Người mẹ mắc ung thư nguy kịch, chưa được nhìn thấy con

Bình luận0

Sau ca mổ bắt con, Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối, rơi vào tình trạng mê man. Chị vẫn chưa một lần được nhìn thấy bé Đỗ Bình An.

Sáng 28/5, trao đổi với ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), chia sẻ sản phụ Nguyễn Thị Liên đang trong tình trạng mê man, không tỉnh lại được, phải mở nội khí quản để hỗ trợ thở. GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đang chủ trì cuộc hội chẩn về tình trạng của sản phụ này. 

Người mẹ mắc ung thư nguy kịch, chưa được nhìn thấy con-1
Sản phụ Liên phải mổ đẻ trong tư thế ngồi. Ảnh: BSCC

Trước đó, chiều 22/5, ca mổ đặc biệt của 20 bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) đã giúp thai phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Hà Nam) sinh con thành công ở tuần 31.

Chị Liên phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn khi thai nhi được 22 tuần. Bất chấp nguy hiểm, người mẹ quyết định và gắng gượng những sức lực ít ỏi để bảo vệ đứa con trong bụng.

"Chị có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng khiến những người phẫu thuật không ai giấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào", PGS.TS Trần Danh Cường, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chia sẻ.

Tiếng khóc của bé trai nặng 1,5 kg khiến người mẹ trào nước mắt. Ngay lập tức, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu, đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Người mẹ mắc ung thư nguy kịch, chưa được nhìn thấy con-2
Bé Đỗ Bình An đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: TH

“Khi vào mổ đẻ, sản phụ rất mệt. Nghe con khóc, chị hỏi cháu được mấy cân nhưng Bệnh viện K không có cân, tôi chỉ kịp nói ‘cháu khóc rồi’. Do cần hồi sức ngay cho bé, chúng tôi không kịp đưa cháu cho mẹ xem”, PGS Cường nói.

Hai tháng cuối thai kỳ, tình trạng khó thở, ho ngày càng nặng, chị Liên phải ngồi suốt 24/24 giờ. Không thể ăn uống, cơ thể chị Liên ngày càng suy kiệt. Nặng gần 60 kg lúc nhập viện, đến khi lên bàn mổ đẻ, chị chỉ còn hơn 40 kg.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sản phụ Liên mắc ung thư vú di căn phổi nhưng thai nhi vẫn phát triển bình thường là điều rất may mắn. Về mặt hình thái, bé không bất thường dù mẹ điều trị hóa chất. Đây là lần đầu tiên ông mổ cho thai phụ ở tư thế ngồi và sức khỏe rất yếu.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh cho biết trong buổi làm việc giữa các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Bệnh viện K Trung ương, các phương án đưa chị Liên hoặc bé Đỗ Bình An sang đều không khả thi vì tình hình của cả hai mẹ con chưa ổn định để có thể di chuyển.

"Các bác sĩ đang nỗ lực hết mình để người mẹ có thể gặp con trai", ông Nguyễn Bá Tĩnh chia sẻ.

Theo Zing


Đỗ Bình An mang thai ung thư

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao