Những kiêng kỵ khi ăn lươn các chị em nội trợ cần phải biết
Lươn là thực phẩm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết ăn lươn đúng cách.
Thịt lươn là một trong những sự lựa chọn của nhiều người nội trợ bởi nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, súp lươn, lươn xào, lươn kho. Không những thế, lươn còn đặc biệt tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên khi ăn lươn, có một số cấm kỵ mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không ăn lươn với rau chân vịt
Rau chân vịt có chứa axit oxalic, còn lươn lại giàu canxi. Nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân là bởi axit oxalic có trong rau chân vịt sẽ kết hợp với canxi trong lươn sẽ tạo thành tinh thể canxi oxalate. Đây là chất có thể gây khó tiêu, nóng rát, ngứa...thậm chí là ngộ độc.
Không ăn lươn chưa chín
Lươn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào cũng phải đảm bảo ăn lươn chín. Nguyên nhân là bởi trong lươn có một loại ký sinh trùng sống rất dai và chịu được nhiệt cao. Nếu không chế biến kỹ, những ấu trùng này sẽ không bị chết và sẽ theo đường ăn uống đi vào cơ thể bạn.
Không ăn lươn đã chết
Nhiều người mua lươn về, để lươn chết nhưng vì tiếc rẻ mà vẫn để ăn mà không hề biết rằng lươn đã chết sẽ gây hại cho sức khỏe.
Khi lươn chết, hợp chất histidine có trong lươn sẽ chuyển hóa thành chất độc có hại. Khi hàm lượng cao chất độc này đi vào cơ thể sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
Không ăn lươn cùng nho
Lươn là thực phẩm protein, canxi, còn nho chứa nhiều axit tanin. Nếu ăn hai thực phẩm cùng nhau, axit tanin có trong nho kết hợp với canxi có trong thịt lươn tạo ra một hợp chất mới không dễ tiêu hóa, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu của thịt lươn.
Không ăn lươn với quả hồng
Nếu ăn lươn và hồng cùng lúc, sẽ tạo nên sự hình thành của một chất gọi là Protein Citrate, chất này không dễ tiêu hóa và có thể gây hại cho dạ dày.
Người bệnh gout không ăn lươn
Lươn là thực phẩm giàu chất đạm nên những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng cao. Nguyên nhân là bởi bệnh gout là bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến việc tăng axit uric trong máu.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
52 phút trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
2 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
5 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
16 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
16 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
20 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
21 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
23 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
2 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước