Những món ăn cần tránh để phòng chống dịch corona
Trứng sống, thịt tái, gỏi... là những món ăn cần tránh trong thời điểm dịch corona đang diễn biến phức tạp.
Virus corona được cho là lây truyền từ động vật sang người, được phát hiện lần đầu tại chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán, nơi bán các loài động vật hoang dã như rắn, dơi, chuột... Tính đến hết ngày 26/1, đã có 80 người chết và khoảng 2.500 ca nhiễm bệnh do virus này ở riêng Trung Quốc.
Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với những khu vực có mầm bệnh, bạn cần kiêng ăn các thực phẩm sống hoặc có nguồn gốc từ động vật hoang dã để tránh nhiễm khuẩn.
Trứng sống hoặc trứng lòng đào là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng với món ăn này ở thời điểm virus corona đang lan rộng bởi nó có thể là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp cho người. Tốt nhất, thực khách nên thưởng thức trứng đã được nấu chín kỹ cả lòng trắng và lòng đỏ.
Gỏi tươi sống thường được hiểu là những món làm từ hải sản sống ăn kèm với các loại rau thơm. Tuy nhiên, món ăn hấp dẫn này cũng là một trong những nguyên nhân khiến thực khách dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh từ động vật.
Thịt tái cũng là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người bởi vừa đủ độ mềm lại giữ được vị ngọt và thơm đặc trưng. Thế nhưng, trong thời điểm virus corona đang lan nhanh, thực khách cần cẩn trọng hơn với loại thực phẩm này. Để đảm bảo an toàn, bạn cần nấu chín thịt lợn ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.
Thưởng thức hải sản tươi sống như các loại sushi, sashimi có thể khiến bạn nhiễm ấu trùng, trứng giun sán và thậm chí là cả vi khuẩn corona. Bạn nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm này trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Trong quan niệm của người Việt, thịt rừng được xem là món ăn có thể đem lại may mắn nếu thưởng thức vào những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, ở thời điểm dịch corona bùng phát, việc tiêu thụ những loại thịt có nguồn gốc từ động vật hoang giã có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ở người.
Theo Zing
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
14 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước