Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên xúc động viết thư từ Mỹ gửi về Việt Nam

(2Sao) - Trước đêm nhạc “Riêng một góc trời” vinh danh các nhạc phẩm của nhạc sĩ “Ngô Thuỵ Miên” tại Nhà hát lớn vào tối Chủ Nhật (6/12), nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã gửi một lá thư chia sẻ cảm động với nhạc sĩ Nguyễn Quang, đạo diễn đêm nhạc.

 Nhiều năm nay, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã chọn cuộc sống giản dị, bình thường, không tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời rất hiếm khi xuất hiện, chính vì vậy các thông tin về ông khá ít ỏi. Khi tổ chức đêm nhạc vinh danh nhạc phẩm của ông tại Hà Nội, ban tổ chức chương trình “Vàng son một thuở” mà đại diện là nhạc sĩ Nguyễn Quang đã liên lạc với nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên để xin ý kiến của ông. Vị nhạc sĩ tài hoa đã rất hạnh phúc khi tại Việt Nam đã có một đêm nhạc vinh danh nhạc phẩm của mình với những nghệ sĩ mà ông cũng vô cùng yêu quý. Lần đầu tiên, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã chia sẻ về những mong ước, tình cảm, sự yêu mến của ông dành cho Tuấn Ngọc, Lệ Thu, về tình yêu…. Để chuẩn bị cho đêm nhạc, Tuấn Ngọc và Lệ Thu cũng đã về nước sớm để tập chương trình nhằm đảm bảo đêm nhạc trọn vẹn nhất đến với khán giả.

Nhạc sỹ Ngô Thụy Miên.

Vị nhạc sỹ đáng kính Ngô Thụy Miên không giấu niềm xúc động khi có đạo diễn làm riêng một đêm nhạc về các nhạc phẩm của ông. Ông cũng đánh giá cao sức tìm tòi, sáng tạo của cả ê kip đã tạo dựng một chương tình hoàn chỉnh như vậy. Hơn nữa, hai giọng ca gạo cội như Lệ Thu và Tuấn Ngọc góp giọng trong chương trình là cả một nỗ lực lớn của ban tổ chức đáng được hoan nghênh. Ngoài ra, nhạc sỹ Ngô Thụy Miên nhấn mạnh về tình yêu, đó là “Tình ơi! Dù sao đi nữa, xin vẫn yêu em”. Đó là điều duy nhất chú muốn nói về tình yêu. Hãy cho, hãy chấp nhận và hãy tha thứ để tình yêu vĩnh viễn mãi là niềm tin và hy vọng của chúng ta. Bài thứ hai chú viết ở hải ngoại năm 1996, Riêng Một Góc Trời:

Xin được đăng nguyên văn những lời đầy xúc động của nhạc sỹ Ngô Thụy Miên:

“Gửi cháu Nguyễn Quang,

Trước hết chú rất vui khi cháu đã cố gắng tổ chức được chương trình nhạc của chú ở Hà Nội, và lại có 2 ca sĩ mà chú yêu mến nhất, Lệ Thu và Tuấn Ngọc. Chị Lệ Thu đã là người bạn đồng hành văn nghệ với chú từ khi chú còn ở trong nước, và nhiều năm sau này khi ra hải ngoại. Chị đã là một trong các ca sĩ đóng góp rất lớn vào việc tạo dựng tên tuổi của Ngô Thụy Miên. Anh Tuấn Ngọc là người hát nhạc chú nhiều nhất, nhiều bài thành công nhất, và là người đã giúp chú duy trì tên tuổi Ngô Thụy Miên cho đến ngày hôm nay. Nhờ Quang gửi lời thân quý cám ơn của chú đến anh chị ấy nhé. Ngoài ra còn 4 ca sĩ trẻ, mà chú phải cám ơn, vì họ là tương lai của nền tân nhạc chúng ta. Chú rất hạnh phúc khi họ trình bầy những ca khúc của một tác giả đến từ một góc trời rất xa, một thập niên rất cũ. Quan trọng nhất, chú trân trọng cám ơn tất cả quý khán thính giả  đã yêu mến tình ca Ngô Thụy Miên và đến với đêm nhạc Riêng Một Góc Trời. Cuối cùng chú cám ơn Quang và các bạn trong ban nhạc. Chương trình thành công hay không đều phải nhờ vào tài hoà âm phối trí, và điều khiển ban nhạc, sân khấu của cháu.


Danh ca Tuấn Ngọc dù tuổi cao nhưng vẫn rất phong độ.


Nói về "Em" trong tình ca Ngô Thụy Miên, thì không chỉ là những bóng hình người tình đã đi qua, hay đang chia xẻ những thăng trầm của cuộc sống hiện tại với chú. Em, những ngày tháng còn ở Sài Gòn đúng là thế, như trong Mùa Thu Cho Em, Niệm Khúc Cuối, Giáng Ngọc... Khi ra hải ngoại thì Em, dù vẫn là bóng hình người tình của Bản Tình Ca Cho Em, Dốc Mơ, Riêng Một Góc Trời... nhưng Em, cũng chính là Sài Gòn, là nơi chốn chú đã trưởng thành với bao kỷ niệm của một đời như trong Nắng Paris Nắng Sài Gòn, Sài Gòn Còn Đó Nỗi Buồn, Biết Bao Giờ Trở Lại... Người tình chợt đến chợt đi, nhưng Sài Gòn sẽ còn mãi trong trái tim chú.

Danh ca Lệ Thu.

Cá nhân chú vẫn yêu thích mấy ca khúc đặc biệt mà chú đã hoàn tất nhạc trước khi đặt lời, bốn ca khúc này mang chút âm hưởng nhạc cổ điển Tây Phương: Mắt Biếc, Từ Giọng Hát Em, Dốc Mơ, và Miên Khúc. Ngoài ra, hai ca khúc chú nghĩ đã được nhắc đến nhiều nhất, đã chuyển đạt được gần như tất cả những điều chú muốn chia xẻ với người về tình yêu, đó là Niệm Khúc Cuối, và Riêng Một Góc Trời. Niệm Khúc Cuối là ca khúc trong sáng lãng mạn, viết từ năm 1971, có thể nói bài hát này đã được thu thanh, thu hình nhiều nhất trong các tác phẩm của chú. “Tình ơi! Dù sao đi nữa, xin vẫn yêu em”. Đó là điều duy nhất chú muốn nói về tình yêu. Hãy cho, hãy chấp nhận và hãy tha thứ để tình yêu vĩnh viễn mãi là niềm tin và hy vọng của chúng ta. Bài thứ hai chú viết ở hải ngoại năm 1996, Riêng Một Góc Trời: "Đời như sương khói, mơ hồ trong bóng tối. Em đã xa xôi, tôi vẫn chơi vơi, riêng một góc trời”. Chú nghĩ bài hát đã là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những tâm hồn đã yêu, đang yêu và mãi còn yêu.

Cám ơn cháu có nhã ý mời cô Hà. Cô chú mấy năm nay đã không tham dự, cũng như xuất hiện trong các chương trình văn nghệ. Hy vọng những năm tháng sắp tới, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Chú thân chúc chương trình nhạc Riêng Một Góc Trời thành công như ý muốn.

Thân mến,

chú Ngô Thụy Miên

Q.Q.
Theo Vietnamnet


Tin tức mới nhất