Mùa hè, ăn đậu xanh rất tốt: Ăn với 2 loại hạt này còn thanh nhiệt, giải độc, bổ khí huyết
Mùa hè, trong bếp của mỗi gia đình đều không thể thiếu hũ đậu xanh, bởi đậu xanh luôn là một trong những loại thực phẩm thanh nhiệt tiêu nóng truyền thống của chúng ta.
Theo đông y, hạt đậu xanh có màu xanh, vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Hạt đậu xanh tốt cho sức khỏe tim mạch, tốt cho dạ dày, có tác dụng lợi tiểu...
Nói đến đậu xanh, từ trước đến nay chúng ta chỉ biết đến món chè đậu xanh, cháo đậu xanh. Có một cách chế biến đậu xanh cùng với lạc và gạo cho chúng ta một món ăn tốt hơn các cách chế biến đậu xanh khác.
Không cần phải toát mồ hôi hầm nấu, không cần phải chế biến phức tạp... mà vẫn có món ăn vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp, lại bổ khí huyết.
Hạt đậu xanh vốn đã đầy đủ hàm lượng tinh bột. Để cân bằng dinh dưỡng, thêm chút lạc và gạo để bổ sung sự thiếu hụt chất béo và protein.
Trong lạc, hàm lượng canxi và kẽm rất cao, ăn nhiều lạc, có thể tăng cường xương cốt, tăng cường trí nhớ, tốt cho não, còn có thể kích hoạt các tế bào não ở người lớn tuổi, làm chậm quá trình lão hóa, chống lão hóa. Vỏ mềm của lạc còn có thể nuôi dưỡng máu, phụ nữ thường xuyên ăn lạc sắc mặt làn da luôn tươi tắn, hồng hào.
Vì vậy, mùa hè nên thường xuyên ăn món này, không chỉ thanh nhiệt giải độc còn bổ máu ích khí, giảm bớt những bức bối khó chịu của mùa hè.
Cách làm
Nguyên liệu:
- Hạt đậu xanh: ½ cốc (đồ để đong nguyên liệu của máy xay đậu nành)
- Lạc: 3/10 cốc
- Gạo 3/10 cốc
- Nước đổ ở mức thấp nhất của máy xay
Cách làm:
- Đong lượng nguyên liệu theo định mức, ngâm cho mềm rồi rửa sạch.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay đậu nành, đổ nước ở mức thấp nhất.
- Chọn chế độ xay và nấu ở mức tương đối đặc, đợi cho chương trình xay và nấu kết thúc là được
- Thành phẩm, khi ăn tùy theo khẩu vị của từng người mà cho thêm đường trắng hay đường phèn hay mật ong... là được.
Những điều cần chú ý:
- Máy xay đậu nành khác nhau thì lượng nguyên liệu cũng khác nhau, mọi người có thể tùy vào máy xay đậu nành của mình mà chọn chức năng cho thích hợp.
- Hạt đậu xanh rất dễ bị sâu mọt, nên khi mua đậu xanh về nên đổ đậu xanh vào chai coca cola lớn bên trên để vài nhánh tỏi, đậu xanh sẽ không bị hỏng.
- Các loại đậu khác cũng nên bảo quản như thế để tránh bị hỏng do sâu mọt và không dễ bị mốc.
Bạn có thể chế biến đậu xanh, lạc, gạo vừa làm món ăn sáng, món chè tráng miệng buổi trưa hay món ăn đêm vừa dễ ăn lại giàu dinh dưỡng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
2 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
4 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
5 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
5 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
6 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
7 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
9 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
10 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
11 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
12 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-