Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa lên tiếng vụ Xuân Bắc 'đá xoáy' khán giả

NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho rằng, Xuân Bắc là một nghệ sĩ lớn cần tế nhị khi chia sẻ bất cứ một câu chuyện nào, tránh bị hiểu lầm theo hướng cực đoan.

Chia sẻ với chúng tôi, NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho hay, việc nghệ sĩ Xuân Bắc kể chuyện ngụ ngôn để "đá xoáy" khán giả chê Táo Quân trên trang cá nhân là không nên.

"Là một người nghệ sĩ, Xuân Bắc nên tế nhị khi kể bất cứ một câu chuyện nào. Đặc biệt, Xuân Bắc lại là lãnh đạo một Nhà hát, là cán bộ Trung ương Đoàn, cán bộ của Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, thì nam nghệ sĩ càng cần phản ứng khéo léo, tránh bị hiểu lầm theo hướng cực đoan.

Mọi hành động, thái độ của nghệ sĩ dù ở ngoài đời, trên mạng xã hội cũng cần phải có văn hóa, phải ứng xử văn minh", NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa lên tiếng vụ Xuân Bắc đá xoáy khán giả-1
NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho hay, việc nghệ sĩ Xuân Bắc kể chuyện ngụ ngôn để "đá xoáy" khán giả chê Táo Quân trên trang cá nhân là không nên.

Nguyên thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho biết thêm, việc nghệ sĩ có khiêm tốn hay mắc bệnh "ngôi sao" là do cá tính của mỗi người. Cá tính này không ai ép được nhưng tiêu chí của một người nghệ sĩ là phải biết khiêm tốn, biết mình là ai,  tôn trọng ý kiến khán giả.

"Khi tự mãn đến mức không cần dư luận, không cần khán giả khen chê mà chỉ thấy mình là nhất thì không có những tác phẩm hay hoặc phát triển được.

Nếu Xuân Bắc nhận thức được cái sai của mình thì theo tôi, nam nghệ sĩ nên xin lỗi mọi người, phải làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình tốt hơn chứ không phải là gây ra những tranh cãi, thị phi không đáng có", NSND Lê Tiến Thọ thẳng thắn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa lên tiếng vụ Xuân Bắc đá xoáy khán giả-2
Bài đăng của Xuân Bắc trên trang cá nhân nhận về nhiều tranh cãi trái chiều.

Trước ý kiến cho rằng, Xuân Bắc không chỉ là một nghệ sĩ hoạt động tự do mà còn giữ chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - một Nhà hát thuộc Bộ VH,TT&DL, Bộ nên nhắc nhở cách ứng xử của nghệ sĩ, NSND Lê Tiến Thọ cho rằng những việc này đều có quy định, nếu vi phạm hoặc đến mức thanh tra văn hóa phải xem xét, đánh giá thì Bộ sẽ vào cuộc.

Hiện tại, sự việc của Xuân Bắc mới dừng lại ở mức ồn ào trên mạng xã hội, sự việc đến đâu thì Bộ nên xử lý đến đó.

"Trước đây khi tôi còn làm ở Bộ VH,TT&DL, chưa từng có việc các nghệ sĩ phản ứng một cách thái quá trên mạng xã hội. Cũng có lý do là thời đó, công nghệ 4.0 chưa phát triển như bây giờ. Tuy nhiên, phải thẳng thắn là nghệ sĩ thời đó rất nghiêm túc, cầu thị và ít ồn ào", ông Lê Tiến Thọ cho hay.

Trong khi đó, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, việc NSƯT Xuân Bắc "bóng gió" khán giả chê Táo Quân là đáng tiếc. Theo chuyên gia này, dư luận đang rất nóng lòng muốn biết các cơ quan quản lý có quan điểm thế nào về những phát ngôn tranh cãi trên mạng xã hội của Xuân Bắc.

Bởi lẽ, dù chia sẻ trên trang cá nhân nhưng Xuân Bắc hiện cũng đang giữ vai trò Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - là một cơ quan nhà nước. Bộ chủ quản cần thiết phải có sự nhắc nhở, lưu ý về cách nghệ sĩ ứng xử để tránh sự phản ứng tiêu cực của dư luận. 

"Tôi tin rằng dư luận đang rất nóng lòng muốn biết các cơ quan quản lý có quan điểm thế nào về cán bộ của mình và tiếng nói của người dân có được lắng nghe thực sự hay không?

Cá nhân tôi vẫn cảm thấy chỉ vì một lần "lỡ miệng" mà phong sát Xuân Bắc thì nặng nề quá. Tuy nhiên với vị trí Giám đốc Nhà hát, là tấm gương để nhiều nghệ sĩ trẻ nhìn vào học tập, tôi nghĩ rằng nhất định phải có một hình thức kỷ luật nào đó có tính răn đe, chứ không thể cười trừ cho qua chuyện được", ông Long nói.

Trước đó, NSƯT Xuân Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân, hai ngày sau khi chương trình Gặp Nhau Cuối Năm - Táo Quân 2023 được phát sóng.

Câu chuyện của Xuân Bắc kể có tựa đề Cái Tát Của Mẹ, kể chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hụi gói bánh chưng nhưng con trai bà, một người đàn ông đã đón hơn 50 cái Tết, giỏi chữ nghĩa, viết bài cho mấy "trang tin" và Facebook, "gói bánh (chưng) rất ngu" nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ mình gói.

Cuối cùng anh ta nhận cái tát của mẹ rồi nghe bố giáo huấn điều hay lẽ phải. Xuân Bắc kết thúc "truyện ngụ ngôn" bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3".

Câu chuyện của Xuân Bắc khiến nhiều khán giả hiểu ra hàm ý của anh khi ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp làm Táo Quân, còn người con trai hỗn láo "ăn cháo đá bát" chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai Táo Quân.

Hiện bài viết gây tranh cãi vẫn được Xuân Bắc giữ nguyên trên trang cá nhân với 19 nghìn lượt like (bày tỏ cảm xúc) và hơn 11 nghìn bình luận.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/van-hoa/nguyen-thu-truong-bo-van-hoa-len-tieng-vu-xuan-bac-da-xoay-khan-gia-20230126141657495.htm

Táo quân Xuân Bắc

Tin tức mới nhất