Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai

Nhiều người rửa thịt trước khi nấu nhưng lại không rửa hoa quả khô trước khi ăn. Đó chính là sai lầm lớn rất dễ rước bệnh cho cả nhà.

Những thực phẩm hạn chế rửa trước khi nấu

Trứng

Có thể nhiều người chưa biết rằng trên vỏ trứng một lớp chất đặc biệt, chất này có tác dụng bảo vệ trứng khỏi sự nhiễm bẩn của vi khuẩn. Khi rửa với nước lớp bảo vệ này sẽ bị phá vỡ, chính vì thế bạn không nên rửa mà thay vào đó là lau khô.

Thịt gà

Vi khuẩn trên thịt gà sống rất nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là vi khuẩn salmonella. Nhiều người nghĩ rằng rửa gà trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng sự thật không phải vậy. Khi rửa gà, nước bạn sử dụng giúp vi khuẩn lây lan đến tay và bồn rửa bát.

Nếu muốn an toàn cách tốt nhất là đun sôi thịt gà 2 lần, sau khi nước sôi lần 1 thì thay nước mới, tiếp tục đun sôi 100 độ C.

Thịt tươi

Cũng giống như thịt gà thịt tươi như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê cũng không nên được rửa với nước. Chỉ có thể dùng nhiệt độ cao để loại bỏ hết những vi khuẩn gây hại.

Trước khi nấu, có thể dùng khăn để loại bỏ nước trên bề mặt thịt. Sau đó dùng xà phòng rửa tay kỹ càng trước khi bắt đầu chế biến thức ăn.

Các loại hải sản có vỏ

Hải sản là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nên được các chị em nội trợ rất yêu thích. Tuy nhiên, hải sản cũng rất khó để vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…

Nhiều người thường mua loại thực phẩm này về và vệ sinh bằng cách rửa qua sau đó luộc trong nước sôi một lúc lâu. Nhưng đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, bởi các loại động vật có vỏ này thường bám rất nhiều chất bẩn ở bên trong. Luộc nước sôi không chỉ không loại bỏ được các chất bẩn này mà còn khiến chúng bám chặt vào phần thịt hải sản.

Cách làm sạch hải sản đúng:

– Đối với cua, trước tiên ta dùng nước muối rửa vỏ ngoài, sau đó đem chúng ngâm vào nước muối loãng. Khi bị ngâm như vậy, cua sẽ tự động “nhả” ra các chất bẩn trong dạ dày. Sau đó, ta tiếp tục đổi nước nhiều lần cho tới khi nước không còn đục.

– Với sò, ốc, hến… ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt… chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn ra. Sau đó, rửa sạch nhiều lần bằng nước cho đến khi nước trong.

Pasta

Những đầu bếp cho rằng việc rửa nui là hoàn toàn không hợp lý vì nước làm trôi đi tinh bột, điều này làm nui khó thấm được nước sốt hơn. Một số ít trường hợp có thể rửa nui là làm salad hoặc dùng kỹ thuật xào trên chảo lớn.

Nấm

Không nên ngâm hoặc để lâu nấm trong nước vì chúng hấp thụ nước rất tốt. Tốt nhất là nên rửa nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Bạn chỉ nên làm điều này trước khi chế biến vì nấm rất nhanh hỏng và dễ mất đi độ ngon vốn có.

Những thực phẩm bắt buộc phải rửa

Các loại rau củ và hoa quả

Đối với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ hoặc bỏ vỏ bạn cũng cần phải rửa thật kỹ.

Với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ, dù bề ngoài trông có vẻ sáng bóng và sạch sẽ, bạn vẫn cần phải rửa chúng thật kỹ. Đừng dùng xà phòng mà có thể ngâm nước muối rồi lau khô bằng khăn giấy.

Còn với rau củ và hoa quả bỏ vỏ, vi khuẩn trên bề mặt vỏ hoàn toàn có thể xâm nhập vào bên trong, vì thế bạn nên rửa các loại dưa, v.v. trước khi ăn.

Vỏ đồ hộp

Nếu không rửa vỏ đồ hộp thật kỹ trước khi mở nắp, vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong.

Các loại hạt khô

Dù đã được bóc sẵn, bạn vẫn nên rửa các loại hạt vì ta không biết được chúng đã được bảo quản và vận chuyển như thế nào.

Ngoài ra, rửa hạt giúp loại bỏ axit phytic trong hạt tươi – một chất bảo vệ hạt khỏi các loại ký sinh trùng nhưng không tốt cho cơ thể người.

Hoa quả khô


 

Đây được coi là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, nhất là đối với những loại hoa quả khô bán theo cân. Ngay cả khi bạn mua hoa quả khô đóng gói trong bao bì đẹp mắt, bạn vẫn cần rửa hoặc ngâm nó trong vài giờ.

 

Theo Gia đình & Xã hội

Clip: Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt nhâm nhi đón Tết

Cách chế biến mứt mãng cầu xiêm có phần khó khăn hơn so với các loại mứt khác. Tuy nhiên, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian là sẽ có được một đĩa mứt siêu ngon, khó ai có thể chối từ.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa, canh nấm tràm, gỏi cá nghéo, lẩu cá khoai... là những món ngon nức tiếng ở Quảng Bình mà nếu đến vùng đất này bạn nhất định nên thưởng thức.

Đậu nhồi thịt sốt cà chua nhanh gọn chào tuần mới

Đậu nhồi thịt sốt cà chua là một món ngon dễ làm hàng ngày, rất dễ ăn, vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ăn bao nhiêu cũng không ngán.

'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết

Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.

Mua trái cây nhập ngoại, đừng quên kiểm tra dãy số này trên tem

Nếu đang có ý định mua hoa quả ngoại nhập cho gia đình hay để làm quà biếu vào dịp Tết, bạn cần biết cách nhận diện, phân biệt loại thực phẩm đắt tiền này để đảm bảo sự an toàn cũng như phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ếch xào măng cay thơm bùi, ăn mùa lạnh thì 'ngon tuyệt cú mèo'

Ếch xào măng là một món ăn dân dã, hương vị rất đậm đà mà cách chế biến cũng không mất quá nhiều thời gian.

Người Hội An muốn mời Tổng thống Donald Trump thử mì quảng, cao lầu

Người Hội An gợi ý Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đạp xe, ngắm phố cổ nếu thăm nơi này nhân dịp dự APEC và thưởng thức món hến trộn, chè bắp, cao lầu...

Kinh hãi món ăn từ ấu trùng bọ xít của người Ma Rốc

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi và là quốc gia mà người dân sử dụng nhiều loại côn trùng để làm món ăn, trong đó có những món khiến du khách rất sợ hãi.

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

4 món ăn kỳ dị nhất hành tinh, chỉ có 'siêu nhân' mới dám ăn nổi đến món thứ 2

Đồ ăn vặt bây giờ không chỉ ngon mà còn phải lạ nữa, có những món thật sự rất khó nuốt nhưng người ta vẫn muốn ăn thử.

Khách Tây hướng dẫn cách ăn đặc sản 'rùng rợn' của người Việt

Đoạn video của 2 vị khách nước ngoài hướng dẫn cách ăn đuông dừa - món đặc sản “rùng rợn” không phải ai cũng dám thử của người Việt, thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tưởng là trò đùa nhưng đây lại là món ăn tàn nhẫn, khiến nhiều người sốc

Có rất nhiều cách chế biến đậu phụ thành những món ăn ngon khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất cách làm sau đây khiến cho ai nấy đều cảm thấy đau lòng.

Cá kho nước dừa, vừa thơm ngọt lại không bị tanh

Dưới đây là công thức cho món cá kho tuyệt ngon mà bạn cần phải biết, cá vừa chuẩn vị, đậm đà mà không hề bị tanh.

Chè hột gà trà, bánh bao chiên nước - món ăn lạ miệng ở Sài Gòn

Chè hột gà trà cái tên gây tò mò nhất đối với thực khách lần đầu đến quán hay món bánh bao với cách chế biến độc đáo vừa chiên vừa hấp là những món ăn lạ miệng mà bạn nhất định nên thử khi đến thành phố Sài Gòn.

Lạ miệng món thịt rang cháy cạnh rim nước cam đưa cơm ngày lạnh

Từ nguyên liệu thịt lợn quen thuộc, nhưng với cách chế biến khác nhau lại đem đến cho bạn món ăn với vị ngon khác nhau.

Quán hủ tiếu có thâm niên được chế biến công phu ở Sài Gòn

Du khách đến Sài Gòn mà không thưởng thức hủ tiếu thì quả là một thiếu sót lớn. Nhiều quán hủ tiếu ở đây đã có thâm niên, làm nên thương hiệu ẩm thực của thành phố sầm uất này.

3 'món' bị người làm dẫm đạp bằng chân nhưng ai cũng ăn thậm chí là ăn hằng ngày

Nếu sau khi biết được những thực phẩm này, bạn có còn dám ăn nữa hay không?

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh vừa nhàn hạ

Nếu không có thời gian thì bạn hãy áp dụng cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé.

Gỏi xoài khô mực dai dai gợi nhớ thời học sinh

Xoài xanh thái nhỏ, vị giòn giòn trộn với khô mực dai dai, đậm đà gợi nhắc về một món ăn vặt thời học sinh.

Mách bạn cách làm ô mai me bọc đường ăn Tết cứ gọi là xuất sắc

Ngày Tết không thể bỏ qua cách làm ô mai me bọc đường chua chua cay cay ngọt ngọt này đâu đấy. Khách đến chơi tết mời đĩa ô mai tự làm thì còn gì bằng.

Mứt dứa dẻo thơm đón khách ngày Tết

Đây là một món mứt ngon mà không thể thiếu cho gia đình đại khách ngày Tết này. Vị chua chua, ngọt ngọt, ấm nóng hương gừng bên tách trà nghi ngút khói, rôm rả chuyện trò ngày Tết thật là thú vị.

Mì gạo 'biến hình' khi cho vào dầu sôi

Người đầu bếp dùng sợi mì gạo cho vào trong khay, sau đó cho chúng vào dầu sôi, khiến sợi mì nở phồng để tạo nên món mì giòn thơm ngon.

Cách làm lẩu thập cẩm ngon bất bại trong mùa đông này

Lẩu là món ăn không thể thiếu mỗi khi đông về, thích nhất là cảm giác mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, sực nứt mùi thơm của rau củ quả.

Công thức làm bánh bông lan nở xốp, mềm thơm y như ngoài hàng

Mẹ hãy trổ tài làm bánh bông lan với công thức cực chuẩn, cực dễ này nhé!

Làm mứt dâu tây, kẹo dẻo dâu cực ngon cho ngày Tết

Làm mứt dâu tây, kẹo dẻo dâu đơn giản và dễ dàng thành công để chuẩn bị đón Tết.

Biến tấu trứng cút thành chùm nho căng mọng đẹp mắt chỉ nhờ nguyên liệu này

Để có món trứng cút thơm ngon, bắt mắt, độc lạ, đổi vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Hãy thử làm ngay món trứng cút ngâm hoa đậu biếc sau đây.

Tìm về tuổi thơ với xôi sắn chà bông nóng hổi giữa ngày nổi gió

Hương vị đặc trưng của món xôi sắn làm say đắm biết bao người bởi màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mùa sắn đã đến, bạn hãy làm ngay món xôi sắn chà bông nóng hổi cho cả nhà thưởng thức thôi nào!

Quán mì bán được hơn 1.000 bát mỗi ngày nhờ vào thứ gia vị quán nào cũng có

Mì là món ăn không thể tách rời với đời sống của người dân Trung Quốc. Do đó các quán mì mọc lên rất nhiều nhưng chỉ có duy nhất quán này là có thể bán đến 1.000 bát mỗi ngày.

Bữa tối chán cơm thì đổi món với bún bò Huế chuẩn vị thơm nức

Muốn đổi gió cho bữa cơm chiều thì cứ làm bún bò Huế đảm bảo chồng con đều mê.

Món thịt thối đặc sản 'lúc nhúc giòi' ở vùng núi Sơn La

Mùi hôi nồng của món canh thịt thối và rau thối ở Sơn La sẽ khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu, nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi.

Đây rồi món cà ri gà nóng hổi ăn lúc nào cũng ngon lịm tim

Cà ri gà đậm đà, thơm nức mũi, ăn cùng bánh mì hay bún đều được, thích hợp để làm món ăn ngày cuối tuần cho cả nhà.

Cười vỡ bụng với muôn kiểu chống trộm đồ ăn đến 'kẻ cướp' phải thất nghiệp, chỉ có ở VN

Ở thời buổi "1 mét vuông 3 thằng ăn cướp" thì những kiểu chống trộm này sẽ phát huy tác dụng.

Biến tấu ớt chuông xào thịt nạc giòn thơm, ăn với cơm hay bún đều tuyệt

Món thịt xào ớt chuông không mới, vẫn là nguyên liệu thịt lợn thăn, hành tây, ớt chuông quen thuộc hằng ngày nhưng với cách chế biến khác bạn có món xào thật hấp dẫn đầy màu sắc.

Cả ngày chỉ 'cày game' và ăn, chàng trai nặng 317 kg định 'sẽ ăn đến chết'

Chàng trai 34 tuổi nặng tới hơn 317 kg dường như chỉ tồn tại trong thế giới ảo, nơi mọi người không biết anh là ai còn trong thực tế, Casey ngồi khỏa thân chơi trò chơi điện tử cả ngày và nói rằng sẽ ăn cho tới chết.

Choáng với tiệc cưới toàn bào ngư, cá hồi phục vụ 1.500 khách ở nông thôn Trung Quốc

Đội ngũ đầu bếp cần tới hai ngày để chuẩn bị các món ăn cho đám cưới hoành tráng phục vụ 1.500 khách tham dự.

Đủ món ngon hấp dẫn khách du lịch ở chợ Cồn Đà Nẵng

Chợ Cồn nổi tiếng với nhiều món ngon đường phố như bánh canh, mít trộn, bánh tằm... Đến đây, bạn có thể lựa chọn gánh hàng rong, quán vỉa hè hoặc quán xá có bàn ghế rộng rãi, tùy theo sở thích và tận hưởng "một Đà Nẵng thật thú vị".

Bữa tối 'đổi gió' với súp tôm thịt nấu miến tuyệt ngon

Chỉ vài nguyên liệu cơ bản và nấu theo cách này, bạn sẽ có món súp miến tuyệt ngon cho cả nhà no bụng mà không lo béo.

Đang vui vẻ ăn da cá chiên, cô gái phát hiện chuyện kinh khiếp

Khi ăn được một nửa món da cá chiên trong gói, Jane đột nhiên phát hiện trong đống da cá có một con thằn lằn chết. Nó đã bị rán và chiên giòn thế nhưng vẫn thể hiện rõ ràng nó là một con thằn lằn.

Mâm ngũ quả chưng Tết tiền tỷ của nhà giàu Việt

Tết Nguyên đán gần kề, việc sắm sửa mâm ngũ quả cúng Tết là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhà giàu lại có cách mua sắm riêng của họ khiến giới bình dân phải lác mắt.

Canh gà nấu sả nóng hổi cho bữa tối mùa đông

Thịt gà không bị bở, nước dùng ngọt thanh hòa quyện với các gia vị thơm lừng chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một món canh ngon bổ dưỡng vô cùng.

Bữa sáng đơn giản ngon miệng với cơm rang giò thơm ngon

Bữa sáng bạn chẳng cần phải ra ngoài hàng quán, chỉ cần 10 phút trong căn bếp quen thuộc là đã có ngay một bát cơm chiên nóng hổi ngon miệng.

Chân giò om khoai tây mềm ngon, ăn mãi không ngán

Bữa cơm ngày se lạnh sẽ trở nên ấm áp hơn với món chân giò om khoai tây mềm ngon.

Món ngon 'đốn tim' du khách trong chợ người Hoa ở Sài Gòn

Dạo chơi ở khu chợ Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, du khách tha hồ thưởng thức những món ngon "đốn tim".

Chẳng cần lò nướng tôi cũng làm được bánh bông lan cam ngon đẹp nhức nhối

Bánh bông lan với vị cam thơm ngất ngây ăn thì xốp mềm ẩm thích lắm nhé.

Bí quyết nấu cháo hầm xương cực nhanh cho bữa sáng

Nếu muốn sử dụng món này vào bữa sáng bạn có thể cho gạo và xương vào nồi cơm điện, sau khi đun sôi rồi để chế độ "hâm nóng" qua đêm, cách nấu cháo xương bằng nồi cơm điện như vậy cháo sẽ nhanh nhừ mà không tốn thời gian.

Đổi vị với món bí ngòi xào thịt bò ngọt thanh cho bữa tối

Chỉ mất khoảng 15 phút để chế biến món thịt bò xào bí ngồi hấp dẫn, đổi vị cho cả gia đình.

Làm chân giò chiên giòn mới lạ cho ngày đầu năm

Chân giò chiên giòn thơm nức, ăn kèm đồ chua, rau sống, chấm với nước mắm đậm đà sẽ là món ăn cho buổi tiệc năm mới.

Những món ăn mang lại may mắn trong năm mới

Vào đêm giao thừa năm mới, nhiều nước trên thế giới có truyền thống khởi đầu mới với bữa tối và bữa tiệc giao thừa với gia đình và những người thân yêu bằng những món ăn mà họ cho là sẽ mang lại may mắn, vui vẻ cho cả năm.

Thú vị với những món ăn đặc trưng ngày Tết của các nước trên thế giới

Dù là Tết Âm lịch hay Dương lịch, các nước trên thế giới đều có những món ăn đặc trưng riêng biệt, mang đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực.

Tự làm xúc xích an toàn tại nhà

Xúc xích là món ăn mà trẻ con rất ưa thích. Dịp nghỉ lễ, Tết, hãy vào bếp làm xúc xích tại nhà vừa ngon, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.