Lúc sống ngọ nguậy 'sởn da gà', rán lên thơm ngon nức mũi, ăn rồi muốn ăn thêm
Tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng rươi chính là nguồn nguyên liệu để làm nên món chả rươi thơm ngon nức mũi vạn người thèm.
Lần đầu nhìn thấy con rươi, chắc hẳn ai cũng e dè khi trông chúng chẳng khác nào giun đất, nhìn thôi cũng thấy sợ chứ chưa nói đến dám ăn hay không. Ấy thế mà những món ăn từ rươi thì lại thơm ngon chẳng chê nổi.
(Ảnh: internet)
Cuối mùa thu cũng chính là vào mùa rươi, lúc này sinh vật có vẻ khủng khiếp kia lại biến thành nguồn nguyên liệu tuyệt vời. Rươi thông qua các bước chế biến bỗng trở thành cực phẩm, quyến rũ cả những người cho rằng nó đáng sợ.
Một số món ăn từ con rươi phổ biến là: chả rươi vỏ quýt, rươi kho nồi đất, rươi nướng lá lốt... Trong đó, món chả rươi là món ăn được đa số yêu thích. Chả rươi khi rán lên có một mùi thơm đặc biệt, ăn khi nóng là ngon nhất
Chẳng ai ngờ được, loài vật có vẻ ngoài khiếp sợ kia không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Khi ăn rươi, bạn cũng được cung cấp nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm.
Vì mỗi năm chỉ có một mùa nên rươi kéo dài khoảng 1 tháng nên nguồn nguyên liệu này cũng trở nên đắt đỏ, dao động với mức giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg.
(Ảnh: internet)
Không nói quá, chả rươi chính là món ăn làm "chết mũi" láng giềng. Chỉ cần một nhà rán chả rươi thôi, hàng xóm xung quanh không ai không ngửi thấy mùi thơm đặc trưng ấy. Mùi ngầy ngậy của miếng chả quyện với mùi vỏ quýt thơm lừng... đố bạn kìm nổi cơn ứa nước miếng.
(Ảnh: internet)
Làm chả rươi không khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước là đã có ngay món ngon khó cưỡng lại rồi.
Nguyên liệu:
300gr rươi
150gr thịt lơn xay hoặc băm nhuyễn (nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ)
2 quả trứng
1 quả vỏ quýt hôi, hành lá, thì là, ớt tươi, quất
(Ảnh: Thùy Duyên)
Cách làm:
Bước 1: Rươi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước nóng khoảng 70-75 độ C cho vào chậu, đặt rá hoặc rổ dày mắt đựng rươi vào chậu nước nóng lắc nhẹ, gặp nước nóng rươi sẽ bơi lội, chuyển động mạnh và rụng lông. Vớt rươi lên để ráo.
(Ảnh: internet)
Bước 2: Thái nhỏ các loại rau thơm: Vỏ quýt thái nhỏ, lá lốt, rau mùi, mùi tàu, hành hoa, thì là, lá gừng. Băm nhỏ hành khô.
(Ảnh: Thùy Duyên)
Bước 3: Cho thịt, mắm, gia vị, rau thái nhỏ, trứng vào máy trộn đánh cho nhuyễn. Nếu thích ăn chả còn sót một số con rươi nguyên con cho bị dai, bùi thì không đánh rươi bằng máy, để rươi riêng rồi dùng đũa đánh kỹ.
Khi rươi đã nhuyễn, trút vào phần thịt và rau thơm đã trộn nhuyễn, đánh đều một lần nữa cho rươi, thịt nạc băm, rau thơm trộn nhuyễn, hòa quyện.
(Ảnh: Thùy Duyên)
Bước 4: Làm nóng mỡ hoặc dầu ăn. Cho nguyên liệu đã đánh nhuyễn vào, rán nhỏ lửa đến vàng một mặt rồi lật tiếp rán vàng mặt kia. (Vì chả rươi dễ nát nên chỉ lật chả khi một mặt đã chín vàng mới rán tiếp mặt kia).
Vớt ra đĩa để ráo dầu mỡ, ăn nóng với cơm hoặc bún.
(Ảnh: Thùy Duyên)
Nami
Theo VietNamnet
-
53 phút trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
4 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
14 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
15 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
18 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
19 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
19 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
20 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước