Nghề lạ Việt Nam: Nuôi loài nhìn thì sợ nhưng thu nhập 50 triệu/tháng
Loài côn trùng này có mùi nồng, nhìn như con gián nhưng lại giúp người nuôi nó thu về nửa tỷ mỗi năm.
Tháng 8/2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Trần Thu Hương (Đông Anh - Hà Nội) quyết định từ bỏ nghề nhân viên bảo hiểm để về quê khởi nghiệp.
Vô tình chị Hương biết đến một hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi cà cuống. Sau khi tìm hiểu và thấy có tiềm năng, chị quyết định mua giống và nuôi thử nghiệm con cà cuống tại quê hương mình.
Với bà con nông dân Việt Nam cà cuống khá quen thuộc. Nhiều người gọi tên loài vật này là cà đuống, long sắt,… còn tên khoa học của nó là Lethocerus indicus. Cà cuống thường sinh sống ở các đầm lầy, sông suối, ao hồ,… và đặc biệt ưa thích khí hậu nhiệt đói nóng ẩm gió mùa như ở Việt Nam.
Lúc nhỏ, cà cuống có vẻ bên ngoài khá giống với con gián với phần đầu nhỏ và 2 mắt to tròn nhô lên. Thân của nó có màu nâu xám, hình lá, dẹt với chiều dài trung bình khoảng 7-8cm, rộng khoảng 3cm, trên thân có nhiều vạch màu đen bóng.
Phần bụng cà cuống có màu vàng nhạt bao bọc bởi một lớp lông mịn và có đôi cánh mỏng trông khá cứng cáp.
Nếu là cà cuống đực thì trên cơ thể có thêm 2 túi nhỏ gọi là bọng cà cuống chứa chất lỏng cò mùi rất thơm, thường được sử dụng làm vũ khí khi kẻ địch tấn công. Người ta thường lấy chất dịch lỏng này để sản xuất tinh dầu cà cuống có hương thơm như hương quế.
Bên cạnh đó, cà cuống còn là nguyên liệu để chế biến thành món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc giúp hỗ trợ chữa trị một số bệnh cho người.
Chị Thu Hương cho biết trước đây ở Đông Anh ruộng đồng mênh mông, trong đó có con cà cuống sinh sống rất nhiều. Nhưng do môi trường sống có nhiều thay đổi, con cà cuống hoang dã cũng dần biến mất trong tự nhiên.
Ngày nay cà cuống được xem như “đặc sản” ngày càng nhiều người sành ăn biết đến món bánh cuốn nước mắm cà cuống, cà cuống chiên giòn, bún thang cà cuống,… nên giá cà cuống nhiều năm gần đây được thổi lên rất cao nhung cung lại chưa đủ cầu.
Chính vì vậy, chị Hương đã quyết định theo đuổi nghề nuôi cà cuống. Ban đầu gia đình ngăn cản, chỉ cũng trải qua vài lần thất bại nhưng không nản chí.
Đến nay, chị Hương đang thuê một khu đất ở Đông Anh để nuôi cà cuống. Bể nuôi cà cuống rộng hơn 60m2, mỗi m2 chị thả từ 70-80 con. Loài cà cuống dễ nuôi, thức ăn thường là thực phẩm tươi sống như cá, ếch con, nhái con,… mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1-2 lần.
Nhưng cũng cần chú ý cà cuống nhạy cảm với thuốc trừ sâu và nguồn nước bị ô nhiễm nên chị Hương phải đầu tư dàn máy lọc nước, thường xuyên dọn chuồng và thay nước cho cà cuống uống.
Cà cuống là loài sinh sản nhanh với số lượng lớn và đẻ quanh năm. Mỗi lứa cách nhau từ 1-1,5 tháng. Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng, sau từ 5-7 ngày trứng nở thành ấu trùng. Từ khi nở đến lúc xuất bán thương phẩm khoảng 35 ngày, còn nuôi để sinh sản thì khoảng 75 ngày.
Với giá 50.000/con đực sống, mỗi tháng chị Hương xuất ra thị trường khoảng 2.000 con, trừ hết mọi chi phí thì chị thu được 50 triệu đồng/tháng lợi nhuận cà cuống thương phẩm. Cà cuống bán rất chạy, gần như chị không có đủ hàng để cung cấp ra thị trường.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
51 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước