Nhìn cứ tưởng món ăn Việt nhưng là đặc sản nức tiếng và kỳ công của người Malaysia
Món ăn này hiện đang gây chú ý trên toàn thế giới.
Nguồn gốc
Ketupat là món ngon truyền thống của người Malaysia. Nó có 2 loại là Ketupat nasi hình chữ nhật, được gói từ lá dừa và làm từ gạo tẻ nên hơi xốp, không dẻo. Loại còn lại là Ketupat pulut hình tam giác, được làm từ lá cọ và gạo nếp nên kết cấu bánh rất dẻo, thơm.
Đôi khi loại bánh này còn được cho thêm các loại nhân bằng nhiều loại đậu khác nhau để tạo ra nhiều màu sắc và sự đa dạng.
Hiện có 2 cách ăn cho loại bánh này là Ketupat Bachok (phiên bản chiên), Ketupat palas (phiên bản thường).
Thông thường Ketupat pulut được nhiều người ưa chuộng hơn, không chỉ người Malaysia mà người dân các nước khác ở Ai Cập, Brunei, Singapore…cũng rất ưa chuộng.
Không chỉ đơn thuần là một đặc sản làm no bụng, Ketupat còn mang rất nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng đối với người dân Malaysia.
Ketupat tượng trưng cho lời xin lỗi và phước lành. Thành phần chính của Ketupat là lúa gạo và lá gói. Theo quan niệm của người Malaysia, lúa tượng trưng cho ham muốn của con người, trong khi chiếc lá tượng trưng cho lương tâm.
Con người phải có khả năng kìm chế được ham muốn của bản thân bằng lương tâm của chính mình.
Quy trình thực hiện
Gạo tẻ hay nếp sau khi được rửa sạch, để ráo nước, lá dừa hoặc lá cọ được bện trước, sau đó cho gạo/nếp vào, đổ khoảng ¾ và chừa không gian để cho gạo/nếp nở ra khi chín.
Để đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận khách hàng khác, ngày nay Ketupat còn cho thêm nhiều nguyên liệu khác vào kèm. Kepupat nguyên gốc thường không bỏ thêm bất kỳ thứ gì cả.
Sau khi gói xong, Ketupat sẽ được nấu trong khoàng 4 tiếng đồng hồ. Nước trong nồi được cho thêm liên tục để đảm bảo bánh được ngâm trong nước hoàn toàn. Một số người nấu sẽ rút ngắn quá trình đun sôi bằng cách ngâm gạo/nếp trong nước muối khoảng 20 phút.
Nếu nấu chín đúng cách thì Ketupat giữ được ít nhất trong 2 ngày ở nơi mát mẻ hoặc lâu hơn trong tủ lạnh. Một số người chọn cách hấp trước khi cắt ra, hoặc chiên sau khi cắt. Tùy theo sỏ thích từng người mà Ketupat có thể ăn cùng với nhiều món ăn kèm khác nhau.
Nhiều người Malaysia xem Ketupat như một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của họ. Họ thường ăn kèm với các món khác nhau như cà ri, xiên thịt nướng, đôi khi còn coi Ketupat như cơm.
Ketupat rất dễ ăn lại no bụng nhanh nên không chỉ người bản địa mà người nước cũng rất ưa chuộng. Nếu có dịp đến Malaysia, du khách có thể thấy người ăn Ketupat vào sáng trưa chiều tối. Món ăn này có giá thành rẻ và toàn là những nguyên liệu quen thuộc nên ai cũng đều vô tư ăn no.
Những người bán Ketupat
Ketupat có thể dễ dàng tìm mua ở mọi ngóc ngách Malaysia. Không chỉ là món ăn thường ngày mà nó còn là món ăn không thể thiếu trong các mùa lễ lớn.
Salmiah, một người làm Ketupat với 20 năm kinh nghiệm nói rằng: “Vào dịp lễ như Aidilfitri có hơn 5000 cái được đặt hàng, trong khi lễ Aidiladha thì là 3000 cái. Mới hôm qua, một cặp vợ chồng đã đặt hàng cho con cái họ đang sống vương quốc Anh, New Zeanland, Ai Cập”, người phụ nữ 43 tuổi chia sẻ với trang Bernama.
Mặc dù Ketupat được đặt với số lượng lớn nhưng những người mua hàng của cô Salmiad nói rằng Ketupat ở đây luôn mềm và ngon hơn so với người khác.
Điều này là do Ketupat của cô có kích thước to hơn, không dễ bị ôi thiu và có thể lưu trữ trong ngăn đá. Bên cạnh đó, giá thành cũng rẻ hơn so với thị trường. Trong khi cô bán 1.3 USD thì người khác bán 1.6 USD.
Theo Báo Giao Thông
-
1 giờ trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
2 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
3 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
4 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
7 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
17 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
18 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
22 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
22 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
23 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
2 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước