Nghiên cứu dùng tinh trùng chữa bệnh ung thư

Theo các nhà khoa học, tinh trùng có chứa thuốc dùng để điều trị ung thư sẽ đến thẳng khối u để tiêu diệt tế bào ác tính.


9 bước tự kiểm tra phát hiện sớm ung thư vú tại nhà 8 bước đơn giản dưới đây giúp chị em tự kiểm tra ung thư vú có thể được thực hiện ngay tại nhà.

Hóa trị không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Quá trình này dẫn đến những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Nhà khoa học Haifeng Xu, Viện Nghiên cứu Bán dẫn và Vật liệu thuộc Đại học Leibniz, Đức, và nhóm nghiên cứu đang sử dụng tế bào tinh trùng để đưa thuốc tới tiêu diệt tế bào ung thư ở cơ quan sinh sản nữ.

Nhóm nghiên cứu cho tế bào tinh trùng vào doxorubicin, một chất dùng trong hóa trị ung thư. Sau đó, họ đưa các tế bào tinh trùng mang thuốc vào một đĩa có các khối u ác tính cổ tử cung, tinh trùng sẽ bơi về phía các khối u, tiêu diệt 87% tế bào ác tính trong vòng 3 ngày.

Nghiên cứu dùng tinh trùng chữa bệnh ung thư-1
Tinh trùng có thể đóng vai trò quan trọng đưa thuốc vào khối u. Ảnh: Engadget.

Ở thí nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu đã đặt tinh trùng vào đai nhỏ được dẫn đường bằng nam châm. Khi chúng chạm vào khối u ác tính, lò xo sẽ mở và giải phóng tinh trùng để chúng bơi đến khối u. Ngoài ung thư, tinh trùng có thể có tác dụng trong điều trị các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung, hoặc mang thai ngoài tử cung. Theo tờ Daily Mail, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa thuốc vào diệt tế bào ung thư, tế bào tinh trùng sẽ chết. 

Khoảng 40.000 ca ung thư cổ tử cung được phát hiện mới mỗi năm ở Mỹ. Các ca mắc ung thư buồng trứng chiếm 3% trong số các trường hợp được chẩn đoán bị ung thư mới. Hóa trị là cách để ngăn các tế bào ung thư phân chia. Tuy nhiên, các tế bào khỏe mạnh cũng phân chia, do vậy chúng có thể trở thành mục tiêu của hóa chất dùng trong hóa trị. Vì vậy, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc cách đưa thuốc đến tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tế bào khỏe mạnh.
 


Theo Zing


ung thư vú ung thư

Tin tức mới nhất