Người hàn gắn tình bạn cho Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt

Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt và Điền Khải Văn có mối quan hệ thâm tình trong showbiz Hong Kong. Họ từng đổ vỡ quan hệ vì bất đồng quan điểm, nhưng vẫn xem nhau là tri kỷ.

Trong những ngày cuối đời của Ngô Mạnh Đạt và sau khi tài tử Tân Ô Long viện ra đi, cái tên Điền Khải Văn phủ sóng truyền thông. Ông là người đại diện phát ngôn, đứng ra thông báo mọi tin tức về cố nghệ sĩ với truyền thông.

Ở showbiz Hong Kong, Điền Khải Văn được biết đến là người bạn vong niên của Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt.

Điền Khải Văn là ai?

Điền Khải Văn sinh năm 1961 trong một gia đình đông con, có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Gia cảnh túng thiếu buộc ông phải bỏ học từ năm cấp 2, đi làm đầu bếp để giúp gia đình kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Trong những ngày tháng vất vả mưu sinh, Điền Khải Văn vô tình xem được bộ phim The Web Of Death của đạo diễn huyền thoại Sở Nguyên. Chính tác phẩm này sau đó đã thay đổi cuộc đời nam nghệ sĩ. Ông nung nấu giấc mộng trở thành tài tử vang danh xứ Hương Cảng.

Người hàn gắn tình bạn cho Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt-1
Điền Khải Văn là tên tuổi có vai vế trong ngành giải trí Hương Cảng. Ảnh: HK01.

Tuy nhiên, mơ ước của Điền Khải Văn bị chính bố ruột phản đối với 5 lý do "xấu, ít học, không tài năng, không chỗ dựa, nhà nghèo xơ xác". Tự thấy những lời cha nói không sai, ông từng từ bỏ mộng ước làm tài tử, tiếp tục gắn bó với nghề đầu bếp.

Năm 1979, vừa tròn 18 tuổi, bất chấp sự phản đối của gia đình, Điền Khải Văn quyết định dấn thân vào con đường nghệ thuật, theo đuổi đam mê diễn xuất. Để tiếp cận gần hơn với nghiệp diễn, ông xin một chân vào đài truyền hình làm nhân viên hậu trường. Dần dần Điền Khải Văn chuyển sang đóng vai quần chúng, rồi từng bước trở thành diễn viên chính.

42 năm làm nghề, ông tham gia diễn xuất trong 45 tác phẩm với nhiều tựa phim ăn khách như Đội bóng Thiếu Lâm, Vua hài kịch, Thực thần, Siêu nhân biến hình, Trạng sư xảo quyệt Trần Mộng Cát, Thần bài 2, Cương thi tiên sinh, Mỹ nhân ngư...

Điền Khải Văn được đánh giá là nghệ sĩ đa tài của ngành giải trí khi vừa là diễn viên, người dẫn chương trình, nghệ sĩ lồng tiếng vừa là cây bút có thâm niên trong làng báo Hương Cảng.

Năm 2016, ông kế nhiệm Ngô Tư Nguyên trở thành Hội trưởng Hiệp hội Nghệ sĩ Hong Kong, bảo vệ quyền và lợi ích của nghệ sĩ làm việc trong ngành sản xuất phim ảnh.

Theo HK01, Điền Khải Văn dù khá im hơi lặng tiếng, nhưng ông lại là nhân vật quyền lực và có tiếng nói trong ngành. Cổ Thiên Lạc - Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ Hong Kong - luôn thể hiện sự kính nể dành cho Điền Khải Văn.

Năm 2018, khi Lam Khiết Anh qua đời, nam nghệ sĩ là người đứng ra tổ chức tang lễ cho cố nghệ sĩ. Vừa qua, ông cùng Cổ Thiên Lạc, Lưu Vỹ Cường, Dư An An, Tiền Gia Lạc đứng ra kêu gọi quyên góp giải cứu ngành điện ảnh Hong Kong với số tiền hơn 5 triệu USD.

Tình bạn giữa Ngô Mạnh Đạt, Điền Khải Văn và Châu Tinh Trì

Theo HK01, Điền Khải Văn và Ngô Mạnh Đạt quen biết nhau khi cả hai mới chập chững bước chân vào giới giải trí. Họ kết giao quan hệ và chia sẻ khó khăn trên con đường tìm chỗ đứng trong showbiz.

Năm 1979, Ngô Mạnh Đạt nổi tiếng nhờ thành công của tác phẩm Sở Lưu Hương truyền kỳ. Về sau, nam nghệ sĩ quá cố sa cơ vì thói đốt tiền trên chiếu bạc. Ông chạy vạy mượn tiền bạn bè trong giới nhưng không được bao nhiêu. Điền Khải Văn lúc bây giờ muốn giúp bạn song cũng "lực bất đồng tâm" vì còn phải cáng đáng tài chính nuôi cả gia đình.

Người hàn gắn tình bạn cho Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt-2
Điền Khải Văn tận tâm, tâm sức bên Ngô Mạnh Đạt vào những năm tháng cuối đời bệnh tật. Ảnh: On.

Nhờ sự giúp đỡ âm thầm của Châu Nhuận Phát, Ngô Mạnh Đạt miệt mài đóng phim suốt 4 năm và trả dứt nợ nần. Năm 1989, sao quá cố và Châu Tinh Trì trở thành cặp bài trùng khuấy đảo phòng vé Hoa ngữ.

Hai ngôi sao quen nhau khi còn là những diễn viên vô danh ở đài TVB cuối thập niên 1980. Thuở bấy giờ, nhà Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt ở đối diện, chỉ cách nhau một con ngõ. Hai người vì thế thường đến trường quay, ra về cùng nhau.

Trên Sina, Mạnh Đạt từng kể ông và đàn em kém 11 tuổi thường hẹn uống cà phê gần nhà, tâm sự với nhau những mơ ước về tương lai. Nam nghệ sĩ cho biết hai người tính cách trái ngược nhưng trò chuyện hợp gu. Bộ đôi nghệ sĩ đều thích ăn sò, nhưng vì quá nghèo không đủ tiền mua sò tươi, họ chỉ có thể mua sò đóng hộp. Mỗi lần như vậy Ngô Mạnh Đạt đều nhường phần nhiều cho Châu Tinh Trì.

Về sau tình bạn của hai ngôi sao có thêm Điền Khải Văn. Khi Tinh Gia trở thành nghệ sĩ dưới trướng công ty điện ảnh Vĩnh Thụy, sao nam họ Điền trở thành người bạn giao hảo của ông. Theo HK01, khi ở đoàn phim, Điền Khải Văn là người chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho đạo diễn Vua hài kịch.

Năm 1994, nhìn thấy chất duyên ngầm của Điền Khải Văn, Tinh Gia xin đạo diễn Vương Tinh cho "anh bạn" một vai trong Quan xẩm lốc cốc. Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt đóng chính, còn nghệ sĩ họ Điền nhận vai xác chết. Trong quá trình ghi hình, Tinh Gia đã nghịch ngợm dùng một chiếc kẹp, kẹp vào tay Điền Khải Văn. Dù khá đau nhưng ông vẫn nằm bất động cho đến hết cảnh quay.

"Đau thì đau đấy, nhưng đang đóng vai xác chết làm sao có cựa quậy hay la hét. Đạo diễn chưa hô cắt tôi sẽ không than vãn, cứ vậy mà nằm im bất động", câu trả lời của Điền Khải Văn khiến Châu Tinh Trì khâm phục.

Năm 1999, khi Châu Tinh Trì sản xuất tác phẩm Vua hài kịch, ông đã đưa kỷ niệm này vào bộ phim để bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Điền Khải Văn. Trước đó 3 năm, Tinh Gia đã mời đàn anh về làm trợ lý khi thành lập công ty riêng. Năm 2004, sao nam đề bạt Điền Khải Văn vào ban giám đốc, quyền hạn chỉ xếp sau ông. Họ làm việc với nhau 13 năm và "chia tay" vào năm 2009.

Nguyên nhân "rạn nứt" của cả hai được Điền Khải Văn tiết lộ là mâu thuẫn trong chiến lược phát triển công ty. Không muốn bản thân giậm chân tại chỗ, ông rời đi và mở công ty riêng, chuyển sang làm biên kịch, nhà sản xuất và đạo diễn.

Dù không còn hợp tác với nhau, họ vẫn duy trì tình bạn thân thiết. Năm 2018, khi Tinh Gia quay Tân Vua hài kịch, ông mời Điền Khải Văn làm đồng đạo diễn. Trước đó khi Châu Tinh Trì sản xuất Mỹ nhân ngư, sao nam họ Điền được mời đóng vai phụ.

Năm 2004, Tinh Gia và Ngô Mạnh Đạt đổ vỡ tình anh em sau mâu thuẫn trên phim trường Tuyệt đỉnh Kung Fu. Gần 20 năm qua, hai ngôi sao không hợp tác làm phim cũng không xuất hiện cùng nhau.

Trong thời gian này, Điền Khải Văn trở thành cầu nối. Theo On, họ giận nhau nhưng vẫn luôn âm thầm quan tâm đến "ông bạn già của mình". Châu Tinh Trì muốn biết Ngô Mạnh Đạt ra sau chỉ cần hỏi Trưởng hội làm phim Hong Kong và ngược lại. Sau này, cả hai bình thường hóa quan hệ.

Trên mặt báo, Điền Khải Văn nhiều lần giúp hai người bạn bác bỏ tin đồn rạn nứt đến mức không muốn nhìn mặt của đối phương. "Không hợp tác nhưng tình bạn giữa Châu - Ngô vẫn tốt đẹp và không có chuyện như báo chí thêu dệt", ông cho biết.

Người hàn gắn tình bạn cho Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt-3
Điền Khải Văn là cầu nối cho tình bạn của Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt nhiều năm qua. Ảnh: Apple Daily.

Khi Ngô Mạnh Đạt qua đời, mối quan hệ giữa ông và Tinh Gia nhận được sự chú ý. Không ít người chê trách đạo diễn Hong Kong lạnh nhạt với người cộng sự gắn bó hơn nửa đời người. Vào lúc này, Điền Khải Văn cũng đã đứng ra xóa bỏ nghi hoặc cho Châu Tinh Trì.

Điền Khải Văn chia sẻ Châu Tinh Trì rất quan tâm đến tình hình của Ngô Mạnh Đạt, thường xuyên gọi cho ông hỏi han tình hình và đề nghị giúp đỡ nếu cần. Chị của Châu Tinh Trì cũng thay nam nghệ sĩ đến bệnh viện thăm sao quá cố. Dù rất thương tiếc Ngô Mạnh Đạt, Tinh Gia có thể không tới đưa tiễn người bạn bên nhau từ thuở vi hàn vì lo ngại sự hỗn loạn tại hiện trường, Điền Khải Văn thông tin cho báo chí.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nguoi-han-gan-tinh-ban-cho-chau-tinh-tri-va-ngo-manh-dat-post1189226.html

Châu Tinh Trí Ngô Mạnh Đạt

Tin tức mới nhất