Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Người Trung Quốc mắc Covid-19 vượt biên vào Việt Nam làm gì?

Bệnh nhân Trung Quốc mắc Covid-19 cùng 7 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam. Nhóm người này khai nhận vào TP.HCM để trốn dịch Covid-19 và tìm việc làm.

Chiều 14/8, Bộ Y tế công bố 18 ca mắc Covid-19 mới trên toàn quốc, trong đó, bệnh nhân thứ 912 mang quốc tịch Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép qua biên giới phía bắc vào Việt Nam. Nhóm nhập cảnh trái phép gồm 8 người, 1 người trong số họ được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nhóm người gồm 6 nam, 2 nữ, được Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM, phát hiện ngày 29/7 tại Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình). Lúc kiểm tra, cả 8 người không xuất trình được giấy phép, con dấu cho phép nhập cảnh, trong đó 2 người không có giấy tờ tùy thân.

Công an quận Tân Bình cho hay nhóm người này khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam để tránh dịch Covid-19 và tìm việc làm. Họ đã qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch biên giới phía bắc từ ngày 27/7 rồi đi ôtô tới TP.HCM.

Người Trung Quốc mắc Covid-19 vượt biên vào Việt Nam làm gì?-1
Những người nhập cảnh trái phép bị phát hiện. Ảnh: Công an cung cấp.

Danh tính của những người này gồm: Wang Yuzhen (27 tuổi), Huang Zhen (28 tuổi), Lai Yuxiong (30 tuổi), Lin Chaoyin (19 tuổi), Xie Xinjun (42 tuổi), Zheng Rushan (45 tuổi), Tang Xiaofeng (21 tuổi), Lu Meiling (30 tuổi). Trong đó, Wang Yuzhen là người được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay đây là trường hợp nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận. Trong trường hợp lực lượng chức năng không phát hiện, nhóm người này sẽ tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng và có nguy cơ phát sinh ổ dịch không rõ nguồn lây.

Từ tháng 5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó hầu hết là người Trung Quốc. Toàn bộ người nhập cảnh trái phép được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Tại buổi họp trực tuyến với Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 12/8, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, nêu thực trạng nhiều người nước ngoài lợi dụng chủ trương, kẽ hở trong việc cho phép chuyên gia, người lao động tay nghề cao được nhập cảnh để vào Việt Nam bất hợp pháp.

"Đáng lưu ý, nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tìm kiếm việc làm. Chúng tôi sẽ cùng cơ quan chức năng, ngành y tế giám sát, xử lý những đơn vị sai phạm, đặc biệt đối với các doanh nghiệp thực hiện cách ly tập trung chưa nghiêm túc", Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://zingnews.vn/nguoi-trung-quoc-mac-covid-19-vuot-bien-vao-viet-nam-lam-gi-post1119849.html

SARS-CoV-2 COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất