Những món quà quê dân dã không thể bỏ lỡ ở Thái Nguyên
Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, những món ăn dân dã của Thái Nguyên cũng sẽ làm say lòng thực khách.
Mật ong rừng
Thái Nguyên là nơi có địa hình hiểm trở, núi non trùng điệp thế nên người dân nơi đây đã biết tận dụng được nguồn tài nguyên tuyệt vời này. Mật ong nơi đây là loại mật nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị hoa nhãn, hoa vải đặc trưng được thu hoạch bằng phương pháp thủ công.
Đậu phụ Bình Long
Đây là đặc sản của đất Võ Nhai. Đậu phụ ở đây có đặc điểm khác với những nơi khác là hình dáng miếng đậu, trung bình miếng đậu to khoảng 20kg. Tuy to là thế nhưng đậu phụ không quá cứng, cũng không quá mềm và có thể ăn ngay khi còn nóng với hương vị béo ngậy mịn màng như tan ra trong miệng.
Chè Tân Cương
Chè Tân Cương là đặc sản hàng đầu Thái Nguyên. Nước chè đậm đà nhưng lại dịu dàng vị chát nhẹ, ngọt ngào nơi cuống họng, hơn nữa lại thơm thoang thoảng vị cốm non khiến ai cũng mê. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nên chè ở đây phát triển rất tốt lại mang hương vị tự nhiên của đất trời.
Bánh coóc mò
Bánh coóc mò hay còn gọi là bánh sừng bò vì nó có hình chóp nhọn trông rất giống sừng của con bò. Bánh làm từ bột nếp gói bằng lá chuối hay lá dong, không có nhân. Vì bánh làm từ bột nếp là chính nên người dân nơi đây đã chọn loại nếp ngon nhất vùng cao để làm. Bánh chín có vị ngọt rất thơm, dẻo mịn, ngon nhất là khi ăn nóng mà ăn hoài lại không hề cảm thấy ngán.
Bánh ngải
Bánh ngải là đặc sản riêng thường được làm vào tiết Thanh minh. Bánh có hình dạng khá giống bánh dày, có màu xanh bắt mắt đặc trưng. Bánh dễ ăn, mát, không ngấy, vị hăng hăng, thơm lạ của lá ngải như dung hòa cái ngọt, cái dẻo của đường của nếp.
Trám Hà Châu
Trám đen là đặc sản nổi tiếng của đất Hà Châu. Thông thường có hai cách chế biến trám là trám om và trám nấu. Trám om có cùi màu vàng, vị bùi, béo ngậy, thường chấm với tương quê, có thể ăn cùng với thịt luộc. Trám thường được nấu kèm với các nguyên liệu khác, đặc biệt món gỏi trám ở đây cực kỳ ngon.
Cơm lam Định Hóa
Cơm lam là món ăn giản dị nhưng có sức hút lạ lùng bởi sự giao thoa giữa lửa, nước và ống nứa non. Khi róc hết lớp vỏ cháy xém, cắt ống cơm lam bày ra đĩa, những khoanh cơm trắng tinh, mịn màng tròn trịa như những khúc giò, mùi thơm hấp dẫn mời gọi khách phương xa nếm thử. Đặc biệt cơm lam có thể để cả tuần mà không bị ôi thiu.
Bánh chưng Bờ Đậu
Cũng có cách làm truyền thống quen thuộc nhưng món bánh này lại thơm ngon nức tiếng vùng cao. Từ lớp vỏ bánh xanh mướt, dẻo thơm đến lớp nhân đậm đà cay cay của hạt tiêu, vị béo ngậy thấm đượm lưỡi của từng thớ thịt ba chỉ, cảm giác như cả đất trời hòa quyện vào bên trong chiếc bánh.
Theo Dân Việt
-
11 phút trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
2 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
2 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
3 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
4 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
5 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
5 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
6 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
7 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
20 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
2 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
41 phút trước
-
42 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước