Mua vàng giá ‘đỉnh’, hơn một năm mới ‘về bờ’

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 74 triệu đồng/lượng. Một số nhà đầu tư “đu đỉnh” mua vàng tháng 3/2022 nay “về bờ”.

Ngày 8/3/2022, giá vàng trong nước tăng mạnh, lập đỉnh 74 triệu đồng/lượng. Chị Nguyễn Thị Mai (một nhà đầu tư tại Hà Nội) vội vã rút tiền tiết kiệm, mua vàng để “lướt sóng” kiếm lời. Chị Mai lấy số tiền 1 tỷ đồng mua vàng với giá 74,4 triệu đồng/lượng. Chị hy vọng giá vàng sẽ còn tăng tiếp.

Chỉ hai ngày sau, giá vàng lao dốc, chị Mai lỗ 8,9 triệu đồng/lượng. Bỏ số tiền hơn 1 tỷ mua vàng, chị lỗ hơn 100 triệu đồng. 

Giá vàng liên tiếp giảm các phiên sau đó, và rời mốc 70 triệu đồng/lượng. Do mua giá cao nên chị Mai quyết định giữ lại không cắt lỗ, chờ thời điểm giá vàng về bằng lúc mua. Trong suốt năm 2022, giá vàng giữ ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng. 

Đầu năm 2023, giá vàng trong nước tăng theo đà thế giới, tiến gần tới mốc 68 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã không giữ được mức này quá lâu. 

Tuần qua, giá vàng trong nước “sốt xình xịch” liên tục phá vỡ các mốc mới. Phiên 29/11, giá vàng SJC lập đỉnh mới 74,5 triệu đồng/lượng. Chị Mai cũng sốt ruột đứng ngồi không yên khi khoản đầu tư của mình nay có thể “về bờ”. 

Mua vàng giá ‘đỉnh’, hơn một năm mới ‘về bờ’-1
Theo các doanh nghiệp vàng, lượng người đến mua vàng nhiều hơn bán.

Trong khi nhiều người đổ xô đi bán vàng, chị Mai lại quyết định tiếp tục giữ. Với mức tăng đáng kể trong 1 năm qua, chị Mai tiếp tục kỳ vọng mình sẽ có lời trong năm sau.

“Thời điểm này bán vàng khó có thể đầu tư kênh nào hiệu quả hơn. Chứng khoán giảm mạnh, nhà đất đóng băng, còn gửi tiết kiệm không ăn thua”, chị Mai đánh giá. 

Ghi nhận của VietNamNet tại thời điểm giá vàng ở mức đỉnh 74 triệu đồng/lượng, một số nhà đầu tư tiếp tục mua vào. Tại một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, một người đàn ông “ôm” 5,2 tỷ đồng đến cửa hàng chốt mua 70 lượng vàng SJC. Số lượng người mua 5-10 lượng tương đối nhiều.

Mua vàng giá ‘đỉnh’, hơn một năm mới ‘về bờ’-2
Biểu đồ giá vàng 1 tháng. 

Trong 1 năm qua, kim loại quý có mức tăng đáng kể. Chốt phiên 2/12, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 72,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 72,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74,02 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 72,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 72,7 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 74 triệu đồng/lượng. 

Với mức giá trên, vàng SJC tăng 6,8 triệu đồng/lượng trong vòng 1 năm. Còn tính trong 1 tháng qua, giá vàng SJC tăng 3,2 triệu đồng/lượng.

Đánh giá về triển vọng của vàng, chia sẻ với PV VietNamNet, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho hay giá vàng trong nước hiện đã phá mức kỷ lục cũ của năm 2022. Sắp tới, giá vàng có thể tăng lên thêm. Nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce, giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng

Ông Khánh khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi ra quyết định mua hay bán vàng. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tầm nhìn dài hạn, việc mua vàng lúc này để đa dạng hóa kênh đầu tư, trú ẩn trước những biến động khó lường thì có thể cân nhắc.

Thị trường thế giới, giá vàng cũng ghi nhận mức cao kỷ lục. Giá vàng niêm yết trên Kitco có thời điểm lên mức 2.076,1 USD/ounce, vượt mốc kỷ lục của mọi thời đại 2.075 USD/ounce được thiết lập vào năm 2020.

Theo các chuyên gia, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) càng sớm cắt giảm lãi suất thì vàng càng nhanh chóng lập đỉnh cao mới.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục tăng. Juerg Kiener, giám đốc điều hành Swiss Asia Capital, dự báo giá vàng có thể lên tới mức 4.000 USD/ounce.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/mua-vang-gia-dinh-hon-mot-nam-moi-ve-bo-2222058.html

giá vàng

Tin tức mới nhất