Những món ăn ngon nổi tiếng Sơn La ăn một lần nhớ mãi
Sơn La có rất nhiều món ăn ngon. Các món này không phải dễ ăn nhưng khi thưởng thức sẽ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Cùng tìm hiểu những món ăn chỉ có ở Sơn La.
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô là món ăn bất kỳ ai ghé qua Sơn La đều nên nếm thử một lần. Những thớ thịt đỏ au sẽ được tẩm ướp gia vị và hun trên gác bếp cho săn lại. Đến khi ăn thì chỉ cần nướng sơ qua trên than hồng. Món ngon này chỉ được ăn vào dịp lễ Tết hoặc lễ cúng lớn mới có.
2. Nộm da trâu
Đây là món nhậu tuyệt vời của người vùng cao nơi đây. Thông thường da trâu khá là dai và cứng nên người ta phải sơ chế rất kỹ để lớp da trâu trở nên mềm, nhai sần sật. Một điểm đặc biệt của món nộm này vị chua dịu không phải do chanh mà là từ nước măng chua.
3. Thịt muối chua
Để làm món thịt này không quá khó, nguyên liệu cơ bản chỉ là thịt, muối tinh và cơm nguội. Nhưng quy trình lựa chọn và ướp thịt thì phải mất 6 tháng mới có thể thưởng thức được món ăn lạ miệng này.
4. Chè Tà Xùa
Chè Tà Xùa chỉ mọc ở độ cao 1.800m nên có hương vị rất đặc biệt. Cái vị đắng chát và vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi khiến cho bao mệt mỏi đều tan biến. Nếu được lên Sơn La bạn hãy mua một gói chè này về để thiết đãi bạn bè nhé.
5. Nậm Pịa
Món ăn này chỉ có khách quý mới được thiết đãi. Nếu là lần đầu tiên chắc bạn sẽ không dám ăn vì Nậm Pịa được chế biến từ nội tạng động vật như tiết bò, đuôi, dạ dày, lòng, ruột... được ninh cùng với nhiều gia vị khác cho đến khi đặc sệt lại, có vị hơi đắng ăn kèm với rau chuối và bạc hà.
6. Cơm lam người Thái
Đây là món ăn mà có lẽ được khá nhiều người yêu thích vì nó vừa ngon, thơm, bùi, lại no lâu. Gạo nếp sẽ được cho vào ống tre nướng trên lửa than. Khi tách ống tre ra hương thơm của gạo nếp hương quyện với mùi vị của tre, của khói bếp khiến cho món ăn này trở nên thật hấp dẫn. Món ngon này có thể chấm muối vừng hoặc nước chấm làm từ các loại rau thơm của dân tộc tên là nước chấm chéo món.
7. Xôi sắn
Món ăn này bạn có thể làm tại nhà chứ không nhất thiết là đến núi rừng Sơn La thưởng thức. Tuy nhiên để có được hương vị thơm ngon thì không đâu có thể chế biến được như ở Sơn La. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của nếp, của sắn khi đồ lên trong làn khói mờ ảo đã khiến cho cái bụng của thực khách reo lên rồi. Để món này thêm đậm đà, ta chỉ cần cho thêm một chút mỡ hành béo ngậy hay một chút ruốc thơm là đã sẵn sàng thưởng thức trọn vẹn nó.
8. Cháo Mắc nhung
Mắc nhung có màu xanh, vị đắng, được nấu với gạo tấm. Cách nấu cháo này rất lạ là cho tất cả nguyên liệu vào lá chuối, thêm một chút gừng và rưới một ít nước đủ chín sau đó buộc chặt và vùi vào bếp tro nóng. Sau 30 phút sẽ có ngay một món ăn sền sệt, đắng đắng lạ miệng.
9. Bánh dày người Mông
Món ăn này chế biến khá cầu kỳ vì cần tỉ mỉ từ khâu chọn gạo nếp hương đến việc chọn cối giã bánh dày. Và cần phải chọn những người đàn ông khoẻ mạnh lực lưỡng để giã đến khi bánh mịn, sẽ nặn bánh thành hình tròn để rán hoặc nướng tuỳ theo sở thích.
Sơn La không chỉ là một vùng đất nổi tiếng với sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người mà còn được biết bởi những món ăn dân tộc vừa lạ vừa vô cùng độc đáo. Trên đây là những món ngon nhất định phải thử nếu được đặt chân đến Sơn La.
Theo VietNamNet
-
4 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.