Nho tím khổng lồ có giá gần nửa triệu đồng/quả
Khác với những loại nho có quả nhỏ mọc thành chùm, nho Akebi Nhật Bản có hình thuôn dài như quả xoài, màu tím hút mắt.
Nhắc đến hoa quả mùa thu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến lê hay những quả hồng căng tròn đẹp mắt. Tuy nhiên, mùa thu ở Nhật còn có một loại quả vô cùng đặc biệt với sắc tím bí ẩn là quả nho Akebi, hay còn được gọi với cái tên “nho chocolate Nhật Bản”.
Nho tím hút mắt, quả to thuôn dài như trái xoài
Loại cây nho này được tìm thấy ở vùng Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Được gọi là nho chocolate vì hoa của chúng có mùi chocolate thơm nồng.
Cũng chính vì hương thơm đặc trưng và mang sắc tím kiêu kì hút mắt mà nho Akebi được người dân Nhật ưu ái coi là “công chúa của núi” vùng Tohoku.
Khác với những loại nho có quả nhỏ mọc thành chùm, nho Akebi có hình thuôn dài như quả xoài với độ dài lên tới 10 – 13cm/quả. Khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang tím hoặc xám tím. Ẩn trong lớp vỏ dày là phần ruột trắng đục, sánh đặc như thạch, xen lẫn hạt đen bóng giống chanh dây.
Phần ruột quả như chanh dây có thể ăn sống, vỏ dùng để xào hoặc chiên
Anh Tuấn - chủ một cửa hàng hoa quả ngoại nhập ở Hà Nội - cho biết, đợt này nho Akebi bắt đầu được nhập về Việt Nam. Nho Akebi có hình dáng đẹp và lạ nên được nhiều người mua làm quà biếu rất sang trọng. Còn người mua về ăn thử thì không nhiều do quả chưa phổ biến và giá thành lại cao.
Tại cửa hàng của anh một thùng nho Akebi nặng 1,5kg có giá 1.450.000 đồng. Nho Akebi quả to, chỉ 3-5 quả là được 1kg. Thậm chí, có những quả to, nặng cân nên giá lên tới 300.000 - 400.000 đồng/quả.
Một thùng nho 1,5kg có giá 1.450.000đ
Theo lời giới thiệu của người bán, quả nho Akebi tươi ăn được cả ruột và vỏ, trong đó ruột để ăn sống và vỏ làm nguyên liệu ẩm thực. Phần vỏ dày có vị hơi cay và đắng nhưng nếu dùng xào, trộn gỏi, lăn bột chiên…thì sẽ loại bỏ được vị cay vị đắng. Tại Nhật Bản, hạt còn có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà.
Lần đầu mua nho tím Akebi, chị Hương (Ngọc Hồi, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy phần ruột ăn không có vị rõ ràng, không ngọt cũng không chua. Thấy giống như chanh dây nên mình đã làm thử món sữa chua nho tím thì vị ngon và ăn khá mát”.
Được biết, mùa thu là mùa thu hoạch của nho tím Akebi và hết tháng 10 là hết mùa. Do đó nho tím ở Nhật Bản rất hiếm, giá thành vì thế cũng đắt đỏ.
Theo Tiền Phong
-
39 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
23 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước