Ngỡ đậu phụ đông đá bỏ đi nhưng sau 10 phút chế biến của mẹ Hà Nội có ngay món ngon
Nhiều người cứ nghĩ rằng, đậu phụ sau khi đông đá quá lâu sẽ bị hỏng nên chỉ có thể bỏ đi nhưng qua bàn tay chế biến của chị Hà lại trở thành món canh lạ miệng.
Đậu phụ là món ăn dân dã, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình nhà chị Hà Nguyễn (Hà Nội). Hương vị thanh thanh giúp cả nhà ăn bớt ngấy và ngon miệng hơn.
Tuy nhiên nhiều lúc đậu phụ mua về sau khi chế biến vẫn còn dư, chị Hà Nguyễn đã bảo quản bằng cách trữ đông. Nhiều người cứ nghĩ rằng, đậu phụ sau khi đông đá quá lâu sẽ bị hỏng nên chỉ có thể bỏ đi. Nhưng theo chị Hà, điều đó hoàn toàn không đúng.
Đậu phụ sau khi đông đá chế biến được khá nhiều món ngon.
Đậu phụ đông đá có ăn được không?
Chị chia sẻ, đậu phụ để ngăn đông vẫn có thể chế biến thành các món khá ngon, tất nhiên còn tuỳ khẩu vị mỗi người.
Đậu phụ đông đá có vị gì?
Nếu đậu phụ tươi có vị béo ngậy. Nhưng sau khi đông đá và được rã đông, miếng đậu sẽ rất xốp, vắt nước đi và chế biến sẽ dai dai, có phần hơi giống váng đậu.
Khi chế biến với đậu phụ đông đá, có thể đảo thoải mái mà không sợ bị nát. Lúc này, đậu phụ đông đá còn dễ ngấm gia vị hơn vì trông giống như miếng bọt biển.
Sau khi rã đông, miệng đậu nhìn khá xốp, như bọt biển.
Cách làm đậu phụ đông đá
Theo chị, nếu ai thích sự dai, xốp thì đậu phụ đông đá là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm. Đậu phụ đông đá phù hợp chế biến theo dạng lẩu hoặc sốt, đặc biệt là ăn chay.
Cách làm đậu phụ đông đá không hề khó. Đậu phụ mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc để nguyên. Sau đó cho vào bát hoặc âu rồi đặt vào vào ngăn đông. Sau 1 ngày là có món đậu phụ đông đá.
Khi chế biến, rã đông đậu bằng cách cho ra ngoài tới khi đậu mềm hoặc cho nước ngập đậu để việc rã đông diễn ra nhanh hơn. Sau khi đậu mềm thì cắt nhỏ (nếu trước đó chưa cắt), bóp nhẹ để vắt nước trong đậu ra và chế biến theo sở thích.
Đối với chị Hà, chị chế biến đậu phụ đông đá thành món canh kim chi mực. Cách nấu đơn giản, chỉ có điều vị đậu phụ ăn lại hoàn toàn khác. Hương vị không mềm mềm, béo béo mà thay vào là dai dai và rất ngấm gia vị, đáng để đổi bữa cho cả nhà.
Cách chế biến món Canh đậu phụ kim chi mực vô cùng đơn giản được chị mách như sau:
Nguyên liệu
- 1,2 thanh đậu phụ đông đá cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Nước xương hoặc nước lọc
- 1,2 quả thanh trà hoặc sấu
- 1,2 quả cà chua cắt miếng
- 1/4 quả dứa cắt lát mỏng
- 2 thìa nước kim chi
- Kim chi cắt miếng nhỏ
- Mực/tôm/thịt bò (tùy khẩu vị mỗi người)
- Hành, mùi rửa sạch, cắt nhỏ
- Muối, mì chính
Cách chế biến
- Mực rửa sạch, sát với rượu và gừng cho bớt tanh rồi cắt khoanh mỏng.
- Đun 1 nồi nước, tốt hơn hết nước xương để canh ngọt thanh, đậm đà. Cho quả thanh trà, cà chua, dứa và 2 thìa nước kim chi vào đun khoảng 10 phút.
- Sau đó cho mực đã làm sạch và đậu phụ đông đá vào. Sau khoảng 1 phút, cho thêm kim chi miếng. Đun sôi thả hành, mùi và nêm nếm muối, mì chính sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn thành rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
34 phút trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
10 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước