Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay

Mặc dù là món ăn vô cùng bổ dưỡng, nhưng nếu không biết sơ chế, cá sẽ có mùi tanh và rất khó ăn.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-1
Xương họng cá: Đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch. Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-2
Màng đen trong bụng cá: Phần màng đen này trông vừa xấu lại gây ra mùi tanh khó chịu cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Phần màng này hơi khó cạo vì nó bám rất chặt do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-3
Mang cá: Có rất nhiều tạp chất, bùn đất trong mang cá nên phần này rất bẩn lại tanh. Vì thế, khi mổ cá, cần phải loại bỏ mang cá đi. Khi mang cá đã được bỏ, cá giảm mùi tanh đi nhiều.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-4
Máu đông trong xương cá: Phần máu đọng lại thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-5
Vảy cá: Không ít bà nội trợ cho rằng những loại cá có màu trắng thì không cần đánh vảy, cứ để nguyên mà ăn. Ngoài việc khiến món cá bớt ngon vì lớp vảy chẳng ngon lành gì thì đó cũng là một bộ phận gây tanh của cá.

Một số bí quyết giúp cá bớt tanh sau khi sơ chế:

- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo để mang lại hiệu quả tốt. Sau khi làm sạch, bạn  mang cá ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo và để ngâm trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-6

- Ngâm rửa cá với rượu, gừng là một trong số mẹo hay được sử dụng nhiều nhất nó có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng hỗn hợp của chúng để rửa cá, giúp khử hết mùi tanh của cá, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-7

- Thêm vào đó, chúng ta có thể dùng các loại gia vị trong căn bếp làm hỗn hợp tẩm ướt có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần để làm bớt mùi tanh. Còn nếu những người không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá đâ cũng là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Những bộ phận trong cá cực tanh khi sơ chế cần loại bỏ ngay-8

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/nhung-bo-phan-trong-ca-cuc-tanh-khi-so-che-can-loai-bo-ngay-n-259830.html

mẹo vặt

Tin tức mới nhất