Một số chợ Hà Nội áp dụng 'tem phiếu' ngày chẵn, lẻ

Chiều 26/7, phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) phát phiếu đi chợ 4 ngày trong tuần, luân phiên theo chẵn hoặc lẻ và một khung giờ ngày Chủ nhật và áp dụng từ 27/7.

Mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ nhật. Buổi sáng từ 5h30 đến 6h30 và buổi chiều từ 15h30.

Một số người dân chia sẻ khá bất ngờ khi nhận phiếu đi chợ do tổ dân phố phát tận nhà vào chiều 26/7. Thực tế, việc phát thẻ đi chợ theo giờ đã được một số tỉnh tại miền Nam triển khai trước đó nhưng ở Hà Nội có lẽ đây là lần đầu tiên. Tuy nhiên, tất cả đều vì mục tiêu cuối cùng là sớm đẩy lùi được dịch bệnh nên ai cũng đồng thuận.

Một số chợ Hà Nội áp dụng tem phiếu ngày chẵn, lẻ-1

Ngoài phát phiếu đi chợ để hạn chế tập trung đông người, phường Nhật Tân còn phát thẻ lao động cho các hộ gia đình, mỗi hộ một người, được phép ra vào bãi đào phường Nhật Tân lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

Tại quận Tây Hồ, ngoài phường Nhật Tân đã hoàn thành phát phiếu đi chợ luân phiên cho người dân, phường Bưởi cũng đang thực hiện. Việc triển khai đi chợ bằng "tem phiếu" sẽ được triển khai tại tất cả phường thuộc quận Tây Hồ.

Chia sẻ với báo điện tử VnExpress, bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, phương án đảm bảo an toàn cho chợ truyền thống, chợ dân sinh đã được kích hoạt. Trường hợp có chợ truyền thống phát hiện ca nhiễm, phải đóng cửa tạm thời, sẽ xử lý dịch tễ, khoanh vùng dập dịch. Chợ đảm bảo an toàn thì cho mở lại và nếu chưa thể mở lại, thành phố sẽ bố trí các điểm bán lưu động. Các kênh phân phối khác hoạt động bình thường nên lưu chuyển hàng hoá không ảnh hưởng, bảo đảm đủ hàng cho nhu cầu người dân.

Hiện Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... Thành phố cũng bố trí 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đặng Hữu Tiến - Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết: "Chúng tôi mới triển khai trong chiều 26/7 và trong quá trình thực hiện sẽ có những sự điều chỉnh cho hợp lý.

Đến tối cùng ngày, cơ bản các tổ dân phố trên địa bàn phường đã triển khai đồng loạt và phát đi hết các phiếu đi chợ. Hiện, chúng tôi chỉ đang rà soát còn thiếu, còn sót hộ nào chúng tôi sẽ đưa lên nhóm Zalo cộng đồng. Trên cơ sở đó, rà soát từng tổ dân phố.

Ngay sáng 27/7, chúng tôi sẽ bổ sung. Trong trường hợp còn sót hộ nào chưa nhận được phiếu đi chợ thì trong ngày vẫn có thể đi chợ bình thường. Tuy nhiên, việc phát thẻ này được thực hiện chủ yếu trên địa bàn là chợ dân sinh (chợ Nhật Tân), chứ đi các chợ khác thì phường không có phiếu".

Theo ông Đặng Hữu Tiến, quan điểm là không cứng nhắc, vừa làm vừa điều chỉnh, quan trọng nhất là giữ an toàn cho người dân và cho phường và cho TP Hà Nội, trong đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Do đó, mọi biện pháp được áp dụng để hạn chế tối đa người dân ra ngoài không thật sự cần thiết.

Hiện, trên địa bàn phường có duy nhất chợ Nhật Tân, ngoài ra không có chợ cóc, chợ tạm nào. Ngoài việc phát phiếu đi chợ, hiện phường cũng đang phối hợp với Ban Quản lý Dự án chợ Nhật Tân rà soát các tiểu thương và lập danh sách tiêm phòng vaccine Covid-19, khi có vaccine, các tiểu thương, người buôn bán tại chợ cũng sẽ là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng.

Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/7 trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm ngày một tăng và tiềm ẩn các ổ dịch trong cộng đồng.

Ngoài hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Hà Nội đều siết chặt quy định phòng dịch, như duy trì chốt ngoài cổng kiểm soát, đo thân nhiệt với khách vào chợ; tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng bán hàng không thiết yếu, nhằm giảm bớt số lượng người dân vào chợ.

Chính quyền một số phường còn yêu cầu các tiểu thương ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ các thông tin (họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày...), phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. Đây là một trong những biện pháp để bảo vệ chợ truyền thống, chợ dân sinh an toàn trước Covid-19.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/xa-hoi/mot-so-cho-ha-noi-ap-dung-tem-phieu-ngay-chan-le-20210727074326335.htm

SARS-CoV-2 COVID-19 Hà Nội

Tin tức mới nhất