Nhọc nhằn với nghề 'quạt' trên bếp than đỏ rực dưới trời nắng nóng
Họ ví nghề nướng bánh đa như diễn viên "múa quạt' trên bếp than rực lửa. Người nướng bánh đòi hỏi sự kiên trì, kỹ thuật điêu luyện mới giúp bánh giòn, thơm,...
Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng những người phụ nữ làm thuê làng nghề làm bánh đa Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn tất bật ở bếp than đỏ rực để nướng bánh đa kịp giao các đơn hàng mà khách đã đặt.
Đến thời điểm hiện tại, làng nghề Vĩnh Phúc đã có 3 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đó là bánh đa vừng, kẹo lạc, kẹo cu đơ khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Trải qua hơn 300 năm, các sản phẩm của làng nghề Vĩnh Đức vẫn giữ được những hương vị truyền thống. Hiện tại nhiều hộ gia đình vẫn sản xuất bánh đa theo truyền thống nên bánh vẫn giữ được hương vị riêng.
Theo đó, hương vị đặc trưng ánh đa vừng Vĩnh Đức có vị béo từ bột gạo, hạt vừng đen, vị thơm của tiêu, gừng, tỏi xay nhuyễn. Kết hợp bánh được nướng trên than hoa đỏ rực thơm và ngon hơi các loại bánh nướng công nghiệp.
Theo người dân nơi đây, tỉ lệ pha trộn, cũng như thành phần nguyên liệu, gia vị là bí quyết riêng của từng hộ sản xuất.
Hiện nhiều hộ đã sắm đây đủ các loại máy móc hiện đại để sản xuất bánh đa vừng. Tuy nhiên, một số hộ vẫn tráng bánh, nướng bánh thủ công bởi khách hàng có một cảm nhận khác nhau, sở thích khác nhau.
Không phải ai cũng làm được nghề nướng bánh. Bởi người nướng bánh đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Bàn tay phải nhanh thoăn thoắt khi trở bánh trên bếp than đỏ rực. Chị Lê Thị Thực, 33 tuổi, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương làm việc từ 5h – 11h trưa; chiều từ 1h – 5h. “Công việc này mệt nhọc lắm. Phải ngồi trong thời gian dài, đôi tay phải trở nhanh thoăn thoắt để bánh không bị cháy hoặc nướng không đều cũng mất vị ngon của bánh. Đêm về lưng đau không tả nỗi, đôi bàn tay mỏi rụ rời. Mặc dù công việc vất vả nhưng thu nhập cũng khá hơn so làm ruộng", chị Thực cho biết thêm.
Chị Lê Thị Chung có kinh nghiệm nướng bánh trên 7 năm. Theo chị công việc này nhìn có vẻ nhàn hạ nhưng thực chất rất mất sức. “Chúng tôi phải tự thiết kế chiếc quần đặc biệt để che phần đầu gối chân để khỏi bị nóng dẫn đến bỏng. Chiếc quần được may đắp ở phần đầu gối phải là vải dày, chống nóng. Tận dụng những chiếc quần, áo bò, áo mùa đông, chúng tôi thiết kế chiếc quần che phần đầu gối để nướng bánh. Mặc dù, được trang bị như vậy nhưng đầu gối nhiều khi vẫn bỏng rát”, chị Chung chia sẻ.
Vì để than luôn đỏ rực và tránh khói những người nướng bánh phải sắm một chiếc quạt nhỏ bỏ bên. Nếu than không đỏ bánh sẽ bị “ám” mùi khói không còn giữ được vị thơm ngon nữa. Với công việc này mỗi ngày người thợ nướng bánh kiếm được từ 200.000đồng - 300.000đồng. Nếu ngày nào nướng được sản phẩm nhiều thì thu nhập có thể lên đến 500.000đồng.
Sau khi bánh đa vừng nướng chín, để bay hết hơi nóng, những người thợ sẽ bỏ vào túi bóng bảo quản. Mỗi ngày, một cơ sở sản xuất bánh đa tại làng nghề Vĩnh Đức cung ứng ra thị trường hơn một vạn chiếc bánh đa.
Hiện tại, bánh đa vừng đen truyền thống của làng nghề Vĩnh Đức nổi danh khắp tỉnh, ra Hà Nội, vào TPHCM và hiện đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới qua nhiều kênh phân phối khác nhau. Ông Võ Quang Hoàng - cán bộ UBND thị trấn Đô Lương, phụ trách làng nghề Vĩnh Đức cho biết, mỗi năm, sản phẩm bánh đa mang về doanh thu hơn 4,5 tỷ đồng cho gần 40 hộ sản xuất.
Theo Người đưa tin
-
1 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
2 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
2 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
3 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
5 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
15 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
16 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
20 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
21 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
22 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
23 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
1 ngày trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
31 phút trước
-
39 phút trước
-
45 phút trước
-
57 phút trước