Dứa là một trong những loại trái cây thơm ngon mà chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Thêm vào đó dứa cũng rất dễ ăn nhiều người thích ăn dứa chấm muối ớt hoặc ép lấy nước.
Tuy nhiên, để chọn được dứa ngon, ngọt, tươi thì không phải ai cũng biết. Với những mẹo nhỏ sau đây bạn sẽ chọn được những quả dứa chất lượng nhất.
Cảm nhận bằng tay
Khi chọn dứa, bạn hãy cầm chúng lên tay và tự cảm nhận. Nếu thấy dứa mềm, chứng tỏ chúng đã bị chín quá mức. Lớp vỏ của dứa khi chín quá sẽ bị nhăn.
Còn nếu sờ vào dứa thấy không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào thì đó là những trái dứa ngon, tươi, vừa chín tới. Ngược lại, sờ vào phần vỏ thấy rỉ nước hay bị nứt là những trái dứa đã bị hư hỏng.
Quan sát mắt dứa
Nên chọn những quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt. Vì sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày. Bên cạnh đó, những trái dứa có mắt lớn, thưa chứng tỏ đó là dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
Hình dáng
Giống với nhiều loại trái cây khác, để chọn được dứa ngon, bạn có thể dựa vào hình dáng. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
Để ý màu sắc
Để có quả dứa ngon thì mọi người hãy nhìn vào màu sắc của chúng. Những quả dứa ngon sẽ có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Những trái có sắc vàng đều thì độ ngọt càng cao hơn.
Còn nếu thấy trái dứa không đều màu và xuất hiện những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì chứng tỏ chúng đã chín quá mức. Bạn cũng không nên mua trái dứa còn xanh vì nó chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.
Dựa vào mùi thơm
Bạn có thể dựa vào mùi thơm bằng cách ngửi mùi ở phần cuối của trái. Hãy chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Những trái dứa tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là những trái chưa chín.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet