Nghi án cha thuê người giết con gái vì 'danh dự gia đình'

Việc cô gái 16 tuổi Anjana bị chặt lìa đầu và cánh tay mới đây khiến người dân Ấn Độ phẫn nộ. Cha cô bị cáo buộc dàn xếp vụ giết người chỉ vì muốn bảo toàn "danh dự gia đình".

Anjana, 16 tuổi, muốn đến dự bữa tiệc sinh nhật của bạn trai. Một tuần sau, thi thể cô gái được phát hiện trên đường cao tốc, không còn nguyên vẹn. Khuôn mặt biến dạng, có thể do bị đốt cháy bằng axit, theo New York Times .

Tại thị trấn nhỏ ở miền Đông Ấn Độ nơi Anjana sinh sống, các thiếu nữ bị cấm hẹn hò, và cảnh sát tin rằng chính cha cô gái đã dàn xếp vụ giết người - với mục đích được cho là để bảo vệ danh dự gia đình.

Nghi án cha thuê người giết con gái vì danh dự gia đình-1
Hình ảnh khi còn sống của Anjana lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Ấn Độ nhiều ngày nay. Ảnh: Mail Online.

Đây là một trong số nhiều trường hợp bạo lực tàn nhẫn, thương tâm nhằm vào phụ nữ ở Ấn Độ. Hôm 11/1, cảnh sát cho biết cha Anjana, ông Turaj Prasad, chính thức bị bắt giữ cùng một người bạn bị nghi ngờ đã thực hiện vụ giết người. Phiên tòa dự kiến được tổ chức sau đó.

"Đây sẽ là một cuộc chiến trường kỳ vì quyền lợi của phụ nữ. Tình trạng thi thể của cô gái này thật vô nhân đạo. Tôi không có từ ngữ nào để miêu tả được các chi tiết đẫm máu đó", Gopal Patwa, nhà hoạt động xã hội ở Gaya, gần địa điểm xảy ra vụ án, nói với New York Times.

Vụ giết người "vô nhân đạo"

Cảnh sát cho biết cô gái 16 tuổi rời khỏi nhà ở Patwa Toli vào ngày 28/12 mà không nói với cha mẹ. Vài ngày sau, Anjana trở lại nhà và chỉ tâm sự với chị gái rằng sẽ tham dự tiệc sinh nhật của bạn trai. Trong lần trở về này, cô gái trẻ bị cha mẹ đánh đập.

Cha Anjana giao con gái cho một người bạn. Sau đó, thi thể Anjana được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn, đang mặc cùng chiếc áo sơ mi màu kem và áo len tím giống như khi cô mất tích.

"Không loại trừ khả năng đó là nơi diễn ra vụ án mạng và thi thể cô gái nằm ở đó mà không ai nhận ra. Cũng có thể cô đã bị giết ngay sau khi cô được cha mình giao cho người bạn. Và họ cất giữ xác ở đâu đó trước khi ném thi thể cô gái ra khu vực bên ngoài ngôi làng", Rajeev Mishra, cảnh sát ở Gaya, cho biết.

Mặc dù có nhiều tin đồn trên mạng xã hội cho rằng Anjana đã bị hãm hiếp, ông Mishra khẳng định "không có lý do hay bằng chứng nào chỉ ra vụ hãm hiếp".

Ngoài cha và người bạn của ông, cảnh sát cũng bắt giữ không chính thức mẹ và ba chị em của Anjana để điều tra thêm. Mặc dù không phải là nghi phạm trong vụ án, bạn trai của Anjana cũng bị thẩm vấn.

Anjana xuất thân trong một gia đình thợ dệt nghèo và đã bỏ học cách đây một năm. Theo lời người ông Ghanshyam Das của cô, Anjana cao khoảng 1,4 mét, có mái tóc dài ngang vai thường được tết lại. Cô hay giúp mẹ làm việc bên khung dệt.

"Tôi ước con bé đã đến thăm tôi thường xuyên hơn. Đó là một cô bé rất đơn thuần và nhút nhát", ông Ghanshyam Das nói với New York Times.

Nghi án cha thuê người giết con gái vì danh dự gia đình-2
Hình ảnh khi còn sống của Anjana lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Ấn Độ nhiều ngày nay. Ảnh: Mail Online.

Làn sóng biểu tình bùng nổ

Tại khu vực Anjana sinh sống ở quận Gaya thuộc bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, người dân có nghề dệt vải truyền thống. Hầu hết nhà dân ở khu vực này là các nhà máy thu nhỏ với máy dệt thủ công và chạy điện hoạt động suốt cả ngày. Gia đình Anjana và nhiều hộ dân khác ở đây có mức thu nhập dưới 5 USD /ngày.

Khép kín, bảo thủ và theo đường lối chính thống, cộng đồng này không cho phép người dân kết hôn với đối tượng ngoài khu vực. Hôn nhân với người không cùng đẳng cấp hoặc không theo sự sắp xếp của cha mẹ cũng được coi là điều cấm kỵ.

Trong trường hợp này, Anjana và bạn trai tuy thuộc cùng đẳng cấp xã hội nhưng bố mẹ cô lại không cho phép có bất kỳ biểu hiện lãng mạn nào, các quan chức cảnh sát cho biết.

Ngay sau khi người dân làng phát hiện thi thể Anjana, hàng nghìn người ở khu vực này đã tổ chức biểu tình. Khi tin tức được lan truyền rộng hơn, một số người còn so sánh trường hợp này với vụ hãm hiếp tập thể và giết chết một cô gái trẻ trên xe bus ở thủ đô New Delhi năm 2012, dẫn tới làn sóng phản đối tình trạng bạo lực khủng khiếp mà phụ nữ Ấn Độ phải gánh chịu.

"Phong trào MeToo vẫn chưa chạm tới được vấn đề cốt lõi", ông Rítuparna Chatterjee, nhà báo đưa tin về vụ án, nhận định.

Nghi án cha thuê người giết con gái vì danh dự gia đình-3
Người dân tại ngôi làng Anjana sinh sống đã cầm nến đến trung tâm thành phố Gaya biểu tình đòi công lý. Ảnh: Mail Online.

Phẫn nộ trước vụ giết người, nhiều thợ dệt tại ngôi làng Anjana sinh sống đã cầm nến đi bộ tới trung tâm Gaya, thành phố lớn gần đó. Họ mang theo bảng hiệu biểu tình với dòng chữ "Chấm dứt tội ác chống lại phụ nữ" và "Chúng tôi muốn công lý".

Nhiều người thợ dệt khác phản đối cảnh sát và cho rằng cha mẹ cô gái vô tội, đồng thời cáo buộc cảnh sát cố gắng dàn xếp vụ án.

"Đây là lần đầu tiên một thị trấn nhỏ như của chúng tôi chứng kiến cuộc biểu tình lớn như vậy. Phương thức biểu tình này chưa từng diễn ra trước đây", ông Patwa nói.

Nữ nhà báo Chatterjee cho biết cô bắt đầu để ý tới vụ án sau khi nhận được rất nhiều tin nhắn liên quan, bao gồm cả những kiến nghị kêu gọi công lý. Vào thời điểm đó, rất ít báo đưa tin về vụ giết người.

"Tôi bất ngờ vì sự thờ ơ của các kênh truyền thông quốc gia và chính thống. Khi tôi nhận được hình ảnh thi thể của cô ấy, tôi đã rất kinh hãi. Người dân ở vùng nông thôn đang theo đuổi những kiến nghị này mà không có bất kỳ phương tiện truyền thông nào nêu lên", cô Chatterjee chi biết.

Theo Zing


cha giết con Giết Người

Tin tức mới nhất