Với bao thế hệ người Việt, tàu hũ truyền thống đã trở thành món ăn quen thuộc mà một khi ăn thử là khó lòng quên được. Hình ảnh các cô, các bà đội nón lá đơn sơ cùng những gánh hàng tàu hũ thơm ngon trên vai đã trở thành ký ức tươi đẹp mà ai ai cũng bồi hồi, xúc động mỗi lần nhớ về.
(Ảnh: @saigoncogingon)
Mỗi một vùng miền lại có những tên gọi và cách thưởng thức khác nhau đem đến một nét độc đáo và đa dạng cho ẩm thực Việt Nam. Người miền Bắc hay gọi món này là tào phớ và thường ăn kèm với nước đường có mùi hương dịu nhẹ của hoa nhài.
Thật khó để tìm được quán tào phớ hoa nhài chuẩn vị ở Hà Nội
Món đậu hũ của miền Trung thường được bỏ thêm gừng để tăng hương vị cho món ăn. Còn người miền Nam lại thân thương gọi nó với cái tên tàu hũ và thường sẽ được ăn kèm với nước cốt dừa để đậm vị hơn.
Hình ảnh những gánh tàu hũ đang dần bị lãng quên ở Sài Gòn. Ngày nay ai còn nhớ tiếng rao quen thuộc ấy đã từng là sự ngóng chờ của bao nhiêu đứa trẻ nơi phố thị xa hoa.
(Ảnh: @Hetagram)
(Ảnh: @momentoffood)
(Ảnh: Foodholicvn)
Những gánh tàu hũ truyền thống ở Sài Gòn hiện nay không có nhiều mà thay vào đó là nồi tàu hũ được chở trên xe máy hay hệ thống các chuỗi cửa hàng sang trọng. Thế nhưng người ta luôn muốn tìm đến những gánh tàu hũ Sài Gòn gợi nhớ tuổi thơ.
(Ảnh: @em_them_an)
(Ảnh: now)
(Ảnh: @eatwithcheesie)
Mỗi bát tàu hũ chỉ có giá từ 5.000đ-10.000đ, ăn một bát không đủ, nhiều người ăn đến 3,4 bát là chuyện bình thường. Đặc biệt người miền Nam thích nhất đó là vị béo ngậy của cốt dừa thêm mùi lá dứa, ngoài ra không thể thiếu bánh lọt bột năng và trân châu dẻo.
(Ảnh: @Tebefood)
(Ảnh: @hoanglam.foodie)
Một số địa chỉ gánh tàu hũ ở Sài Gòn
Tàu hũ cô Dung: 132 Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tàu hũ Lê Thánh Tông: Đường K46 Hoàng Diệu, P. 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Tàu hũ Bùi Đình Túy: Số 194/4/4 đường Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Nếu có dịp đến Sài Gòn, hãy thử đến những địa chỉ này để thưởng thức hương vị nơi đây nhé!
NQ
Theo VietNamnet