Nhọc nhằn với nghề 'quạt' trên bếp than đỏ rực dưới trời nắng nóng
Họ ví nghề nướng bánh đa như diễn viên "múa quạt' trên bếp than rực lửa. Người nướng bánh đòi hỏi sự kiên trì, kỹ thuật điêu luyện mới giúp bánh giòn, thơm,...
Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng những người phụ nữ làm thuê làng nghề làm bánh đa Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn tất bật ở bếp than đỏ rực để nướng bánh đa kịp giao các đơn hàng mà khách đã đặt.
Đến thời điểm hiện tại, làng nghề Vĩnh Phúc đã có 3 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đó là bánh đa vừng, kẹo lạc, kẹo cu đơ khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Trải qua hơn 300 năm, các sản phẩm của làng nghề Vĩnh Đức vẫn giữ được những hương vị truyền thống. Hiện tại nhiều hộ gia đình vẫn sản xuất bánh đa theo truyền thống nên bánh vẫn giữ được hương vị riêng.
Theo đó, hương vị đặc trưng ánh đa vừng Vĩnh Đức có vị béo từ bột gạo, hạt vừng đen, vị thơm của tiêu, gừng, tỏi xay nhuyễn. Kết hợp bánh được nướng trên than hoa đỏ rực thơm và ngon hơi các loại bánh nướng công nghiệp.
Theo người dân nơi đây, tỉ lệ pha trộn, cũng như thành phần nguyên liệu, gia vị là bí quyết riêng của từng hộ sản xuất.
Hiện nhiều hộ đã sắm đây đủ các loại máy móc hiện đại để sản xuất bánh đa vừng. Tuy nhiên, một số hộ vẫn tráng bánh, nướng bánh thủ công bởi khách hàng có một cảm nhận khác nhau, sở thích khác nhau.
Không phải ai cũng làm được nghề nướng bánh. Bởi người nướng bánh đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Bàn tay phải nhanh thoăn thoắt khi trở bánh trên bếp than đỏ rực. Chị Lê Thị Thực, 33 tuổi, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương làm việc từ 5h – 11h trưa; chiều từ 1h – 5h. “Công việc này mệt nhọc lắm. Phải ngồi trong thời gian dài, đôi tay phải trở nhanh thoăn thoắt để bánh không bị cháy hoặc nướng không đều cũng mất vị ngon của bánh. Đêm về lưng đau không tả nỗi, đôi bàn tay mỏi rụ rời. Mặc dù công việc vất vả nhưng thu nhập cũng khá hơn so làm ruộng", chị Thực cho biết thêm.
Chị Lê Thị Chung có kinh nghiệm nướng bánh trên 7 năm. Theo chị công việc này nhìn có vẻ nhàn hạ nhưng thực chất rất mất sức. “Chúng tôi phải tự thiết kế chiếc quần đặc biệt để che phần đầu gối chân để khỏi bị nóng dẫn đến bỏng. Chiếc quần được may đắp ở phần đầu gối phải là vải dày, chống nóng. Tận dụng những chiếc quần, áo bò, áo mùa đông, chúng tôi thiết kế chiếc quần che phần đầu gối để nướng bánh. Mặc dù, được trang bị như vậy nhưng đầu gối nhiều khi vẫn bỏng rát”, chị Chung chia sẻ.
Vì để than luôn đỏ rực và tránh khói những người nướng bánh phải sắm một chiếc quạt nhỏ bỏ bên. Nếu than không đỏ bánh sẽ bị “ám” mùi khói không còn giữ được vị thơm ngon nữa. Với công việc này mỗi ngày người thợ nướng bánh kiếm được từ 200.000đồng - 300.000đồng. Nếu ngày nào nướng được sản phẩm nhiều thì thu nhập có thể lên đến 500.000đồng.
Sau khi bánh đa vừng nướng chín, để bay hết hơi nóng, những người thợ sẽ bỏ vào túi bóng bảo quản. Mỗi ngày, một cơ sở sản xuất bánh đa tại làng nghề Vĩnh Đức cung ứng ra thị trường hơn một vạn chiếc bánh đa.
Hiện tại, bánh đa vừng đen truyền thống của làng nghề Vĩnh Đức nổi danh khắp tỉnh, ra Hà Nội, vào TPHCM và hiện đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới qua nhiều kênh phân phối khác nhau. Ông Võ Quang Hoàng - cán bộ UBND thị trấn Đô Lương, phụ trách làng nghề Vĩnh Đức cho biết, mỗi năm, sản phẩm bánh đa mang về doanh thu hơn 4,5 tỷ đồng cho gần 40 hộ sản xuất.
Theo Người đưa tin
-
1 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
11 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
12 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
16 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
16 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
17 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
19 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
20 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
21 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
22 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.