm tôm là sự kết hợp của đậu rán, thịt luộc, chả cá, rau thơm được đặt trên đế bánh pizza.

Cách làm món panna cotta tại nhà đơn giản, ngon ngất ngây

Panna cotta là món ngọt của Italy được làm từ các nguyên liệu như kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại.

Cách làm món đậu phụ chấm sốt đậu phộng kiểu Thái cực đơn giản mà ngon ngất ngây

Đậu phụ chiên giòn chấm với sốt đậu phộng cay thì không còn gì tuyệt vời hơn. Hãy vào bếp và thử ngay với công thức dưới đây nhé!

Thơm nức mũi gà ram sả ớt đậm đà tốn cơm vô cùng

Sau đây là cách chế biến món thịt gà kho sả ớt với hương vị đậm đà với nước sốt sền sệt có chút cay cay, thơm nồng rất đưa cơm.

'Tiền boa' và những điều tối kỵ trong cách ăn uống ở Hàn Quốc

Nếu có ý định du lịch Hàn Quốc trong dịp hoa anh đào nở sắp tới, bạn hãy nhớ kỹ những quy tắc ăn uống sau đây để chuyến đi được hoàn hảo hơn.

Bí quyết làm bánh tart trứng Hong Kong thơm ngon

Bánh tart trứng là một trong những "đặc sản" của Hong Kong (Trung Quốc) với vỏ bánh giòn rụm, béo ngậy vị bơ. Phần nhân vàng tươi, mịn màng và bóng bẩy

6 món ngon lạ chế biến từ vỏ dưa hấu sẽ khiến chị em nghiện ăn mỗi ngày

Rất nhiều người có thói quen chỉ ăn phần thịt đỏ bên trong quả dưa hấu mà vứt đi lớp vỏ màu xanh và phần thịt trắng. 2 thứ này hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn.

Dù xào bất kỳ loại thịt nào, chỉ cần thêm thứ này đảm bảo thịt mềm không dai

Là một bà nội trợ thông minh, ngoài việc có thể nấu được nhiều món ăn, chị em nhất định phải biết thêm vài mẹo vặt.

Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Bánh hỏi lòng heo, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà Phú Yên là những món ăn dễ gây thương nhớ cho du khách khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'.

Loại quả chỉ có thể ăn sau khi đã thối rữa nhưng mang lại lợi ích thần kỳ

Mặc dù chỉ ăn được khi nó bị thối rữa nhưng loại quả này có hương vị rất ngon.

Món ăn lừng danh ở miền gái đẹp Tiền Giang

Hủ tiếu Mỹ Tho, bún gỏi già hay chả nướng chợ Gạo là những món ăn nhất định bạn nên thử khi đến thăm Tiền Giang.

Nhà hàng Trung Quốc hút khách với điệu nhảy mì mê hoặc

Một nhà hàng ở cổ trấn Hoàng Long Khê, tỉnh Tứ Xuyên, đã tạo ra điệu nhảy mì độc đáo. Với cách thu hút khách đầy sáng tạo này, họ có thể bán hơn 10.000 bát mì trong mùa du lịch.

Tối nay ăn gì: Đùi gà chiên bơ tỏi

Món đùi gà chiên bơ tỏi chuyên mục giới thiệu lần này kết hợp cả chiên và nướng, tạo nên vị thơm đặc biệt hấp dẫn, phần ngoài giòn và mềm ngọt bên trong.

Mãn nhãn ngắm bánh kếp phồng Nhật Bản 'lắc lư' với trân châu đường đen

Bánh kếp phồng Nhật Bản nổi tiếng thu hút nhiều tín đồ hảo ngọt khắp thế giới. Món bánh mềm mại tan chảy ngay trong miệng đã có phiên bản phủ đầy trân châu đường đen hấp dẫn.

Ngất ngây với món gà ác tiềm thuốc bắc gốc Quảng Đông ở Sài Gòn

Bên trong thố là một con gà đã được tiềm cùng với một số vị thuốc bắc như bạch quả, táo đỏ, nhãn nhục, đẳng sâm. Bạn sẽ cảm nhận vị nước dùng mang đậm hương vị khó quên.

Cười bò kiểu giảm cân 'một bát cơm với rau', dân mạng kêu ăn thế này chẳng mấy... mà lăn

Cách ăn này có lẽ sẽ khiến cân nặng tăng ầm ầm chứ đừng nói đến chuyện giảm.

Mẹo bóc vỏ bưởi nhanh trong tích tắc, múi đẹp, không mảng trắng

Nhiều chị em than phiền rằng bóc bưởi mệt quá, ngồi lột mãi vẫn không sạch được những mảng trắng. Thế là chưa em vẫn chưa biết đến mẹo bóc vỏ bưởi thần tốc này rồi.

Những quán bún riêu cua lâu đời, ngon có tiếng ở Hà Nội

Bún riêu cua là món thanh mát thích hợp cho những ngày nóng bức, nhưng cũng phù hợp để làm ấm bụng thực khách ngày mưa rét. Nếu vẫn còn cảm giác ngấy vì đồ ăn nhiều dầu mỡ từ dịp Tết vừa qua, thực khách hãy tìm ngay những hàng bún riêu dưới đây để đổi vị.

Mì xào kiểu này vừa ngon lại không bao giờ bị dính vào nhau, cả nhà ăn sạch bát

Chỉ với mẹo nhỏ, bạn đã có món mì xào ngon, không bị dính nhau cho cả nhà thưởng thức vào bữa sáng rồi!

Clip: Bí quyết nấu canh chua cá lóc ngọt mát, ăn là ghiền

Canh chua cá lóc tuy cầu kỳ về nguyên liệu nhưng cách làm lại đơn giản, là món ăn quen thuộc ở những vùng sông nước.

Những món ăn dễ chế biến làm tăng sinh lực phái mạnh

Ham muốn tình dục lành mạnh có liên quan đến cảm giác khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cũng như giúp cho việc duy trì mái ấm gia đình. Thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể đạt được việc này với sự giúp đỡ của bữa ăn.

Thử thách 'khó nhằn' ăn bát mì ramen nặng gần 4 kg

Món mì ramen nhúng khổng lồ là thử thách khó nhằn cho thực khách tại Mỹ khi mới chỉ có một người chiến thắng. Người chơi phải ăn hết phần mì khổng lồ trong vòng 30 phút.

CLIP: Bỏ ngay những thói quen này khi ăn hải sản nếu không muốn mang bệnh vào người

Nếu bạn có thói quen ăn mật cá, mang cua và 7 bộ phận của hải sản ở video dưới đây thì hãy bỏ ngay. Hãy xem để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

Cuối tuần vào bếp làm cánh gà chiên ngon tuyệt đãi cả nhà

Với công thức chi tiết này bạn có thể tự tay làm món cánh gà chiên tuyệt ngon ngay tại nhà rồi!

Chả bắp chiên thịt thơm ngon, hàng xóm cũng phải phát thèm

Chả bắp chiên có mùi thơm lừng, độ giòn nhẹ, deo dẻo của bắp nếp sẽ khiến bạn yêu thích món này ngay lập tức. Cách làm không quá khó, nhanh tay thực hiện để cả nhà thưởng thức thôi!

CLIP: Cách làm món nộm măng vịt ngon tuyệt đỉnh

Dưới đây là hướng dẫn cách làm món nộm măng vịt cực kỳ dễ, mang đến hương vị mới lạ cho món vịt. Với thịt vịt dai ngọt và măng tươi chua chua kết hợp cùng với nước sốt chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.

Độc đáo nhà hàng ở Mỹ chỉ phục vụ duy nhất món lươn nướng

Một nhà hàng phong cách Nhật tại Mỹ chỉ phục vụ duy nhất món lươn nướng mà không có những đồ ăn kèm. Thực đơn tại đây không phong phú nhưng chất lượng món ăn luôn tuyệt hảo!