30 người chết, mất tích - nhiều bản làng tan hoang sau lũ

Yên Bái là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ qua với 11 người chết và 6 người mất tích. Nhiều nơi nhà cửa bị san phẳng, không một mái tranh để thắp hương cho người chết.

Theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, mưa lũ những ngày qua đã làm 19 người chết (Yên Bái 11 người, Sơn La 2 người, Lào Cai 1 người, Phú Thọ 1 người, Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 2 người). Hiện 11 người vẫn còn mất tích (Yên Bái 6 người, Sơn La 1 người, Phú Thọ 1 người, Thanh Hóa 3 người), có 2 người mất tích trước đó ở Yên Bái đã về nhà an toàn.


Người dân bản nhìn đống đổ nát sau bão lũ. Ảnh: Long Vân

Mưa lũ cũng làm gần 220 nhà bị sập, gần 9.600 nhà bị ngập, hơn 5.500 nhà bị hư hỏng phải di dời khẩn cấp, tập trung ở các địa phương: Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An… 

Ðến chiều qua, có trên 130.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hại, trong đó nặng nhất là ở các tỉnh như Thái Bình 20.000 ha, Nam Ðịnh gần 18.000 ha, Hải Dương trên 10.000 ha; Nghệ An trên 38.000 ha, Thanh Hóa trên 16.000 ha, Hà Tĩnh trên 10.000 ha…

Yên Bái là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ qua với hàng chục người chết, mất tích và bị thương. Riêng tại huyện Văn Chấn có đến 463 ngôi nhà bị lũ phá tan tành. Tại bản Tủ (xã Sơn Lương) những người may mắn sống sót dường như vẫn không thể tin đó là sự thật....


Một gia đình mất người thân và không có chỗ để lập bàn thờ. Ảnh: Huy Thanh

Anh Hà Văn Huyên (trưởng bản Tủ) thông tin bản có 70 nóc nhà, chủ yếu là bà con dân tộc Thái, Tày, Mường. Người dân sống ở đây chân thành chất phác, bản cũng hiếm khi gặp thiên tai.

Trận lũ và sạt lở đất sáng 20/7 tràn qua đã vùi lấp 6 ngôi nhà của người Thái, 11 ngôi nhà bị hư hỏng, 3 người chết và mất tích.


Bộ đội sửa lại nhà cho người dân ở xã Sơn Lương. Ảnh: Long Vân

Anh Huyên cho biết lúc đầu dòng nước chỉ chảy rất nhỏ, sau chảy thành nhiều đợt, 5 phút sau nước dâng lên nhiều hơn. “Thấy nguy hiểm, tôi liền hô hoán bà con chạy thoát thân, 1 tiếng sau, lũ ống xuất hiện cao tới cả chục mét ụp tới khiến một loạt ngôi nhà bị cuốn đi”, người đàn ông 32 tuổi kể.

Gia đình bà Hà Thị Dừn (68 tuổi), nước mắt không ngừng rơi. Bà ngồi vô vọng trong lán tạm bên cạnh là bàn thờ hương khói nghi ngút, liên tục than khóc: “Mất hết rồi, 3 ngày chưa thấy các con về”.


Ba người trong bản bị lũ cuốn trôi, gồm 2 người lớn và 1 bé 3 tuổi (mới tìm thấy thi thể 2 người). Trong ảnh là bàn thờ lập tạm để tưởng nhớ người quá cố. Ảnh: Long Vân

Con trai bà đang đi làm thợ đổ bê tông ở tận Hà Nội, ở nhà có bà, cô con dâu và hai đứa cháu. Buổi sáng khi lũ ập đến, bà Dừn dậy sớm nên được mọi người giúp đỡ đưa chạy thoát, còn con dâu bà là chị Ngân Thị Thủy (36 tuổi) hai tay bế hai đứa con chưa kịp chạy thoát thì ngôi nhà đổ ụp xuống, cả 3 mẹ con bị lũ cuốn trôi. Một cháu được cứu sau đó.

Chiều 21/7, cháu Lò Quang Duy (3 tuổi, cháu nội bà Dừn) được tìm thấy ở cuối bãi đất đá, dân bản đã làm đám tang cho cháu Duy, còn con dâu bà chị Thủy đến giờ này không biết nằm ở chỗ nào.


Ước tính thiệt hại trên địa bàn huyện Văn Chấn sau cơn bão số 3 khoảng 83 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Lam

Theo người dân bản Tủ trong vòng 50-70 năm nay chưa lần nào có lũ lớn như lần này. Con suối chảy giữa bản quanh năm nước chảy róc rách, mưa lớn cũng không đến mức cuốn cả đất đá như lần này…

Theo Giadinh


Lũ lụt tại Yên Bái

Tin tức mới nhất