'Mong ước kỷ niệm xưa' vang lên trong phút tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương

"Nếu có ước muốn trong cuộc đời này/ Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại" - những câu hát trong bài "Mong ước kỷ niệm xưa" vang lên trong phút tiễn bước nhạc sĩ Xuân Phương về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ nhân bài ca bất hủ mùa tan trường

Nhạc sĩ Xuân Phương - tác giả bài hát Mong ước kỷ niệm xưa- rời cõi tạm vào 9h ngày 29/11 sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh. Lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương diễn ra vào 11h30 ngày 1/12 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Từ sớm, đông đảo người thân, đồng nghiệp, hậu bối của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương tề tựu để nói lời tiễn biệt. Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973, quê Hưng Yên. Anh tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương diễn ra từ 11h30 ngày 1/12 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) .

Từ năm 2000 anh là giảng viên Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, sau đó tiếp tục học cao học về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian. Trước khi rời cõi tạm, anh giữ chức Chủ nhiệm Khoa Âm nhạc, Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

Nhạc sĩ Xuân Phương được biết đến là người đứng sau những ca khúc giúp ca sĩ Minh Quân, Hồ Quỳnh Hương, Thu Thủy... thành danh. Anh nổi tiếng với các ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhauAnh...

Nhóm 3A nghẹn ngào đến đưa tiễn nhạc sĩ Xuân Phương.

Các thành viên nhóm nhạc 3A khẳng định nhóm nhạc được biết tới với nhiều bài hát của các nhạc sĩ khác nhau nhưng Mong ước kỷ niệm xưa đã chạm đến trái tim của rất nhiều người trẻ thời điểm đó. Thực tế đến tận bây giờ Mong ước kỷ niệm xưa vẫn được nhiều biết đến và thể hiện, đặc biệt là thời điểm cuối năm, mùa chia tay mái trường.

Mong ước kỷ niệm xưa gắn với 3A giống như ruột thịt vậy. Nó sẽ vẫn còn mãi. Nhắc đến bài hát là sẽ nhớ đến một thời tuổi trẻ, thời thanh xuân của tất cả mọi người dù bạn sinh năm 7X, 8X hay 9X. Bài hát làm cho mọi người xúc động bởi ai cũng thấy mình trong đó”, nhóm nhạc 3A chia sẻ.

Đại tá, NSND Nguyễn Thị Thu Hà cùng các đồng nghiệp trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội thương tiếc, tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương.

Ca sĩ Minh Ánh cho biết nguyên bản bài hát do cô thể hiện tuy nhiên sau đó bộ phim được chiếu tạo hiệu ứng tốt nên cả nhóm và nhạc sĩ quyết định thu âm lại với bản đầy đủ thành viên. “Từ đó tên của bài hát này đã gắn với 3A và nó không chỉ là một bài hát viết cho phim mà nó đã có dấu ấn độc lập trong lòng khán giả”, ca sĩ Minh Ánh nêu.

Xuân Phương còn được biết đến với biệt danh “nhạc sĩ của những bài hát trong phim”. Anh bắt đầu viết nhạc phim từ năm 1997, cho bộ phim Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Từ đó đến nay, anh viết được hàng chục bài hát cho các bộ phim truyền hình, nhiều ca khúc được yêu mến trong thời gian dài.

Nhạc sĩ điển trai rạng rỡ, hiền lành

Đến tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - bàng hoàng trước tin nam nhạc sĩ rời cõi tạm. Anh cho biết mình vẫn đợi lịch hẹn cùng nhạc sĩ Xuân Phương nhân dịp sinh nhật nhạc sĩ. Tuy nhiên, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã không kịp gặp tác giả Mong ước kỷ niệm xưa.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - luyến tiếc khi anh còn nhiều điều muốn thực hiện cùng nhạc sĩ Xuân Phương.

“Bọn mình chia tay nhau từ đây. Nhớ thương bạn và đau lòng vô cùng khi tiễn đưa bạn về miền cực lạc. Còn bao nhiêu dự định cho công việc, cho những dự án mà chúng ta chưa kịp làm”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiếc nuối. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải mong ước gia đình sẽ viết tiếp ước mơ, dự định dang dở của nam nhạc sĩ.

NSND Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - vẫn không thể tin nhạc sĩ Xuân Phương đi xa mãi. Ông coi nhạc sĩ Xuân Phương là người em vô cùng yêu quý và tài năng. “Cầu mong em siêu thoát cõi vĩnh hằng. Những tác phẩm của em sẽ mãi là những giai điệu bất tận trong lòng mọi người”, NSND Phạm Ngọc Khôi viết.

Sự ra đi của nhạc sĩ Xuân Phương để lại vô vàn tiếc nuối.

Nghệ sĩ guitar Trần Tuấn Hùng - thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường - vô cùng bất ngờ khi nhận tin buồn. Ban nhạc Bức Tường và nhạc sĩ Xuân Phương có thời gian dài làm việc cùng nhau. Nhạc sĩ Xuân Phương cũng là người giúp đỡ nhóm nhạc trong những ngày đầu thành lập.

“Phương là rất tốt với chúng tôi và là người bạn thực thụ. Thời điểm ban nhạc mới thành lập, anh ấy tham gia cùng chúng tôi cả khi luyện tập và biểu diễn, dù khi đó chúng tôi chỉ là một nhóm nhạc sinh viên nghiệp dư. Những giá trị mà anh Phương đã cho chúng tôi rất khó diễn tả bằng lời. Đó là phong cách làm việc, là những tác phẩm mà anh viết tặng Bức Tường”, thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường tâm sự.

Bức Tường và nhạc sĩ Xuân Phương có nhiều chuyến đi cùng nhau, đó đều là những năm tháng, kỷ niệm không thể nào quên. Khi nói về tính cách của nhạc sĩ Xuân Phương, nghệ sĩ guitar Trần Tuấn Hùng nói rằng anh chuyên nghiệp, chu toàn trong mọi việc. Bên cạnh đó, Xuân Phương cũng là người rất cởi mở, vui vẻ.

Với nhóm nhạc 3A, nhạc sĩ Xuân Phương là người luôn luôn nở nụ cười, hầu như các thành viên chưa bao giờ thấy anh cáu vì bất cứ điều gì. "Anh là một con người dễ chịu, vui vẻ, hài hước", nhóm 3A cho biết.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/mong-uoc-ky-niem-xua-vang-len-trong-phut-tien-biet-nhac-si-xuan-phuong-post1591798.tpo

nhạc sĩ Việt

Tin tức mới nhất