Nguyên nhân khiến 438 công nhân Vĩnh Phúc đi cấp cứu sau bữa cơm

Vi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong canh chua giá đỗ đang được xem là nguyên nhân nghi ngờ cao nhất khiến 438 công nhân công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) vào viện cấp cứu.

Tại hội nghị trực tuyến về phòng chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế tổ chức sáng 21/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung cho biết địa phương này vừa nhận kết quả xét nghiệm ban đầu liên quan vụ 438 công nhân vào viện cấp cứu sau bữa cơm trưa tại công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.

Ông Trung cho biết kết quả được thực hiện bởi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Theo đó, vi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong canh chua giá đỗ đang được xác định là nguyên nhân nghi ngờ cao nhất. Các triệu chứng lâm sàng mà công nhân gặp phải cũng phù hợp với nhận định này. 

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết vụ việc xảy ra ngày 14/5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho khoảng hơn gần 3.000 công nhân ăn trưa thành 2 ca (ca 1 có khoảng hơn 1.000 suất, ca 2 có khoảng 2.000 suất). Suất ăn do công ty này tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối…

Tổng cộng có 438 công nhân vào viện, với 2 triệu chứng chính là nôn và đi ngoài nhiều lần, bệnh nhân nhanh chóng đến và nhanh chóng hết triệu chứng trong 1-2 ngày. Đến sáng 21/5, không còn bệnh nhân nào còn điều trị ở viện.  

Ông Trung cho rằng cơ quan đã tích cực kiểm tra các bếp ăn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, nhưng “không thể kiểm tra hết được hiện tượng thực phẩm đi lòng vòng”. Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho hay đơn vị đặt rau cung cấp cho bếp ăn nhưng rau lại mua ở chợ. Món canh chua giá đỗ tìm thấy vi khuẩn có độc tố gây nôn, tiêu chảy, gồm giá đỗ, hành lá, rau mùi, nước và quả chua...

"Sau điều tra phát hiện nước không có vấn đề, nhưng khi thiếu 6kg giá đỗ, nhân viên của công ty được hợp đồng với nhà máy lại ra chợ ngay ở Vĩnh Yên mua thêm 6 cân. Đây là lỗ hổng, hiện chúng tôi đang tiếp tục truy xuất và báo cáo thêm các bên liên quan”, ông Trung nói.

Liên quan đến vụ việc ngộ độc thực phẩm khiến hơn 400 người ảnh hưởng tại Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết kết quả truy xuất nguồn gốc nguyên liệu cho thấy nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua ở đơn vị cung cấp, nhưng truy xuất đến cùng đơn vị cung cấp này lại mua ở chợ không có giấy phép, không kiểm soát được chất lượng.

"Kết quả điều tra cho thấy phần chả lụa được cung cấp tại một công ty tại Hà Nội truy xuất được nguồn gốc. Tuy nhiên, truy xuất sâu hơn thì thịt lợn để làm chả lại được cơ sở mua tự do tại chợ không kiểm soát được. Các món rau, hành, súp lơ, ớt chuông, rau mùi cũng được nhà cung cấp mua tại chợ dân sinh không có giấy phép kinh doanh, không có hợp đồng, phiếu giao nhận thực phẩm", ông Long nói.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nguyen-nhan-khien-438-cong-nhan-vinh-phuc-di-cap-cuu-sau-bua-com-2282905.html

ngộ độc thực phẩm

Tin tức mới nhất