Dù đắt đỏ, người Nhật vẫn tranh nhau mua thực phẩm đầu mùa vì niềm tin xa xưa đến từ một tử tù
Từ xa xưa, người Nhật đã nói rằng trái cây đầu mùa là điềm lành và sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thêm 75 ngày.
Hiện nay, nhờ vào công nghệ và khoa học, rất nhiều loại thực phẩm có thể được sản xuất quanh năm bất kể có xuân, hạ, thu hay đông. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài cũng giúp người Nhật có thể thưởng thức đa dạng các loại thức ăn mà không bị ảnh hưởng bởi mùa vụ.
Tuy nhiên, mỗi khi vào mùa của một loại rau trái nào đó, người dân Nhật luôn muốn được trở thành người đầu tiên thưởng thức. Không phải vì hương vị, mà là vì một niềm tin xa xưa. Rằng, người được ăn món đầu mùa, tuổi thọ sẽ được tăng lên 75 ngày.
Trong tiếng Nhật, “Hatsumono” có nghĩa là các sản phẩm theo mùa hoặc mới bắt đầu, chẳng hạn như các loại ngũ cốc và trái cây được thu hoạch lần đầu tiên trong mùa thu hoạch và hải sản được cập bến đầu tiên trong mùa đánh bắt.
Từ đó, cụm từ “Hatsumono Shichijuugonichi” có nghĩa là nếu bạn ăn món đầu tiên trong mùa, tuổi thọ của bạn sẽ được kéo dài thêm 75 ngày.
Niềm tin này đã bắt đầu từ thời kỳ Edo, khi việc phân phối vật chất bắt đầu phát triển mạnh mẽ, mọi người cạnh tranh nhau để có được sản phẩm đầu tiên trong mùa.
Có giả thuyết cho rằng sở dĩ tuổi thọ của người ăn được kéo dài thêm là vì hành động của các tử tù trong thời kỳ Edo.
Cụ thể, vào thời kỳ này, có một quy định là các thẩm phán của thị trấn sẽ cho tử tù ăn bất cứ thứ gì họ muốn để thể hiện lòng tốt cuối cùng. Tuy nhiên, có một tử tù đã yêu cầu một loại thực phẩm trái mùa.
Vì thời điểm đó, các sản phẩm không được trồng trọt và nhập khẩu quanh năm như hiện nay, người ta không thể tìm được món ăn đó ở đâu.
Một khi tử tù chưa được ăn thứ mình muốn, thẩm phán không thể thực hiện bản án, vì vậy, người tử tù này đã được sống sót thêm 75 ngày nữa để chờ đến mùa thu hoạch sau.
Bên cạnh đó, thực phẩm đúng mùa cũng được tin rằng sẽ mang đến may mắn và hạnh phúc vì chúng rất tươi ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Mùa nào ăn thức đó là một cách để con người sống hoà hợp với thiên nhiên, tăng cường sức đề kháng và nhờ đó, tuổi thọ cũng sẽ được tăng lên.
Ngoài ra, khi ăn món đầu tiên của mùa, người Nhật còn quan niệm rằng họ nên quay mặt về hướng đông và mỉm cười trong khi ăn. Vì hướng đông là hướng Mặt trời mọc, nên người Nhật tin rằng hành động quay về hướng đông sẽ giúp họ được hưởng những phước lành trong cuộc sống.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
3 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
6 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
10 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
12 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
12 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
13 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
14 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
16 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
2 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước