Nghệ nhân ẩm thực kể về món phở Blackpink thưởng thức tại Hà Nội
Món phở bán tại nhà hàng nơi khách sạn Blackpink lưu trú được nấu theo công thức của nghệ nhân Ánh Tuyết. Sáng 29/7, bà đến khách sạn kiểm tra nước phở đột xuất và thấy không khí tại nơi đây rất lạ.
Trong chuyến lưu diễn 2 ngày 29-30/7 tại Hà Nội vừa qua, 4 cô gái Blackpink dành nhiều lời khen cho ẩm thực Việt Nam. Thành viên Rosé đặc biệt thích món phở và miêu tả động tác "húp đến giọt nước cuối cùng" khi thưởng thức món ăn nổi tiếng này.
Nguồn tin của Dân Trí cho hay, trong 2 ngày ở Hà Nội, 4 cô gái ban nhạc Blackpink đã ăn phở tại nhà hàng trong khách sạn Capella Hanoi - nơi họ lưu trú.
Món phở phục vụ trong nhà hàng tại khách sạn nơi nhóm nhạc lưu trú (Ảnh: H. T).
Món phở tại nhà hàng được làm theo công thức của nghệ nhân Ánh Tuyết - một trong những nghệ nhân ẩm thực Hà thành nổi tiếng.
Bà từng trả lời các tạp chí lớn trên thế giới về ẩm thực Việt, tiếp đón đầu bếp hàng đầu Anthony Bourdain. Bà Tuyết cũng là người nấu yến tiệc phục vụ các vị lãnh đạo cấp cao tại Hội nghị APEC 2017.
Bà Ánh Tuyết cho biết, mình là người đào tạo cho đầu bếp của khách sạn Capella Hà Nội nấu các món ăn mang hồn ẩm thực Việt, giữ nét truyền thống xưa, trong đó có món phở.
Không chỉ đào tạo, bà Tuyết còn thường xuyên đến kiểm tra đột xuất để xem chất lượng, hương vị các món ăn nấu trong nhà hàng đã chuẩn theo công thức của mình hay chưa.
Chuyến kiểm tra gần nhất của bà diễn ra vào sáng 29/7. Bà kể: "Sáng hôm ấy, khoảng 10h, tôi đến khách sạn để thử nước phở. Tôi đến bất ngờ và không báo trước.
Khi đến nơi, tôi thấy không khí khách sạn rất lạ, có lối đi riêng được dựng và bạt căng bên ngoài. Tôi tò mò hỏi bạn lái xe chở tôi thì bạn ấy nói là có nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc đang lưu trú tại đây. Các nhân viên nhà hàng cho biết, có rất nhiều khách đã gọi món phở hôm ấy".
Nhóm nhạc dành nhiều lời khen cho ẩm thực Việt (Ảnh: Hồng Anh).
Bà Tuyết sau đó thực hiện các công việc như thường lệ. Khi thử nước phở bà cảm nhận rõ vị ngọt, đúng chuẩn như công thức nên an tâm ra về.
Bà không quên dặn dò các đầu bếp phải để ý đến vị của nước phở. Nước phở luôn luôn phải sôi. Khi sôi lâu nước sẽ cô lại. Vì vậy trong khoảng thời gian nhất định, đầu bếp phải chêm nước cốt của phở để vị vừa đúng chuẩn.
Đến hôm sau nghệ nhân Ánh Tuyết nhận được điện thoại của người cháu. Người cháu cho biết, trong đêm diễn thứ 2 ngày 30/7, Blackpink chia sẻ đã ăn phở tại khách sạn nơi họ lưu trú, có thành viên còn thưởng thức đến giọt nước cuối cùng. Nghe người cháu kể, bà Tuyết rất vui.
Theo bà Tuyết, việc những người nổi tiếng đến Việt Nam và thưởng thức các món ăn truyền thống sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá ẩm thực rộng rãi hơn. Họ là những người sành ăn nên vị giác cũng rất tinh tế.
Chia sẻ về món phở của mình, bà Ánh Tuyết cho biết, các nguyên liệu để nấu món phở luôn được bà lựa chọn rất kỹ lưỡng với những tiêu chí khắt khe.
Trong nước phở, bà chỉ dùng xương bò Việt Nam được lấy từ những con bò nhỏ, ăn cỏ, nuôi chậm chứ không theo kiểu vỗ béo, tăng trọng từng ngày.
Xương bò sẽ được chia nhỏ, ninh ít nhất 12 tiếng. Loại xương bò nhỏ sẽ đem đến độ ngọt sâu. Tuy nhiên, loại xương này có giá khá đắt.
"Vị phở của tôi mang hương xưa của Hà Nội. Tôi không dùng tôm khô, mực khô trong nước phở. Phở hoàn toàn không có một hạt mỳ chính nào. Công thức đem lại vị ngọt tự nhiên. Khi ăn xong, thực khách sẽ thấy vị ngọt đó đọng lại rất lâu. Mùi thơm nhẹ nhẹ thanh thanh vẫn còn lưu lại ở mũi", bà Tuyết nói.
Cũng là phở bò nhưng nghệ nhân này chọn những loại thịt ngon để chế biến cho người ăn với mong muốn đem đến cho thực khách ấn tượng khó quên.
Thịt bò được bà lựa chọn những phần ngon nhất. Đó là các phần thịt như gầu giòn, lõi rùa (một con bò thường chỉ chọn được khoảng 1,5kg lõi rùa), nạm nhiều tầng, u gáy bò (mỗi con bò chỉ cho khoảng 3kg u).
Bánh phở cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, là loại bánh phở truyền thống, không hàn the. Gừng, hành là loại củ nhỏ có độ cay, độ thơm đặc trưng. Rau mùi là loại rau mùi ngắn…
Ngoài món phở, bà Tuyết cho biết còn truyền dạy nhiều công thức nấu các món bún cho khách sạn này như bún măng khô, bún mọc dọc mùng, bún thang.
Theo bà, ẩm thực Việt Nam không thua kém gì các nước khác. Vậy nên khi có cơ hội, bà sẽ tìm mọi cách để quảng bá ẩm thực Việt, các nguyên liệu bà sử dụng sẽ hoàn toàn là của Việt Nam.
Theo Dân Trí
-
5 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.