Những loại rau không nên ăn với lẩu, dù ngon đến mấy cũng đừng cho vào
Dù ngon miệng hấp dẫn nhưng có một số loại rau không thể nhúng cùng lẩu, chị em cần chú ý.
Lẩu là cách ăn được rất nhiều người yêu thích vì có thể ăn được đa dạng nguyên liệu và thực phẩm cùng một lúc. Tiết trời càng mát mẻ, các món lẩu lại càng được ưa chuộng. Ngoài các loại thịt, cá, hải sản được dùng là nguyên liệu chính cho lẩu thì các loại rau ăn kèm là không thể thiếu.
Khi ăn lẩu, mọi người thường nhúng bất cứ loại rau nào mình thích mà không hề biết rằng, không phải loại nào cũng nên ăn cùng lẩu. Đó cũng chính là lý do mà sau khi ăn lẩu, một số người gặp vấn đề về tiêu hóa mà không biết rằng nguyên nhân có thể do từ những loại rau không nên nhúng lẩu này.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội khi ăn lẩu, nên hạn chế sử dụng những loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí…
Dưới đây là cụ thể một số loại rau không nên ăn cùng lẩu, chị em có thể tham khảo:
1. Giá đỗ
Giá đỗ là loại rau được nhiều người yêu thích, dùng để ăn sống, nấu canh, xào... Với món lẩu riêu cua, một số người thích dùng giá đỗ để nhúng kèm. Tuy ngon và bổ dưỡng như vậy nhưng nó có nguy cơ ngộ độc cao.
Nguyên nhân bởi giá thường được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Vì thế, nếu cho giá đỗ vào chần trong nước lẩu, hoặc ăn sống trong khi giá lại chưa được rửa sạch sẽ rất dễ nhiễm vi sinh vật.
2. Mồng tơi không nhúng với lẩu bò
Mồng tơi là loại rau không chỉ để xào, nấu canh... mà nó còn được dùng để nhúng lẩu. Một số loại lẩu như lẩu hải sản, lẩu riêu, mọi người rất thích dùng mồng tơi để ăn kèm. Tuy nhiên với lẩu bò thì bạn không nên ăn mồng tơi cùng.
Nếu dùng mồng tơi ăn kèm lẩu bò rất dễ bị đau bụng, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón, rất khó chịu.
3. Cà chua và khoai lang, khoai tây không nên cho vào lẩu hải sản
Cà chua, khoai lang, khoai tây là những món được nhiều người cho vào lẩu. Cà chua để tăng hương vị, màu sắc cho nước lẩu. Còn khoai lang, khoai tây là có thể thay cho khoai môn. Thế nhưng, 3 loại củ quả này không nên cho vào lẩu hải sản. Chuyên gia lý giải, khi dùng chúng chung với lẩu hải sản sẽ khiến người ăn cảm thấy khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
4. Không nhúng rau kinh giới khi ăn với lẩu gà
Trong Đông Y, kinh giới có tính tân tán, cay nóng, còn thịt gà can ôn, thuộc phong mộc. Nếu ăn chung kinh giới trong lẩu gà thì có thể gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy. Do đó, dù thích cho kinh giới vào lẩu thì bạn cũng nên tránh cho vào lẩu gà.
Lẩu gà nên ăn kèm bắp chuối thái rối, rau muống, rau đắng, bông súng, nấm tươi, rau ngải cứu là ngon nhất.
5. Nấm lạ
Nấm thường được mọi người dùng để ăn lẩu vì có vị giòn ngon, mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chỉ nên dùng các loại nấm quen thuộc để nhúng như kim châm, đùi gà, thủy tinh, nấm hải sản, nấm rơm... không hái nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình. Thấy nấm lạ phải tuyệt đối tránh. Ăn nhầm dễ bị ngộ độc và có thể tử vong.
6. Lá khoai môn
Một số người thích dùng lá khoai môn để cho vào lẩu. Lá khoai môn có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Tuy nhiên, nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng… Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu, đề phòng ăn nhầm gây ngộ độc.
Theo thoidaiplus
-
1 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
11 giờ trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
12 giờ trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
15 giờ trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
16 giờ trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
19 giờ trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
21 giờ trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
22 giờ trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
1 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
1 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
1 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
-
2 ngày trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
2 ngày trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
2 ngày trướcDưới đây là tư vấn của chuyên gia về băn khoăn "uống 20 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0".
-
2 ngày trướcMột đoạn video được công bố mới đây cho thấy khoảnh khắc một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines mở cửa thoát hiểm và đi lại trên cánh máy bay.
-
2 ngày trướcMặc cho tiết trời về đêm rất lạnh, hàng trăm người dân vẫn đứng vái vọng trước cửa Phủ Tây Hồ lúc 0h ngày mùng 1 tháng Chạp để trả lễ và cầu may.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước