Nghệ thuật làm bản sao đồ ăn Nhật Bản: Chân thật đến từng chi tiết
Tồn tại suốt hơn 100 năm, việc sử dụng mô hình đồ ăn giả như một cách quảng cáo gắn liền với mọi nhà hàng tại Nhật Bản.
Nếu đã quá quen với việc menu của nhà hàng không có hình minh họa hay món ăn được mang ra không giống với hình minh họa, trải nghiệm tại Nhật Bản sẽ cho bạn một cái nhìn hoàn toàn khác.
Tại Nhật Bản, việc các món ăn có hình dạng, cách bày trí hay thậm chí là kích thước giống hệt như món đồ bạn nhận được là không có gì quá xa lạ.
Việc này áp dụng cả các nhà hàng sang trọng, đồ ăn đóng gói hay thậm chí là đồ ăn đường phố. Thậm chí, để mô tả chi tiết món ăn, họ còn sử dụng đến các mô hình đồ ăn được làm như thật, còn được gọi là "sampuru".
Nhà hàng trưng bày mô hình đồ ăn phía bên ngoài để thực khách dễ lựa chọn
Sampuru - Nét văn hóa độc đáo
Các mô hình sampuru bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1917 và có lịch sử tồn tại hơn 100 năm. Ban đầu chúng chỉ được sử dụng để trang trí trong nhà, giống như cây nhà nhân tạo thời đó.
Khoảng vài năm sau, khi một nhà hàng ở Tokyo quyết định sử dụng những mô hình "ngon mắt" này để thu hút khách hàng, ý tưởng này mới bắt đầu len lỏi đến mọi quán ăn tại đây.
Sampuru có lịch sử lâu dài
Kể từ đó, hầu hết các nhà hàng, quầy thức ăn, siêu thị đều trưng bày sản phẩm giả để minh họa thức ăn trong thực đơn cho thực khách. Dần dà, đây trở thành một nét văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời ở Nhật Bản.
Theo đó, những mô hình này là bản sao hoàn hảo được làm bằng nhựa của những món ăn mà nhà hàng hay siêu thị đó bày bán.
Những bản sao đồ ăn này giống với đồ ăn thật đến từng chi tiết, thậm chí nó còn có phần ngon mắt hơn cả đồ thật, thường được trưng bày để khách hàng tiềm năng có thể xem nhanh những gì có trong thực đơn của đầu bếp trước khi bước vào quán ăn.
Giá bán không tưởng thu về lợi nhuận khổng lồ
Được biết, một trong những người tiên phong đầu tiên của ngành công nghiệp thực phẩm sao chép là doanh nhân Ryuzo Iwasaki, người bắt đầu bán các sản phẩm của mình ở thành phố Osaka vào năm 1932.
Sau khi đạt được thành công ban đầu ở thành phố lớn, ông chuyển về quê nhà ở quận Gifu, thành lập công ty, gây dựng nó trở thành đế chế thực phẩm nhân tạo siêu thực và kiểm soát 80% thị trường này.
Mỗi mô hình đều có giá cao gấp nhiều lần đồ ăn thật
Thực phẩm giả được trưng bày có nghĩa là kinh doanh nhiều hơn và điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay. Việc sử dụng những mô hình này giúp khách hàng loại bỏ sự phỏng đoán và việc phải sử dụng trí tưởng tượng khi nhìn vào thực đơn.
Thông thường, một nhà hàng có thể phải chi tới một triệu yên (khoảng 170 triệu đồng) cho các bản sao bằng nhựa này. Yếu tố khiến cho những mô hình có giá cao như vậy là do quá trình tạo ra nó đa phần là thủ công và các nhà sản xuất cũng cần đầu tư rất nhiều cho việc tạo ra các mô hình nói trên.
Môn nghệ thuật yêu cầu cao
Việc làm thực phẩm bằng nhựa tại Nhật Bản được coi là một môn nghệ thuật. Quá trình này thường bắt đầu với việc các nhà hàng mang đồ ăn đến nhà máy để nghệ nhân chụp lại hình ảnh, vẽ phác thảo và tạo khuôn cho mô hình.
Sau khi đổ khuôn thành công những món ăn, công việc của các nghệ nhân mới chính thức đến với công đoạn quan trọng nhất khi họ phải vẽ các chi tiết hoàn toàn bằng tay. Những nghệ nhân này sẽ kiểm tra từng chi tiết của thực phẩm thực tế và sử dụng bút vẽ loại sơn gốc dầu bôi vẽ lên phần nhựa.
Khâu quan trọng nhất trong việc tạo mô hình là vẽ chi tiết, sơn màu
Các bản sao mô phỏng lại mọi chi tiết của thực phẩm thực, từ màu nâu trên thịt xông khói và trứng, đến các vết nướng trên thịt gà, hoặc sự khác biệt giữa các miếng bít tết được nấu chín vừa hoặc chín tới,...
Hầu hết tất cả các mô hình này đều được làm thủ công theo yêu cầu. Dù là cùng một loại đồ ăn, mỗi nhà hàng đều có cách bày trí và nguyên liệu khác nhau, do đó mô hình cũng không phải nhà hàng nào giống nhà hàng nào.
Tuy nhiều công ty khác cũng vận dụng mô hình sản xuất hàng loạt có giá cả phải chăng hơn. Dù vậy, người ta vẫn chuộng những tác phẩm được làm một cách thủ công mặc cho giá của những mô hình này có thể gấp 10 đến 20 lần so với giá của món ăn thật.
Theo Trí thức trẻ
-
4 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.