Những món quà chiều dân dã nhưng chứa 'cả trời thương yêu' của mẹ Hà Nội dành cho con
Các món quà chiều mẹ Hà Nội chuẩn bị cho các con thường được chế biến dân dã, nhẹ nhàng.
Dọn dẹp nhà cửa, cắm hoa và nấu ăn là niềm đam mê bất tận của chị Đặng Thu Phương (38 tuổi, Hà Nội). Công việc dù bận rộn nhưng chị vẫn sắp xếp khéo léo để dành thời gian cho chuyện bếp núc.
Chị Thu Phương thích những bữa quà chiều vì được gần gũi, gắn kết hơn với các con.
Chị chia sẻ, những món quà chiều có ý nghĩa đặc biệt. Là thời điểm mà chị và các con trở nên gần gũi, thân mật với nhau hơn. Khi ấy, mẹ sẽ chế biến còn các con phụ rửa rau, lấy đồ. Sau đó 3 mẹ con cùng ngồi bên nhau thưởng thức, tâm sự chuyện lớp, chuyện trường hay kế hoạch cuối tuần sẽ làm gì, chơi đâu.
Các món quà chiều mẹ Hà Nội chuẩn bị thường được chế biến dân dã và đơn giản, diễn ra vào khoảng 15h30 đến 16h hàng ngày. Cách bữa cơm tối khoảng từ 3 đến 3,5 tiếng để tránh bị ngang dạ.
Những món quà chiều hấp dẫn chị Phương tự làm.
"Chủ yếu là mấy món nhẹ nhàng để các bạn nhỏ ăn không bị đầy bụng, sau đó đi học bơi lội hay vận động gì đó", chị Phương nói.
Vì thế, chị chủ yếu nấu cháo, bánh đúc nóng hoặc có khi là chè hoặc sữa chua. Mẹ Hà Nội ưu tiên sự ngon miệng, hợp khẩu vị và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra còn hạn chế dầu mỡ để đảm bảo sức khỏe.
Dưới đây là 3 gợi ý quà vặt chiều hấp dẫn mà chị Thu Phương thường xuyên chế biến cho các con thưởng thức.
1. Cháo sườn
Nguyên liệu: Bột gạo tẻ, xương lợn, ruốc, quẩy, nước mắm, gia vị.
Cách làm
- Xương mua về rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào hầm. Sau đó gạn nước trong, gỡ thịt từ xương rồi để riêng.
- Hòa bột gạo tẻ với nước hầm xương, quấy đều tay để bột không bị vón cục. Đậy vung vài phút rồi mở ra, quấy thêm lần nữa để bột không bén nồi và cháo được sánh.
- Phần thịt gỡ từ xương đem ướp cùng chút nước mắm. Sau khoảng 20 phút cháo chín, cho thịt vào quấy cùng. Nêm gia vị, nước mắm cho vừa miệng. Đậy vung lại, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cắt quẩy, rắc ruốc, hạt tiêu, ớt bột tùy khẩu vị và thưởng thức
2. Cháo trai
Nguyên liệu: Trai, gạo tẻ, quẩy, hạt tiêu, ớt bột, hành khô, hành tươi, rau răm.
Cách làm
- Trai rửa sạch, cho vào luộc đến khi há miệng thì vớt ra. Bóc bỏ phân trai, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm và gia vị.
- Hành rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, phi thơm hành rồi cho trai vào xào, đảo qua lại cho ngấm gia vị. Không nên xào lâu và kĩ quá kẻo trai bị dai.
- Gạo tẻ ngâm vài tiếng cùng nước cho nở rồi đem xay nhỏ. Cho gạo đã xay, nước luộc trai vào nồi, bắc lên bếp rồi bắt đầu quấy cháo. Lúc mới đun nên quấy liên tục. Khi thấy cháo bắt đầu sánh và sôi lục bục thì đậy vung lại đun nhỏ lửa tầm 15- 20 phút là cháo chín.
- Cho thịt trai đã xào vào cháo, quấy đều, nêm gia vị theo khẩu vị.
- Cho hành, răm thái nhỏ, múc cháo nóng thêm quẩy cắt nhỏ rồi rắc tiêu, ớt bột nữa là được.
3. Bánh đúc nóng
Nguyên liệu: Bột năng, bột gạo tẻ, thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt, hành khô, tỏi, dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, rau mùi.
Cách làm
- Trộn 1 phần bột gạo với 1 phần bột năng vào nước cho hòa quyện rồi đun trên bếp (tỷ lệ khoảng 100g bột gạo tẻ, 100g bột năng, 1 lít nước). Đảo đều liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi bột bánh đúc sánh.
- Đến khi hỗn hợp đặc, bắt đầu ngả màu trắng đục, chỉnh lửa xuống mức thấp nhất. Lúc này nêm 2 thìa dầu ăn và 1 thìa dầu mè vào, đảo đều. Khi thấy bột bánh đúc trở trong thì tắt bếp.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím, tỏi băm phi thơm. Sau đó cho thịt băm vào xào chung với nấm hương, nấm mèo đã ngâm mềm, cắt nhỏ. Nêm thịt với gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
- Nước mắm ăn bánh đúc nóng, pha theo tỷ lệ: Đường, dấm, mắm mỗi loại 1 muỗng với 3 muỗng nước lọc. Thêm vào tỏi và ớt băm, hạt tiêu (tùy khẩu vị).
- Múc bánh đúc nóng ra bát. Cho thịt băm xào lên trên, rắc ít hành phi, trang trí vài cọng mùi rồi cho nước mắm vào ăn cùng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vienamnet
-
9 phút trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
3 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
8 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
9 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
21 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
22 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước