Mưa giông khắp miền Bắc, có thể xuất hiện lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh

Không khí lạnh yếu kết hợp một số hình thái thời tiết khiến mưa giông diện rộng, mưa lớn cục bộ kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Chiều nay (28/3), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, miền Bắc đang có mưa rào và giông cục bộ. Dự báo, mưa xuất hiện khắp khu vực này và mở rộng đến Trung Trung Bộ. 

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1500-5000m nên từ chiều tối nay đến sáng ngày mai (29/3), ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Mưa giông khắp miền Bắc, có thể xuất hiện lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh-1
Miền Bắc mưa giông diện rộng, khả năng ngập úng ở vùng trũng. Ảnh minh họa: Đình Hiếu .

Chiều tối và tối các ngày 28 và 29/3, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cũng có có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm; khu vực Tây Nguyên có mưa rào và giông cục bộ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trong hôm nay, tại huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái); huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) và một số nơi ở vùng núi phía Bắc đã xảy ra mưa đá kèm giông lốc khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu hư hỏng...

Miền Bắc nắng nóng mạnh ngay đầu tháng 4

Nhận định thời tiết các khu vực những ngày tiếp theo, cơ quan khí tượng cho biết, không khí lạnh nhanh chóng suy yếu và miền Bắc đến Trung Bộ sẽ có đợt nắng nóng ngay đầu tháng 4 với nền nhiệt đến 35-37 độ.

Cụ thể, ở Bắc Bộ, trưa chiều 30/3 trời nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi có nắng nóng. Những ngày sau đó, phía Tây Bắc Bộ duy trì trời nắng, có nơi nắng nóng; riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng. Từ 1-4/4, khu vực này khả năng có nắng nóng diện rộng.

Đối với phía Đông Bắc Bộ, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, có nơi có nắng nóng. Từ 1-3/4, cũng có khả năng nắng nóng diện rộng. Khoảng 5-6/4, mưa rào lại xuất hiện ở khu vực này.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, trong những ngày nắng mạnh, khu vực miền Bắc khả năng xuất hiện giông sét và mưa đá ở vùng núi cao vào chiều tối; cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Cũng thời gian này, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, riêng ngày 30/3 vùng núi phía Tây có nơi có nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.  

Đặc biệt, từ 31/3-4/4, những khu vực trên khả năng có nắng nóng diện rộng, sau có nắng nóng cục bộ.

Riêng Nam Bộ, tiếp tục những ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; miền Tây ngày 29/3 có nắng nóng cục bộ; chiều tối và đêm khả năng có mưa rào và giông vài nơi. Vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cũng có nắng, riêng Tây Nguyên có nơi nắng nóng. 

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng dự báo trong 10 ngày tới, không khí lạnh suy yếu, vùng áp thấp phía Tây phát triển trở lại và mở rộng về phía đông.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ có cường độ suy yếu. Nhiễu động gió đông trên cao hoạt động tốt trong 2 ngày đầu. Từ ngày 31/3, áp cao cận nhiệt đới lấn tây và hoạt động mạnh trở lại.

Trời nắng nóng kết hợp với chỉ số tia UV ở mức cao tác động tới sức khỏe người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời gian kéo dài. Cùng với đó, độ ẩm trong không khí giảm thấp, thời tiết hanh khô, đề phòng xảy ra cháy nổ.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/mua-giong-khap-mien-bac-co-the-xuat-hien-loc-set-mua-da-va-gio-giat-manh-2264674.html?fbclid=IwAR1AlSpwazm5QIJfxFeStWbyD1krue83f6ulVJtJGR6BrW5Z9BCfKA8rOFg_aem_AUKD00WHiqjF112asGGxZdtLynxcUALTUN5d0XSax7vkBxNupG0-0yzrzjNs8MI2Mw9YY-Rnn6nM4l7vZm8mtbDB

Dự Báo Thời Tiết không khí lạnh

Tin tức mới nhất