Nhiều người không biết dùng giấy bạc khi nấu 3 thực phẩm này chẳng khác nào 'tự đầu độc'
Ngày nay, giấy bạc rất phổ biến trong nấu nướng. Tuy tiện lợi, góp phần tạo ra nhiều món ăn độc đáo nhưng nếu dùng giấy bạc sai cách thì hậu quả cũng khôn lường.
Thạc sĩ Cai Zhengliang hiện đang hoạt động sôi nổi với tư cách là thành viên chuyên môn của Hiệp hội Dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc). Đồng thời, ông tham gia giảng dạy về dinh dưỡng và làm cố vấn cho một số doanh nghiệp thiết bị y tế, công nghệ sinh học tại Đài Loan (Trung Quốc).
Ông cho biết, giấy bạc hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực, không chỉ ở các nhà hàng mà ngay ở các hộ gia đình. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng nó theo cảm tính, sự truyền miệng mà không biết thực phẩm nào phù hợp và thực phẩm nào nào không.
Giấy bạc được sử dụng rất phổ biến khi nấu nướng (Ảnh minh họa)
3 thực phẩm không nên nấu cùng giấy bạc
Giấy bạc trong nấu ăn còn có nhiều tên gọi khác như lá nhôm bởi chất liệu của chúng. Thạc sĩ Cai cho biết, một số nơi vẫn còn gọi vật liệu này là lá thiếc hoặc giấy thiếc bởi trước năm 1945 thì nó thường được làm bằng thiếc.
Sau đó nó được cải tiến chất liệu bằng nhôm bởi rẻ hơn và bền hơn, không có mùi thiếc nhưng người ta vẫn gọi như vậy bởi thói quen. Tên gọi phổ biến nhất là giấy bạc bởi màu sắc của nó.
Trong ẩm thực, giấy bạc được dùng để bảo quản, bọc gói thực phẩm khi nấu nướng. Bởi nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao, nhiệt và mài mòn. Nó không chỉ ngăn ngừa thức ăn không bị dính vào hộp đựng mà còn bảo vệ dụng cụ nấu nướng (nhất là lò nướng, lò vi sóng…) khỏi vết dầu.
Đồng thời, giấy bạc còn có thể giữ ẩm, giữ ấm, tránh dầu mỡ và nước tràn ra trong quá trình nấu. Giữ món ăn nóng, thơm ngon lâu hơn trước khi thưởng thức.
Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào chúng ta cũng có thể dùng giấy bạc để gói thức ăn, chế biến thực phẩm. Đặc biệt là với 3 thực phẩm sau đây:
- Giấm, chanh.
- Cà chua (bao gồm cả bột cà chua).
- Nước xốt, thực phẩm/gia vị chứa cồn.
Lý do là các thực phẩm trên có tính axit, sẽ ăn mòn lá nhôm và hòa tan các ion nhôm trong quá trình làm nóng. Không chỉ ảnh hưởng tới hương vị món ăn mà còn gây độc hại cho cơ thể. Thậm chí nếu chỉ bọc lại để bảo quản, không làm nóng thì chúng cũng có thể gây phản ứng hóa học làm hỏng, thối, mốc thức ăn nhanh hơn.
Theo Cai Zhengliang, nhôm là kim loại có hoạt tính cao và nó phản ứng với các thực phẩm được chế biến trong đồ dùng bằng nhôm hoặc bọc trong giấy bạc.
Khi nhôm bị nhiễm qua thức ăn vào trong cơ thể, chúng sẽ không thể tiêu hóa và được tích lũy trong các bộ phận của cơ thể như gan, thận, xương và các mô trong não của chúng ta.
Người bị nhiễm nhôm có thể bị đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của chúng ta. Các bệnh nhân bị Alzheimer và trầm cảm bị nhiễm có thể gây mất trí nhớ, lo lắng, hen suyễn…
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) khuyến nghị nên nấu chín nguyên liệu trước, bỏ món ăn ra khỏi giấy bạc rồi mới thêm sau đó thêm giấm, chanh, bột cà chua và các chất có tính axit khác. Nếu muốn dùng để bảo quản, hãy gói trước một lớp giấy khác ngoài thực phẩm rồi bọc giấy bạc ra ngoài.
Một số lưu ý khác khi dùng giấy bạc nấu ăn
Bên cạnh sai lầm khi lựa chọn thực phẩm sử dụng được với giấy bạc, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc dùng vật liệu này sao cho đúng. Chuyên gia dinh dưỡng Cai Zhengliang cho biết, phổ biến nhất trong số đó là dùng mặt nào của giấy bạc gói thực phẩm mới đúng và có dùng được nó trong lò vi sóng hay không.
Trên thực tế, chính các nhà sản xuất giấy bạc cũng cho biết dùng mặt bóng hay mặt mờ của giấy bạc không ảnh hưởng tới hiệu quả khi nấu ăn, bảo quản thực phẩm. Cụ thể, sự khác biệt về hình thức này là do trong quy trình sản xuất, giấy bạc đi qua máy cán cùng lúc và chỉ 1 mặt được đánh bóng hơn chứ không tạo ra khác biệt khi sử dụng.
Mức độ truyền nhiệt, giữ nhiệt, cách nhiệt hay khả năng bị trầy xước, bị ăn mòn bởi thực phẩm có tính axit vừa nói ở trên giữa hai mặt này là như nhau.
Ngoài các thực phẩm có tính axit cao, chúng ta cũng không được dùng giấy bạc để bọc đồ kim loại. Việc này có thể gây ra phản ứng điện phân vì giấy bạc cũng là kim loại, sẽ dẫn đến việc thủng giấy bạc, giấy bạc bị cháy xém và nhiều hậu quả khác..
Ngoài ra, nếu bề mặt của nhôm trên giấy bạc bị trầy xước, nên thay giấy bạc mới trước khi nấu, tuyệt đối không tiết kiệm kẻo “rước họa vào thân”.
Về cơ bản, tốt nhất là không nên sử dụng giấy bạc cho món ăn nấu bằng lò vi sóng. Bởi các lò vi sóng thông thường dùng năng lượng điện để làm nóng thức năng, nên khi dùng giấy bạc trong lò vi sóng sẽ bắn ra các tia lửa điện.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lò vi sóng có chế độ nướng thì có thể sử dụng với 4 điều kiện cần thỏa mãn mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ đưa ra sau đây:
- Sử dụng giấy bạc mới và nhẵn mịn, khi nhăn có thể gây ra tia lửa điện.
- Gói các cạnh giấy bạc cẩn thận, cố định vào bọc thực phẩm.
- Giấy bạc bao phủ không quá 1/4 thực phẩm.
- Giữ giấy bạc cách thành lò ít nhất 2,5cm.
Những trường hợp giấy bạc bị cấm cho vào lò vi sóng như: có giá kim loại hoặc đĩa xoay kim loại bên trong lò vi sóng, có các hướng dẫn của lò chỉ ra rằng không nên sử dụng, thấy tia lửa điện khi cho vào lò vi sóng.
Ngoài ra, cũng không nên lạm dụng việc lót giấy bạc dưới đáy lò nướng. Thay vào đó, nên dùng khay nướng và phủ giấy bạc lên khay để bảo vệ lò nướng và an toàn hơn. Lạm dụng giấy bạc cũng có thể khiến lớp chống dính của nồi chiên không dầu nhanh bị hư hại, thức ăn cũng khó chín đều do cơ chế làm nóng từ dưới lên.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
2 giờ trướcKhu bảo tồn rừng khỉ thiêng ở Ubud, Bali đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau vụ cây đổ khiến 2 du khách thiệt mạng và 1 người bị thương.
-
12 giờ trướcChùa Katsuo là một trong những địa điểm ngắm lá đỏ đẹp nhất Nhật Bản và cũng là nơi lưu giữ hàng nghìn búp bê Daruma. Mùa thu là thời điểm ngôi chùa thu hút rất đông người bản địa và du khách khách quốc tế ghé thăm.
-
14 giờ trướcKhi di chuyển tới địa phận huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa), vị khách Tây bất ngờ nhận được sự tiếp đón nồng hậu của một gia đình người Thái ở địa phương. Họ mời anh ăn một bữa cơm ngon và cho ngủ qua đêm miễn phí.
-
14 giờ trướcCủ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?
-
16 giờ trướcNam sinh viên đã ngâm chân trong thùng đá khô nhiều tiếng đồng hồ khiến chân tê cóng, hoại tử nghiêm trọng dẫn tới phải cắt cụt chi.
-
1 ngày trướcNước cam không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cho sức khoẻ, vậy uống nước cam hàng ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
1 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
1 ngày trướcNữ du khách người Na Uy đăng tải đoạn video trải nghiệm chăn vịt ở Phong Nha (Quảng Bình) và nhận về gần 7 triệu lượt xem.
-
2 ngày trướcGeminid, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất và rõ nhất trong năm, đang diễn ra và dự kiến đạt cực đại vào đêm 13/12 đến sáng 14/12.
-
2 ngày trướcKhi đang đi dạo, cô gái 27 tuổi tình cờ tìm thấy cây nấm nặng gần 5kg. Gia đình 3 người của cô chế biến thành nhiều món ăn từ nấm.
-
2 ngày trướcThức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn.
-
2 ngày trướcNhững ngôi nhà chênh vênh trên rìa vách đá trông như sắp sụp đổ, nhưng những người dân địa phương sống bên trong lại từ chối chuyển đi.
-
2 ngày trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
2 ngày trướcNgày 11/12, New York Post đã chia sẻ một đoạn video gây chú ý kèm theo câu hỏi đầy hài hước: "Đây là Giáng sinh hay Halloween?".
-
2 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
2 ngày trướcKhách đầu tiên thu thập được con dấu cả hai nhà hàng đạt sao Michelin sẽ nhận được tour tận hưởng cùng du thuyền với giá trị gần 20 triệu đồng cùng đêm nghỉ dưỡng khách sạn.
-
2 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
2 ngày trướcKhu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng xuất hiện 2 bức tượng (1 nam, 1 nữ) khổng lồ với thiết kế độc, lạ.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước