Nho tím khổng lồ có giá gần nửa triệu đồng/quả
Khác với những loại nho có quả nhỏ mọc thành chùm, nho Akebi Nhật Bản có hình thuôn dài như quả xoài, màu tím hút mắt.
Nhắc đến hoa quả mùa thu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến lê hay những quả hồng căng tròn đẹp mắt. Tuy nhiên, mùa thu ở Nhật còn có một loại quả vô cùng đặc biệt với sắc tím bí ẩn là quả nho Akebi, hay còn được gọi với cái tên “nho chocolate Nhật Bản”.
Nho tím hút mắt, quả to thuôn dài như trái xoài
Loại cây nho này được tìm thấy ở vùng Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Được gọi là nho chocolate vì hoa của chúng có mùi chocolate thơm nồng.
Cũng chính vì hương thơm đặc trưng và mang sắc tím kiêu kì hút mắt mà nho Akebi được người dân Nhật ưu ái coi là “công chúa của núi” vùng Tohoku.
Khác với những loại nho có quả nhỏ mọc thành chùm, nho Akebi có hình thuôn dài như quả xoài với độ dài lên tới 10 – 13cm/quả. Khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang tím hoặc xám tím. Ẩn trong lớp vỏ dày là phần ruột trắng đục, sánh đặc như thạch, xen lẫn hạt đen bóng giống chanh dây.
Phần ruột quả như chanh dây có thể ăn sống, vỏ dùng để xào hoặc chiên
Anh Tuấn - chủ một cửa hàng hoa quả ngoại nhập ở Hà Nội - cho biết, đợt này nho Akebi bắt đầu được nhập về Việt Nam. Nho Akebi có hình dáng đẹp và lạ nên được nhiều người mua làm quà biếu rất sang trọng. Còn người mua về ăn thử thì không nhiều do quả chưa phổ biến và giá thành lại cao.
Tại cửa hàng của anh một thùng nho Akebi nặng 1,5kg có giá 1.450.000 đồng. Nho Akebi quả to, chỉ 3-5 quả là được 1kg. Thậm chí, có những quả to, nặng cân nên giá lên tới 300.000 - 400.000 đồng/quả.
Một thùng nho 1,5kg có giá 1.450.000đ
Theo lời giới thiệu của người bán, quả nho Akebi tươi ăn được cả ruột và vỏ, trong đó ruột để ăn sống và vỏ làm nguyên liệu ẩm thực. Phần vỏ dày có vị hơi cay và đắng nhưng nếu dùng xào, trộn gỏi, lăn bột chiên…thì sẽ loại bỏ được vị cay vị đắng. Tại Nhật Bản, hạt còn có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà.
Lần đầu mua nho tím Akebi, chị Hương (Ngọc Hồi, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy phần ruột ăn không có vị rõ ràng, không ngọt cũng không chua. Thấy giống như chanh dây nên mình đã làm thử món sữa chua nho tím thì vị ngon và ăn khá mát”.
Được biết, mùa thu là mùa thu hoạch của nho tím Akebi và hết tháng 10 là hết mùa. Do đó nho tím ở Nhật Bản rất hiếm, giá thành vì thế cũng đắt đỏ.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
2 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
3 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
4 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
17 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
22 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
23 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước