Mỹ nhân Lâm Thanh Hà sau 50 năm ra mắt: Vẫn xứng danh 'nữ thần màn ảnh'

Lâm Thanh Hà được xem là một “biểu tượng diễn xuất” kéo dài nhiều thập kỷ nay đã vinh dự được làm đầy bộ sưu tập của mình bằng giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 60.

Biểu tượng diễn xuất Lâm Thanh Hà, tên tiếng Anh là Brigitte Lin đã được trao Giải Thành tựu trọn đời tại Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 60 diễn ra mới đây. Cô là một trong hai người nhận giải thưởng này, cùng với đạo diễn kiêm nhà quay phim kỳ cựu Trần Khôn Hậu (Chen Kun-hou).

Đạo diễn từng đoạt giải Lý An đồng thời là chủ tịch ban giám khảo đã trao giải cho Lâm Thanh Hà. Thời hoàng kim, cô là một trong những nữ diễn viên được săn đón nhiều nhất ở Đài Loan. Sau đó, sự nổi tiếng của cô đã lan đến Hồng Kông (Trung Quốc) sau khi hợp tác với một số nhà làm phim vào những năm 1990.

Mỹ nhân Lâm Thanh Hà sau 50 năm ra mắt: Vẫn xứng danh nữ thần màn ảnh-1Mỹ nhân Lâm Thanh Hà sau 50 năm ra mắt: Vẫn xứng danh nữ thần màn ảnh-2
Lâm Thanh Hà tại Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 60.

Lâm Thanh Hà tỏa sáng tại Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 60

Nữ diễn viên 69 tuổi dành tặng giải thưởng này cho cha mẹ, những người đã ủng hộ cô trong suốt sự nghiệp đầy huy hoàng.

Cô cũng bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với tác giả Quỳnh Dao (Chiung Yao) “vì cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Quỳnh Dao đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi đầu sự nghiệp của cô". Cô nói thêm: “Bây giờ, đứng trên sân khấu nơi tôi đã đăng quang Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 33 năm trước, thành tích này là động lực thúc đẩy tôi hướng tới những cột mốc mới”.

Ban giám khảo Liên hoan phim Kim Mã Đài Bắc đã bầu chọn Lâm Thanh Hà là người được nhận giải lần này vì “kỹ năng trình diễn xuất sắc” của cô đã “củng cố địa vị không của cô như một biểu tượng và huyền thoại” Giải thưởng cũng trùng với dịp kỷ niệm 50 năm bộ phim đầu tay của cô Outside the Window ra mắt.
Một di sản kéo dài từ Đài Loan đến Hồng Kông

Mỹ nhân Lâm Thanh Hà sau 50 năm ra mắt: Vẫn xứng danh nữ thần màn ảnh-3Mỹ nhân Lâm Thanh Hà sau 50 năm ra mắt: Vẫn xứng danh nữ thần màn ảnh-4Mỹ nhân Lâm Thanh Hà sau 50 năm ra mắt: Vẫn xứng danh nữ thần màn ảnh-5

Biểu tượng diễn xuất của Hồng Kông xuất hiện lần đầu trong bộ phim Bên Ngoài Cửa Sổ. Tác phẩm này dựa trên cuốn tiểu thuyết lãng mạn cùng tên năm 1963 của tác giả Đài Loan, Quỳnh Dao.

Bộ phim đã đưa Lâm Thanh Hà trở thành ngôi sao ngay lập tức sau khi công chiếu. Cô tiếp tục nổi tiếng sau khi tham gia các bộ phim Cloud of Romance, Moon Fascination và A Seed Love, tất cả đều được chuyển thể từ tiểu thuyết của Quỳnh Dao.

Được giới mê phim mệnh danh là “nữ thần màn ảnh”, Lâm Thanh Hà tiếp tục hợp tác với các đạo diễn Hồng Kông - Lâm Lĩnh Đông (Ringo Lam), Từ Khắc và Vương Gia Vệ.

Năm 1990, Lâm Thanh Hà mang về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 27 cho vai diễn trong Red Dust. Trong sự nghiệp diễn xuất đầy sắc màu rực rỡ của mình, cô đã đóng hơn 100 bộ phim, Lâm Thanh Hà là một cái tên nổi tiếng trong ngành điện ảnh truyền hình Hoa ngữ một thời.

Mặc dù cô đã rút lui khỏi lĩnh vực điện ảnh với vai diễn cuối cùng là Ashes of Time vào năm 1994, nhưng cho đến nay cô vẫn nổi tiếng khắp châu Á, được nhiều người quan tâm và yêu mến.

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/giai-tri/nghe-si/my-nhan-lam-thanh-ha-sau-50-nam-ra-mat-van-xung-danh-nu-than-man-anh-post1062110.vov

Lâm Thanh Hà

Tin tức mới nhất